(TT&VH Online) - Ngày 15/11, chuyên trang ảnh Khoảnh khắc của Thể thao và Văn hóa đã cho đăng tải 1 bức ảnh khiến cộng đồng mạng hoảng hốt.

* Bức ảnh khiến cộng đồng mạng hoảng hốt
* Hình ảnh 2 chú voi còi ở Thủ Lệ

Đó là bức ảnh về chú voi trong vườn thú Thủ Lệ do tác giả NamLong.Nguyen chụp trong một buổi đưa con đi chơi ở vườn thú. Tác giả cho biết, anh cảm thấy lo ngại cho sức khỏe của chú voi này và "Cứ cảm giác như mấy cơn gió lạnh thổi qua là khiến nó chỉ chợt ngã uỳnh xuống đất vậy… Chả biết có phải là do tiền đầu tư ít? Hay việc đầu tư không hiệu quả mà càng ngày vườn thú lại càng xuống cấp như vậy…".

Bức ảnh này lập tức khiến cộng đồng mạng đặt ra nhiều câu hỏi về chế độ ăn uống của 2 chú voi đang được nuôi nhốt tại đây. Liệu có sự quan tâm đầy đủ của vườn thú đối với 2 chú voi này nói riêng và tất cả các loài thú đang có ở đây hay không? Nhiều bạn đọc còn phát động phong trào mua mía đem đến để bổ sung thức ăn cho 2 con vật đáng thương này. Tuy nhiên, 1 số người lại không tin rằng, tình trạng lại có thể tồi tệ đến vậy và có thể, tác giả bức ảnh đã dùng kỹ xảo để khiến cho con voi trở nên tiều tụy hơn.

Để đảm bảo thông tin đúng, chuyên trang ảnh Khoảnh khắc đã "mục sở thị" và khẳng định, tình trạng voi ốm yếu là có thật và đồng thời đưa ra 1 loạt ảnh được chụp tại khu vực chuồng voi. Ngay lập tức, các bức ảnh này đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng và thu hút hơn 10.000 truy cập. Các ý kiến đều cho rằng, cần phải xem xét lại việc chăm sóc 2 chú voi ốm yếu này. Đây không chỉ đơn thuần là cách ứng xử với loài vật, đây cũng không phải đơn giản là sở hữu của sở thú, mà đây là 2 trong số rất ít những chú voi còn sót lại ở Việt Nam, là động vật quý hiếm cần bảo tồn.

Liên quan đến việc nuôi nhốt voi ở Việt Nam, độc giả Đinh Tuấn anh cho biết, năm 2005, một con voi nặng gần 4 tấn được nuôi nhốt tại đây đã bị chết do phổi bị xẹp, chứa nhiều bọt khí, màng phổi dính vào xoang, tim có nhiều chất dịch màu hồng, bộ phận tiêu hóa bị xuất huyết nặng. Kết luận của các cơ quan liên quan là voi bị chết do quá già và bị bệnh. Nếu không chăm sóc tốt, 2 chú voi còn lại cũng rất có thể chết vì bệnh tật.

Bạn có thể theo dõi chùm ảnh thực trạng 2 chú voi ở Thủ Lệ ---> Tại đây .

C.M.T