Cộng đồng Phật giáo ở Hàn Quốc không tổ chức rước đèn lồng do dịch COVID-19

Gốc
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, cộng đồng Phật giáo ở Hàn Quốc ngày 10/4 cho biết cuộc rước đèn lồng năm nay kỷ niệm ngày Phật Đản ở nước này sẽ bị hủy bỏ do đại dịch COVID-19.

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Hwaseong, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc, ngày 14/3/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Cộng đồng Phật giáo ở Hàn Quốc thường tổ chức lễ hội thắp sáng đèn lồng kéo dài 3 ngày, theo tiếng Hàn được gọi là "Yeondeunghoe" trước ngày lễ Phật đản, trong đó cuộc rước đèn lồng khắp trung tâm thành phố Seoul được coi là một sự kiện quan trọng của lễ hội. Tuy nhiên, năm nay, hoạt động văn hóa và tâm linh này đã bị hủy bỏ cùng một số sự kiện khác do lo ngại về sự tái bùng phát các ca lây nhiễm COVID-19.

Đây là năm thứ hai liên tiếp cuộc rước đèn trên bị hủy bỏ do đại dịch COVID-19. Năm ngoái là năm đầu tiên kể từ năm 1980 hoạt động này bị hủy bỏ ở Hàn Quốc. Mặc dù vậy, lễ thắp sáng đèn lồng báo hiệu sự bắt đầu lễ hội vẫn sẽ được tổ chức theo kế hoạch vào ngày 28/4 tới tại Seoul Plaza ở trung tâm thủ đô Seoul.

Ngoài cuộc rước đèn nói trên, vào ngày 15/5 tới, các chùa ở Hàn Quốc cũng sẽ tổ chức các sự kiện riêng để kỷ niệm ngày Phật Đản theo cách thức thu nhỏ tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh của chính quyền nước này. Sau đó một ngày, một sự kiện nhằm giới thiệu văn hóa truyền thống của Hàn Quốc sẽ được phát trực tuyến.

Mạnh Hùng (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN https://baotintuc.vn/the-gioi/cong-dong-phat-giao-o-han-quoc-khong-to-chuc-ruoc-den-long-do-dich-covid19-20210410095619143.htm