Công khai Á hậu, diễn viên... bán dâm, vì sao không công khai danh tính người mua dâm?

Gốc
Vì sao trong các vụ đưa đường dây bán dâm ra ánh sáng, chỉ có người bán dâm bị công khai xử lý còn người mua dâm luôn được giữ bí mật?

Vì sao không công khai danh tính người mua dâm?

Liên quan đến đường dây bán dâm lớn nhất Việt Nam mới được đưa ra ánh sáng, chia sẻ với báo Lao động, TS Khuất Thu Hồng đã nói lên những ý kiến của mình xoay quanh việc vì sao công khai người bán dâm nhưng không công bố danh tính người mua dâm?

Các cô gái bán dâm bị công khai hình ảnh dù bịt mặt những dễ nhận ra

=> Trường Giang sắp cưới, hội người yêu cũ bất ngờ... thân nha

u

Theo đó, TS Khuất Thu Hồng bày tỏ sự phản đối trước việc đưa thông tin của những người bán dâm ra công chúng, trong khi cơ quan chức năng còn đang tiến hành điều tra. Theo đó, khi phát hiện ra vụ bán dâm nào đó thì người ta lại đưa ra thông tin liên quan đến danh tính của những người bán dâm nhưng những người mua dâm thì hầu như không có thông tin gì về họ.

"Theo quy định của luật pháp Việt Nam, việc mua bán dâm là hành vi vi phạm hành chính. Cả người bán và người mua đều vi phạm. Tôi phản đối việc công bố danh tính của người mua bán dâm công khai nhưng nếu chúng ta cho rằng cần phải đưa những thông tin đó thì tại sao không đưa cả người bán và người mua", TS Khuất Thu Hồng nói.

TS. Khuất Thu Hồng bức xúc

Đây là câu chuyện mua bán thân thể phụ nữ chứ không còn dừng ở mức độ mua bán dâm theo nghĩa thông thường của nó. Và nó cũng là câu chuyện liên quan đến vấn đề bình đẳng giới. Rõ ràng, sự mua bán được thỏa thuận cả hai bên nhưng khi bị phát hiện thì người bán dâm luôn luôn bị bêu tên, dù có viết tắt hay che mờ hình ảnh, nhưng lại nêu ra những thông tin mà người đọc hoàn toàn có thể hiểu đó là ai và họ sẽ hứng chịu những lời dè bỉu, chỉ trích. Trong khi người đàn ông mua dâm thì tuyệt nhiên không có thông tin gì.

Đồng tình với TS Khuất Thu Hồng, trên nhiều diễn đàn, cư dân mạng cũng bày tỏ sự bất bình vì danh tính người mua dâm không được công khai.

Nguyễn Văn Trường, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh bức xúc: “Mua hay bán đều có là có tội cần được xử lý. Vậy vì sao chỉ có người bán, môi giới chịu trách nhiệm còn người mua thì nghiễm nhiên như không liên quan?”.

Những người nằm trong đường dây bán dâm có thể bị xử lý như thế nào?

Báo Đời sống pháp luật đưa tin, liên quan đến vấn đề này, trao đổi trên báo chí, luật sư Trần Anh Dũng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết trong trường hợp này người mua dâm và người bán dâm chỉ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt hành chính chứ không bị chế tài hình sự, chỉ người môi giới, tổ chức hoạt động mua bán dâm mới bị xử lý hình sự.

Cũng liên quan đến vấn đề này, luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) cho biết, Bộ luật Hình sự hiện hành quy định, người phạm tội môi giới mại dâm sẽ đối mặt với hình phạt từ 6 tháng tới 15 năm tù, tù theo mức độ vi phạm.

Theo luật sư Kiên, kết quả điều tra ban đầu của Công an TP.HCM cho thấy, vụ mua bán dâm có sự tham gia của ít nhất 4 cô gái.

"Tú ông" bị công khai danh tính

Trong trường hợp cơ quan điều tra có căn cứ xác định, đường dây mua bán dâm của Kiều Đại Dũ là có tổ chức; tú ông 9X là người môi giới cho á hậu T.D, MC C.V và 2 nữ sinh bán dâm hoặc thu lời bất chính từ hoạt động môi giới từ 100 đến dưới 500 triệu đồng thì Dũ sẽ đối mặt với khung hình phạt tù từ 3-7 năm.

“Trong trường hợp cơ quan điều tra có căn cứ xác định, hoạt động môi giới mại dâm giúp Dũ thu lời bất chính trên 500 triệu đồng thì đối tượng có thể đối mặt với khung hình phạt từ 7-15 năm tù”, luật sư Kiên nói.

người mua dâm sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng, mua dâm nhiều người sẽ bị phạt từ 2 triệu đến 5 triệu đồng. Người bán đâm sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Trường hợp bán dâm cho nhiều người cùng một lúc sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng.

Xem thêm video: Tuấn Hưng vừa đi vừa hát trên xe