Công khai bán phụ gia 'biến' thực phẩm thối thành thực phẩm tươi sống

Gốc
Thời gian gần đây, cơ quan chức năng liên tục bắt giữ khối lượng lớn thịt, nội tạng ôi thối từ các tỉnh thành về thủ đô. Bên cạnh đó, tại Hà Nội không khó mua những hóa chất, phụ phẩm có “công năng” tẩy trắng, sơ chế thực phẩm “bẩn”. Nhiều chuyên gia cho rằng, việc sử dụng tràn lan hóa chất, phụ gia trong chế biến thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Công khai bán phụ gia 'biến' thực phẩm thối thành thực phẩm tươi sống - Ảnh 1

Không khó tìm mua chất phụ gia thực phẩm trên địa bàn Hà Nội. Ảnh: P.V

Vài chục nghìn đồng mua được cả lít hóa chất tẩy trắng thực phẩm

Gần đây, Công an TP Hà Nội bắt giữ nhiều vụ chở nội tạng bốc mùi hôi thối từ các tỉnh ngoài vào Thủ đô. Đơn cử, vào ngày 20.6, Đội CSGT số 14 (CA TP. Hà Nội) đã phát hiện trên thùng chiếc xe mang BKS: 98C-128.52 do lái xe Nguyễn Thành Tuân (30 tuổi, ở Văn Lâm, Hưng Yên) điều khiển 6 bao tải, 3 thùng phi, 2 hộp xốp chứa đầy lòng lợn và nội tạng đã bốc mùi. Qua công tác kiểm tra, lái xe đã thừa nhận hành vi mang số nội tạng không rõ ràng này vào các quán ăn để tiêu thụ. Ngay cả chiếc xe cũng không đủ điều kiện tiêu chuẩn chở hàng đông lạnh.

Mới đây, ngày đầu tháng 8.2017, tổ tuần tra kiểm soát giao thông Trạm CSGT Quảng Xương (Thanh Hóa) kiểm tra và phát hiện trên xe vận chuyển 315 kg thịt bò đang trong quá trình phân hủy. Lái xe khai nhận số hàng hóa trên được vận chuyển từ Quảng Ngãi đi TP Hà Nội để tiêu thụ, toàn bộ số hàng hóa trên không có giấy tờ theo quy định.

Nhận thấy nhu cầu tiêu thụ lớn và lợi nhuận kinh doanh cao, nhiều tiểu thương bất chấp vi phạm, “liều mình” vận chuyển thực phẩm “bẩn” vào Thủ đô tiêu thụ. Nếu những vụ việc trên “chót lọt”, khối lượng lớn thực phẩm ôi thiu trên sẽ được tiêu thụ rộng rãi và xuất hiện trên “bàn ăn” của người dân thủ đô.

Theo khảo sát của PV, việc tìm mua chất phụ gia thực phẩm trên địa bàn Hà Nội là không khó. Tại một cửa hàng hóa thực phẩm trên phố Hàng Buồm, chất phụ gia thực phẩm được bày bán công khai, sỉ và lẻ trên toàn quốc.

Đáng lưu ý, nhiều phụ gia được đựng trong chai, lọ kích cỡ khác nhau, không ít loại không có nhãn mác xuất xứ rõ ràng, chỉ đính kèm tờ giấy photo ghi sơ sài tên sản phẩm, thành phần, công dụng. Tại đây, hàng loạt các chất phụ gia được bày bán như hương liệu để làm giò, chả có mùi thịt hương bò, gia vị xúc xích… Đặc biệt, chủ cửa hàng rất nhiệt tình khi giới thiệu các hóa chất tẩy trắng và khử mùi ôi thiu của thịt, lòng lợn đã bốc mùi…

Chủ cửa hàng khẳng định khách hàng tìm đến các loại phụ gia này rất nhiều và đảm bảo uy tín bán hàng bằng thâm niên vài chục năm. Tuy nhiên, giá thành bán lẻ 30.000 đồng/lít và bán buôn 15.000 đồng/lít.

Quy trình tẩy trắng, khử mùi hôi thực phẩm

Khi PV đi tìm mua chất phụ gia được chủ cửa hàng H.H nằm trên phố Hàng Buồm khẳng định chắc nịch rằng: “Muốn ngâm trắng thực phẩm phải dùng chất tẩy rửa. Tẩy rửa cái gì cũng độc, nhưng độc là do người dân làm quá tải. Nếu không rửa kỹ thì sẽ gây độc hại. Còn sử dụng đúng liều lượng thì an toàn”(?!).

Bên cạnh đó, để lấy được lòng tin của khách hàng, chủ cửa hàng còn đưa ra thử nghiệm chứng minh hóa chất tẩy trắng thực phẩm có hiệu quả. Sau khi khách hàng tin tưởng chất lượng của hóa chất trên thì mới bán hàng cho đối tượng này. Chủ cửa hàng còn hướng dẫn cụ thể như, muốn tẩy mùi hôi, thối của lòng lợn, người dân sử dụng 1 lạng hóa chất hòa với 5 lít nước và ngâm lòng trong đó. Sau đó “đạp” mấy lần cho lòng xuất mùi hôi thối, rửa thiếu nước tồn tại những chất độc hại”.

Trao đổi với Lao Động về vấn đề sử dụng hóa chất, chất phụ gia để tẩy trắng thực phẩm, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện công nghệ thực phẩm - Đại học Bách khoa cho biết, chất dùng để tẩy rửa, là chất đơn giản như Natri sunfit, Kali sunfit được phép sử dụng trong thực phẩm làm sạch, tẩy trắng.

“Nếu thực phẩm đã hỏng thì sẽ tích tụ chất bẩn, chất bẩn giúp vi sinh vật phát triển gây ra độc tố. Độc tố khi xử lý nó không mất đi, ăn vào cơ thể bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu như người dân sử dụng chất tẩy rửa không xử lý đúng quy trình, sạch sẽ khiến cho người tiêu dùng sử dụng, ăn phải vào chất sunfit dư gây độc tố đến sức khỏe. Việc nhiều người bất chấp lợi nhuận, kinh doanh thực phẩm ôi thiu vốn đã chứa độc tố, nếu mang đi xử lý mùi ôi thiu đó là không nên làm và đáng bị lên án”, ông Thịnh nói.

Lê Hoa

Tin nóng

Tin mới