Công khai chất lượng bệnh viện

Gốc
Sau hai năm áp dụng Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng cho thấy các bệnh viện tích cực triển khai các giải pháp cải tiến chất lượng nhằm cung ứng dịch vụ y tế an toàn, chất lượng, hiệu quả, mang lại sự hài lòng cho người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế. Nếu như trước đây, khi đánh giá cuối năm phần lớn rất nhiều bệnh viện đạt danh hiệu xuất sắc toàn diện, nhưng đánh giá theo tiêu chí mới thì chưa đạt, kể cả những bệnh viện tuyến cuối, bệnh viện quốc tế vẫn còn những điểm cần khắc phục.

Một đánh giá quy mô nhỏ cho thấy, bệnh viện tuyến trên được hài lòng về chất lượng chuyên môn kỹ thuật nhưng còn có phàn nàn về quá tải, người bệnh chưa được giải thích cặn kẽ; bệnh viện tuyến dưới thì người bệnh còn chưa hài lòng về chuyên môn nhưng lại đánh giá tốt hơn về thái độ ứng xử… Cả bệnh viện tuyến trên và tuyến dưới cần tiếp tục cải cách thủ tục hành chính để tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh khi đến khám, chữa bệnh.

Trong bối cảnh nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân tăng cao, đòi hỏi các bệnh viện phải không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế thì áp dụng Bộ tiêu chí giúp các bệnh viện tự nhìn lại thực trạng hiện nay, xác định những vấn đề tồn tại, lựa chọn các vấn đề cấp bách và “những việc cần làm ngay” để nâng cao chất lượng, đáp ứng mong mỏi của người dân.

Thủ tướng Chính phủ “chốt” trong quý I-2016 phải công bố công khai chất lượng của các bệnh viện tuyến trung ương, tuyến cuối, hạng một và tương đương. Thời điểm này, các bệnh viện đang tích cực triển khai thực hiện kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện năm 2015 theo Bộ tiêu chí, có bổ sung một số tiêu chí, trong đó “lấy người bệnh là trung tâm của hoạt động điều trị và chăm sóc, nhân viên y tế là then chốt”. Dựa trên kết quả kiểm tra, Bộ Y tế sẽ tổ chức chấm, công bố kết quả và trao giải chất lượng bệnh viện nhằm thúc đẩy phong trào cải tiến chất lượng toàn diện và phát hiện các đơn vị tiêu biểu, làm hình mẫu cho các cơ sở học tập. Rất mừng đến thời điểm này, nhiều bệnh viện đã có sự chủ động nhập cuộc, đó là xây dựng chiến lược maketting; triển khai chiến dịch “nâng cấp” về nhân lực; đầu tư phát triển cho các chuyên khoa sâu, kỹ thuật cao để thu hút người bệnh…

Bộ Y tế cũng vừa phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về nâng cao năng lực quản lý chất lượng khám bệnh, chữa bệnh giai đoạn từ nay đến năm 2025. Chương trình đề ra mục tiêu xây dựng và hoàn thiện hệ thống quản lý chất lượng khám bệnh, chữa bệnh quốc gia nhằm bảo đảm và cải tiến chất lượng dịch vụ y tế trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Chương trình cũng đề ra mục tiêu thiết lập các chương trình can thiệp cải tiến chất lượng cấp quốc gia trong một số lĩnh vực dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh: chăm sóc người bệnh, kiểm soát nhiễm khuẩn, sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, an toàn phẫu thuật, hệ thống báo cáo sự cố, sai sót y khoa…

Hành trình nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của các bệnh viện còn dài và không có điểm dừng. Nhưng rõ ràng với những mục tiêu, giải pháp đã và đang được triển khai, người dân hoàn toàn hy vọng được cung ứng dịch vụ y tế đạt chất lượng ngày một tốt hơn.

TRUNG HIẾU

Tin nóng

Tin mới