Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Công khai, minh bạch thông tin chống 'văn bằng giả'

Tổng cục Giáo dục nghệ nghiệp (Bộ LĐ-TBXH), ngày 26/12, đã công bố Trang tra cứu văn bằng giáo dục nghề nghiệp và Trang thông tin kết nối doanh nghiệp.

Trong giáo dục đào tạo nói chung và giáo dục nghề nghiệp nói riêng, việc quản lý văn bằng, chứng chỉ vẫn còn nhiều tồn tại bất cập. Trong thực tế vẫn xảy ra tình trạng bằng giả, chứng chỉ giả mà việc để các văn bằng này có "đất sống" chính là do thông tin về các văn bằng, chứng chỉ chưa được các cơ quan quản lý, cơ sở giáo dục cấp văn bằng công khai.

Việc công khai thông tin trên Trang tra cứu văn bằng giáo dục nghề nghiệp là bước đầu để hạn chế tình trạng này.

Trang tra cứu văn bằng giáo dục nghề nghiệp hoạt động tại địa chỉ http://vanbang.gdnn.gov.vn

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp thực hiện nghi thức công bố hai trang thông tin (ảnh: Gdnn)

Tại lễ công bố, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Lê Quân cho rằng, việc công bố Trang tra cứu văn bằng giáo dục nghề nghiệp đánh dấu sự thay đổi to lớn về tư duy quản lý giáo dục nghề nghiệp nói chung, quản lý việc cấp phát văn bằng chứng chỉ giáo dục nghề nghiệp nói riêng, đảm bảo công tác cấp phát văn bằng, chứng chỉ của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được công khai, minh bạch.

Trang tra cứu văn bằng giáo dục nghề nghiệp ra đời sẽ giúp các trường công khai minh bạch đầu ra của đào tạo; giúp tra cứu xác nhận văn bằng nhanh; với việc số hóa văn bằng giúp người lao động khi xin việc được tiện lợi về mặt hồ sơ, giấy tờ văn bằng; Giúp hình thành kênh kết nối giữa đầu ra trong đào tạo với thị trường lao động, tạo kết nối cung - cầu trong lao động.

Để các thông tin trên trang được hoàn thiện, Trang cần cập nhật đầy đủ thông tin vào trang tra cứu văn bằng trên hệ thống; năm 2020 nâng cấp trang văn bằng theo hướng kết nối đầu ra với đầu vào của người học trên hệ thống; hoàn thiện chính sách quy định về trang văn bằng và tăng cường truyền thông về trang văn bằng...

Theo thông tin từ Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Trang tra cứu văn bằng giáo dục nghề nghiệp là sản phẩm được triển khai kết hợp giữa Tổng cục và Đại học Quốc gia Hà Nội. Trang được thiết kế chạy trên môi trường mạng, rất thuận lợi cho việc tra cứu.

Các thông tin tra cứu của 1 văn bằng gồm 19 trường dữ liệu. Khi cung cấp dữ liệu, các cơ sở GDNN phải cung cấp đầy đủ, chính xác 19 trường dữ liệu theo đúng mẫu tải về từ phần mềm quản trị hệ thống.

Khi các cơ sở cung cấp dữ liệu, phần mềm cũng phải mã hóa và khóa dữ liệu để tránh trường hợp sửa chữa sau khi đã công bố. Những trường hợp thông tin được sửa lỗi, thông tin văn bằng bị thu hồi... đều phải được lưu vết và thông báo tới người dùng.

Trước mắt, do số lượng văn bằng, chứng chỉ GDNN khá nhiều, nên Trang sẽ cung cấp các dữ liệu văn bằng trung cấp, cao đẳng được các cơ sở đào tạo cấp cho người học từ năm 2017 trở lại đây.

Cùng với Trang tra cứu văn bằng giáo dục nghề nghiệp, Tổng cục GDNN cũng cho ra mắt Trang thông tin kết nối doanh nghiệp với các mục chính như, Văn bản - Chính sách, Tin tức - Sự kiện, Lợi ích gắn kết doanh nghiệp, Hướng dẫn, Tài nguyên, Diễn đàn... Trang hoạt động tại địa chỉ http://kndn.gdnn.gov.vn

Trang sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về cơ chế, chính sách, mô hình đào tạo tốt... để kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà trường, người học tìm đến với nhau dễ dàng hơn góp phần nâng cao được hiệu quả, chất lượng đào tạo nghề đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

P.Anh

Nguồn Tổ Quốc: http://toquoc.vn/cong-khai-minh-bach-thong-tin-chong-van-bang-gia-20191227105919812.htm