Đó là yêu cầu của Sở GD-ĐT TP.HCM khi hướng dẫn các trường tiểu học tổ chức học 2 buổi/ngày năm học 2016-2017.

Cong khai, minh bach thu chi khi to chuc hoc 2 buoi/ngay - Anh 1

Giờ ăn trưa tại Trường tiểu học Âu Cơ (Q.Tân Phú, TP.HCM) Ảnh: Bảo Châu

Theo đó, Sở GD-ĐT TP.HCM chỉ đạo việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày chỉ được thực hiện ở những nơi học sinh có nhu cầu, phụ huynh tự nguyện cho con em tham gia học tập và được sự đồng ý của cơ quan cấp trên quản lý.

Trường phải đảm bảo về cơ sở vật chất như phòng học, phòng chức năng, sân chơi, bãi tập, đảm bảo môi trường sạch đẹp và an toàn, có đội ngũ đủ cả về số lượng hoặc chưa đủ thì có thể hợp đồng giáo viên ngoài biên chế.

Sở GD-ĐT TP.HCM cũng khuyến khích tổ chức bán trú để nâng cao chất lượng dạy học, đáp ứng nhu cầu của cha mẹ học sinh. Tuy nhiên, phải đảm bảo điều kiện mọi mặt, chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm trong bữa ăn của học sinh.

Các trường chủ động xây dựng nội dung 2 buổi sao cho phù hợp với điều kiện cụ thể của từng trường. Các trường tăng cường đổi mới phương pháp dạy học, tổ chức các hoạt động giáo dục linh hoạt, phong phú, thông qua các hoạt động giáo dục để rèn luyện kỹ năng sống, năng lực và phẩm chất cho học sinh.

Giáo viên lựa chọn nội dung, bố trí thời gian hợp lý để hướng dẫn học sinh hoàn thành các nội dung học tập trên lớp và tổ chức các hoạt động giáo dục của học sinh, tuyệt đối không giao bài tập về nhà.

Khi thực hiện các đơn vị phải công khai, minh bạch trong thu chi khi phục vụ bữa ăn, tổ chức các CLB…

B.Thanh