Công nghệ có phải là “cây đũa thần” trong lớp học?

Gốc
NDĐT- Trong khi nhiều quốc gia hướng đến việc xây dựng các lớp học được trang bị công nghệ và các thiết bị số nhằm tạo ra kết quả học tập tốt nhất cho học sinh thì các chuyên gia đưa ra nghiên cứu, chỉ ra rằng công nghệ đem lại thay đổi trong giáo dục nhưng không phải là tất cả.

Công nghệ có phải là “cây đũa thần” trong lớp học? - Ảnh 1

Học sinh 12 tuổi sử dụng ipad trong lớp học ở Canada. (Ảnh: The Globe and Mail)

Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển vừa cho công bố phân tích về tác động của công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) lên thành tích học sinh trong một báo cáo tổng thể về giáo dục xuất bản vào cuối tháng 11 vừa qua. Theo báo cáo này, kết quả thử nghiệm từ 31 quốc gia "cho thấy không có sự cải thiện đáng kể trong thành tích học sinh về đọc, toán học hay khoa học tại những nước đã đầu tư mạnh vào công nghệ thông tin cho giáo dục".

Nhiều quốc gia phát triển đang có xu thế trang bị cho các phòng học máy tính xách tay, máy tính bảng, máy tính để bàn và các thiết bị số hóa như công cụ giảng dạy và cho rằng học sinh như vậy sẽ khiến học sinh tham gia nhiều hơn vào hoạt động học tập và sẽ tạo ra các kết quả giáo dục tốt hơn. Nhưng báo cáo của OECD đã củng cố một số lo ngại đã được đưa ra bởi các giáo viên và một số tổ chức, đó là: công nghệ nếu không được trang bị và thực hiện đúng lại có thể gây ra sự xao lãng cho học sinh.

Theo các tác giả của báo cáo, tại các nơi học sinh thường xuyên sử dụng máy tính trong lớp học, công nghệ có thể khiến học sinh xao lãng và kết quả học tập yếu hơn khi so sánh với những lớp học, nơi công nghệ được sử dụng vừa phải cho các dự án học tập cụ thể với tần suất một lần hoặc hai lần một tuần.
Công nghệ sẽ hiệu quả nhất khi học sinh sử dụng Internet trong lớp học cho những nghiên cứu được hướng dẫn và bài tập dự án (project), theo các nhà nghiên cứu của OECD phân tích. Tương tự, công nghệ có thể làm giảm hiệu quả học tập khi học sinh sử dụng các thiết bị để trò chuyện trực tuyến. Hoặc ngay cả những phần mềm trực tuyến hỗ trợ học sinh học toán cũng không giúp củng cố cho việc học của học sinh để dẫn đến kết quả tốt hơn.

Các dữ liệu được OECD sử dụng dựa trên Chương trình đánh giá sinh viên quốc tế (PISA), trong đó đánh giá học sinh 15 tuổi trên toàn thế giới về môn đọc, toán, khoa học và đọc sách kỹ thuật số. Tuy nhiên, các chuyên gia của OECD cũng lưu ý rằng các phân tích của mình tạo nên bức tranh tổng thể nhưng để xem xét từng hệ thống giáo dục cụ thể thì số liệu trên có thể chưa đầy đủ và cần được lưu ý trong những bối cảnh văn hóa khác nhau. Các báo cáo của OECD bao gồm giai đoạn 2000-2012, và không đề cập đến sự phát triển công nghệ trong ba năm qua.

Các chuyên gia cũng nhận định: Công nghệ là hiệu quả nhất trong lớp học khi nó được sử dụng để phát triển các kỹ năng tương tự như những người lớn đang sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như việc tìm kiếm các nguồn tài nguyên, phê bình lý luận, liên lạc với các đồng nghiệp, giải quyết vấn đề và làm việc với dữ liệu…

Hiện nhiều nước phát triển vẫn đang triển khai những dự án công nghệ giáo dục. Tại Canada, năm ngoái Hamilton-Wentworth, hệ thống trường công lập lớn nhất bang Ontario, Canada bắt đầu đưa ra máy tính bảng vào lớp học cho tất cả học sinh từ lớp 4 trở lên và mục tiêu là mỗi học sinh có trong tay một máy tính bảng vào năm 2019. Tại Prince Edward Island (Canada), wifi được lắp đặt trong các trường học, và 7.000 máy tính tại đây đang dần được thay thế bằng việc hướng học sinh mang thiết bị riêng của mình đến lớp học.

Chuyên gia phân tích của OECD cho biết các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc và Đức đã đạt được những bước tiến quan trọng trong kết quả giáo dục mà không cần sự đầu tư hoành tráng vào công nghệ trong lớp học dù họ có thể có thể đủ khả năng để trang bị.

Về phía phụ huynh, điều khiến họ lo lắng là nếu thiếu công nghệ trong lớp học có thể đồng nghĩa với việc con cái của họ đang bị bỏ lại phía sau trong thời đại kỹ thuật số. Nhưng ở một số nước thiếu đầu tư vào công nghệ lớp học – thay vào đó tập trung vào môi trường học tập và các mối quan hệ giáo viên-sinh viên – thì học sinh cũng không bị thiếu hụt kỹ năng về kỹ thuật số, được đo bằng khả năng điều hướng tìm kiếm trực tuyến phức tạp.
Khi nói đến kỹ năng đọc kỹ thuật số, các số liệu của OECD về Canada, quốc gia đầu tư mạnh cho công nghệ trong lớp học hiển thị kết quả trên mức trung bình, đứng thứ năm sau Hongkong, Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore.

Theo các chuyên gia, chìa khóa cho bất kỳ việc triển khai công nghệ trong lớp học rõ ràng nên coi công nghệ là để hỗ trợ giáo viên trong lớp học. "Chúng tôi tin rằng công nghệ thực sự có thể tăng cường giảng dạy tốt, nhưng cốt lõi là phải có bài giảng tốt. Công nghệ là sự thêm vào hay sự khuếch đại, là một công cụ cho giáo viên dạy tốt chứ không thể là một cây đũa thần có thể biến giáo viên kém thành người dạy giỏi. Chúng tôi thấy rằng các giáo viên giỏi nhất có xu hướng sử dụng công nghệ vừa phải, " các nhà nghiên cứu của OECD nhấn mạnh.

THANH XUÂN

(Theo The Globe and Mail)

Tin nóng

Tin mới