ICTnews – Nghiên cứu giao thức truyền dữ liệu mới cho thấy, Li-fi có tốc độ truyền tải nhanh hơn 100 lần so với giao thức Wi-Fi truyền thống.

Các nhà khoa học đang thử nghiệm công nghệ không dây mới tên gọi là Li-Fi dùng công nghệ VLC (visible light communication), sử dụng ánh sáng trong dải nhìn thấy từ 400THz đến 800 THz để kết nối.

Cong nghe Li-Fi moi giup tai 18 bo phim 1,5GB trong 1 giay - Anh 1

Ánh sáng có thể chuyển dữ liệu đến các thiết bị kết nối

Giao thức này đang được phát triển trong phòng thí nghiệm ở Tallinn, Estonia và cho kết quả khả quan với tốc độ 224Gigabit/s, hứa hẹn một cuộc cách mạng mới trong trong phương thức kết nối không dây.

Harald Haas của trường Đại học Edinburgh, Scotland phát minh ra Li-Fi vào năm 2011, Haas đã chứng minh rằng ông có thể truyền dữ liệu bằng cách sử dụng ánh sáng từ một đèn LED duy nhất. Từ đó đến nay, Li-Fi liên tục được nghiên cứu để có thể ứng dụng vào thực tế.

Cong nghe Li-Fi moi giup tai 18 bo phim 1,5GB trong 1 giay - Anh 2

Dải ánh sáng từ 400THz đến 800THz có thể sử dụng để truyền tải dữ liệu

Công nghệ mới này đủ nhanh để tải 18 bộ phim 1,5GB chỉ trong một giây và hứa hẹn được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, Deepak Solanki, Giám đốc điều hành của công ty công nghệ Velmenni, Estonia cho biết.

Mặc dù vậy, ánh sáng không thể xuyên qua các bước tường và Li-Fi không có khả năng thay thế mạng Wi-Fi hoàn toàn trong vài năm tới, nhưng cả hai mạng này có thể sử dụng song song, để tạo ra các kết nối nhanh hơn và an toàn hơn.