Công nghệ mới cho phát triển doanh nghiệp trên nền tảng di động

Gốc
Chương trình “Việt Nam Mobile Hackathon” - chương trình hỗ trợ xây dựng và tích hợp công nghệ mới nhất về phát triển doanh nghiệp trên nền tảng di động vừa được tổ chức lần đầu tiên bởi hãng công nghệ Google dành cho hơn 100 lập trình viên đến từ nhiều công ty ở các lĩnh vực khác nhau như thương mại điện tử, bán lẻ, lữ hành và báo chí.

Kỹ sư Google hướng dẫn các kỹ sư IT đến từ các công ty Việt Nam

Theo Google, sự thâm nhập của các trang web tại Việt Nam đang trên đà tăng trưởng, hiện tại đã đạt mức 60% (tăng 48% trong năm 2014). Yếu tố chính thúc đẩy xu hướng này chính là thiết bị di động. Các số liệu được công bố gần đây cho thấy số lượng di động được kết nối đã nhiều hơn dân số Việt Nam, với 128,3 triệu kết nối di động cho 90 triệu người. Tỷ lệ thâm nhập điện thoại thông minh tại Việt Nam là 55% và còn tiếp tục gia tăng.

Khi thế hệ “chỉ sử dụng di động để truy cập internet” bắt đầu kết nối thì đây cũng là lúc di động sẽ làm cho các trang mạng mang tính địa phương hơn. Điều này đem lại lợi ích cho các doanh nghiệp nhỏ lẻ ở địa phương khi người dùng sử dụng các thiết bị di dộng để tìm địa điểm tổ chức tiệc cưới, một quán cafe địa phương hay đơn giản là một chỗ để vá xe.

Thiết bị di động đã làm tăng sự kỳ vọng của người dùng về tốc độ và nội dung phù hợp. Nếu người dùng không có được trải nghiệm tốt, ví dụ như việc trang mạng tải quá chậm hay là quá khó đọc, họ sẽ lập tức bỏ qua và chuyển sang một trang khác. Sự thật là 53% người dùng sẽ từ bỏ một trang web di động nếu như họ mất nhiều hơn 3 giây để tải. Không tối ưu hóa trang web trên nền tảng di động cũng giống như đóng cửa trước mặt khách hàng chỉ vì lý do đang họ dùng một thiết bị truy cập khác nền tảng mà doanh nghiệp đang phát triển.

Trước thực tế đó, Google đã giới thiệu hai giải pháp công nghệ mới có thể giúp các quản trị website tạo trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng trên thiết bị di động là Progressive Web Applications (PWA) và Accelerated Mobile Pages (AMP).

Một số doanh nghiệp Việt Nam đã tiên phong ứng dụng công nghệ mới để cung cấp những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng của họ. Tiêu biểu như Công ty Tiki.vn, một trong những doanh nghiệp bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất hiện nay, đã cung cấp trải nghiệm tuyệt vời trên nền tảng di động cho người dùng bằng các công nghệ như PWA và AMP. Kết quả là từ khi Tiki.vn ứng dụng PWA, tốc độ website của họ nhanh hơn gấp 6 lần, tỷ lệ các khách hàng cũ quay lại website tăng 28% và tỷ lệ chuyển đổi thực tế (từ khách sử dụng và khách mua hàng) tăng gấp đôi (100%) so với thời điểm trước PWA.

Ông Lê Thế Hiển, Giám đốc phát triển sản phẩm của Tiki.vn, chia sẻ, quyết định áp dụng công nghệ PWA đã giúp Tiki cải thiện tốc độ của bản di động lên nhiều lần từ đó mở khóa cho việc phát triển những tính năng quan trọng khác, giúp hệ thống của Tiki trở mở rộng được quy mô lớn để đáp ứng tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của ngành thương mại điện tử tại Việt Nam. Do đó, PWA là một trong những yếu tố quan trọng giúp Tiki có thể mở rộng độ phủ của mình đến nhiều đối tượng khách hàng khác nhau trên mọi miền đất nước.

Nguyễn Hiền

Tin nóng

Tin mới