Một công nghệ đang được phát triển có tên Li-Fi hứa hẹn cung cấp tốc độ nhanh hơn Wi-Fi hiện nay gấp 100 lần, nhờ sử dụng sóng ánh sáng.

Cong nghe moi nhanh gap 100 lan Wi-Fi? - Anh 1

Công nghệ này đang được phát triển bởi công ty Velmenni với hứa hẹn sẽ đưa vào thực tế trong vòng 3-4 năm tới. Li-Fi sử dụng đèn LED thay vì sóng radio để truyền tải dữ liệu. Thực ra, Li-Fi chính là công nghệ được giáo sư Harald Haas của Đại học Edinburgh giới thiệu 4 năm trước đây.

Cong nghe moi nhanh gap 100 lan Wi-Fi? - Anh 2

Li-Fi sử dụng quang phổ ánh sáng nhìn thấy thay vì sóng radio để truyền tải dữ liệu. Tuy nhiên đòi hỏi ánh sáng điều chỉnh các tín hiệu để tạo ra một dòng dữ liệu, do đó cần được thực hiện bởi bóng đèn LED tiêu chuẩn được trang bị một chip đặc biệt, sau đó có một máy thu chuyên dụng có khả năng giải mã tín hiệu ánh sáng gắn vào thiết bị tiếp nhận.

Phương pháp này không thể nhìn thấy bằng mắt thường, được giáo sư Hass đã từng trình diễn mẫu thử nghiệm tại TED 2011.

Công nghệ Li-Fi cung cấp quang phổ ánh sáng lớn hơn so với những gì chúng ta nhận được với sóng radio là 10.000 lần. Và điều quan trọng nhất là Li-Fi có khả năng mang đến tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn đến 100 lần so với những gì mà công nghệ Wi-Fi hiện mang lại.

Nếu hiện thực thành công, Li-Fi rất có thể sớm trở thành công cụ hữu ích để thay thế công nghệ Wi-Fi truyền thống trong tương lai không xa.

Thái Vân (Theo pcworld.com)