Ngoài việc mua sắm, sản xuất, nâng cấp bổ sung vào biên chế nhiều loại vũ khí, khí tài, Việt Nam đã ứng dụng công nghệ cao vào huấn luyện chiến đấu.

Để đảm bảo cho huấn luyện và chiến đấu đạt yêu cầu nhưng phải tiết kiệm chi phí, Viện kỹ thuật hải quân đã sớm làm chủ công nghệ mô phỏng, từng bước thiết kế các mô hình phục vụ huấn luyện với cấu trúc tương tự sản phẩm ngoại nhập.

Đề tài Thiết kế thiết bị mô phỏng tổ hợp pháo, tên lửa phòng không trên tàu hải quân để huấn luyện cho trắc thủ radar là một trong số các sản phẩm đó.

Đặc biệt, Việt Nam còn chế tạo thành công các hệ thống mô phỏng tàu chiến giúp thay thế các thiết bị ngoại nhập và tạo điều kiện huấn luyện sát thực tế cho các kíp thủy thủ tương lai.

Ngoài thời gian đi biển, để đảm bảo tiết kiệm dự trữ, sẵn sàng chiến đấu, cán bộ, chiến sĩ trên tàu không có nhiều cơ hội thao tác thực tế. Vì vậy, việc nghiên cứu và chế tạo thành công thiết bị mô phỏng tàu chiến của Việt Nam là bước đột phá lớn.

Hiện nay, với các tàu hộ vệ tên lửa Gepard, Việt Nam đã mua hệ thống mô phỏng Laguna-11661 dùng cho việc huấn luyện kíp thủy thủ trên các tàu này.

Hệ thống mô phỏng trên có tác dụng tạo điều kiện huấn luyện cho từng bộ phận trên tàu trước các tình huống có thể phát sinh trong thực tế như việc giả định hoạt động trong điều kiện sóng gió đến cấp 12.

Cong nghe trong huan luyen cua Quan doi Viet Nam - Anh 1

Bộ đôi chiến hạm Gepard của Việt Nam.

Buồng lái của hệ thống giả định có tầm nhìn bao quát 270 độ, buồng chỉ huy có các thiết bị huấn luyện chỉ thị mục tiêu, tác chiến điện tử,... Ngoài Laguna-11661, các thiết bị tương tự dành cho lớp tàu tên lửa 1241.8 và tàu ngầm Kilo cũng đã được đưa vào sử dụng.

Không chỉ thành công với hệ thống mô phỏng tàu chiến, Việt Nam còn nghiên cứu chế tạo hệ thống cabin tập lái máy bay Yak-52 - đây là sản phẩm của Trường sĩ quan Không quân.

Công nghệ mô phỏng ca-bin tập lái máy bay Yak-52 bằng công nghệ mô phỏng đã khắc phục tình trạng trên. Ca-bin tập lái máy bay Yak-52 bằng công nghệ mô phỏng giúp các học viên tăng thời gian luyện tập trên máy tập, có thể tập bất cứ lúc nào, không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, phục vụ cho số lượng học viên đông và tiết kiệm kinh phí cho công tác huấn luyện bay.

Hệ phần quản lý và hiển thị thông số bay, gồm: Mô phỏng đồng hồ đo độ cao; mô phỏng đồng hồ đo vận tốc bay; đồng hồ thể hiện vòng quay động cơ; đồng hồ định hướng; mô phỏng đồng hồ đo vận tốc lên xuống và tốc độ lượn vòng; mô phỏng đồng hồ chỉ thị đường chân trời; đồng hồ nhiên liệu...

Ở hệ phần mô phỏng bay biên đội gồm: Đồng bộ độ cao tốp máy bay; vận tốc tốp máy hướng tốp máy bay; đồng bộ vận tốc lên xuống và tốc độ lượn vòng tốp máy bay. Hệ thống sinh cảnh 3D sân bay và khu vực quản lý bay nhằm mô phỏng không gian huấn luyện tại sân bay.

Sau nhiều lần nghiên cứu cài đặt, chạy thử và hiệu chỉnh, đối chiếu với ý tưởng và yêu cầu đặt ra ban đầu, hệ thống đã mô phỏng được quá trình điều khiển máy bay Yak-52 từ lúc mới mở máy, lăn ra đường băng, cất cánh, bay trên không cho đến khi hạ cánh. Quá trình máy bay hoạt động trên không đã thực hiện được các bài bay như: Bay vòng kín, khu vực, các bài bay phức tạp...

Tất cả quá trình trên đều xác định được những tham số hoạt động của các trang thiết bị thông qua hệ thống đồng hồ hiển thị trên buồng lái, như: Vòng quay của động cơ, tốc độ bay, độ cao, độ nghiêng, hướng bay.

Cụ thể, các tham số hiển thị rõ nét, tương đối chính xác và phù hợp với trạng thái của máy bay. Chuyển động của màn hình đều đặn phù hợp với động cơ của các động tác giản đơn; địa tiêu, địa hình rõ ràng, tương đối giống thực tế; cần tập lái, bàn đạp điều khiển đều đặn ăn lái.

Với hệ thống gọn, đơn giản, dễ sử dụng, thuận lợi cho học viên và giáo viên luyện tập các bài bay, hệ thống ca-bin tập lái máy bay Yak-52 đưa vào khai thác đã giảm đáng kể thời gian huấn luyện bay tại đơn vị, giảm chi phí bay tập;

tiết kiệm được một lượng lớn kinh phí về xăng dầu tổ chức bay, giảm đáng kể lực lượng, phương tiện phục vụ; các học viên có thể tập bất cứ lúc nào, không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và góp phần bảo đảm an toàn trong quá trình bay.

Video thủy thủ huấn luyện với mô hình

Không tin Patriot, Nhật điều tàu Aegis phục tên lửa Triều Tiên

Hòa Sơn (tổng hợp)