Công nhân Công ty TNHH S&H Vina đã trở lại làm việc

Gốc
Ngày 11-9, công nhân Công ty TNHH S&H Vina ở xã Thành Tâm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa đã quay trở lại làm việc sau năm ngày ngưng việc tập thể vào cuối tuần trước, để yêu cầu doanh nghiệp cải thiện các chế độ đãi ngộ đối với người lao động.

Công nhân Công ty TNHH S&H Vina đã trở lại làm việc - Ảnh 1

Công nhân Công ty TNHH S&H Vina đã trở lại làm việc - Ảnh 2

Trước đó, vào khoảng 12 giờ, ngày 6-9, sau khi ăn cơm trưa xong, công nhân phân xưởng 1, Công ty TNHH S&H Vina lấy vải phế phẩm trải làm chỗ nghỉ trưa tạm nhưng quản đốc yêu cầu không được dùng vải để nằm, mà phải nằm ra sàn của kho xưởng. Bức xúc trước sự việc trên, công nhân phân xưởng này đã ngưng làm việc, người lao động các phân xưởng khác cũng hưởng ứng. Theo đó, gần 6.000 công nhân Công ty TNHH S&H Vina Thạch Thành đình công dài ngày đề nghị cải thiện các chế độ đãi ngộ, phong cách ứng xử, điều kiện làm việc của người lao động.

Đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh, UBND huyện Thạch Thành đã trực tiếp làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH S&H Vina.

Sau buổi làm việc, Công ty TNHH S&H Vina đã có thông báo trả lời các kiến nghị của người lao động. Theo đó, về tiền lương, doanh nghiệp chấp thuận xét nâng bậc lương hằng tháng đối với những người làm việc đã đủ 12 tháng; thưởng năng suất được đánh giá theo tuần, đánh giá cả tập thể làm việc chứ không đánh giá riêng cá nhân. Công ty thực hiện đúng quy định pháp luật Việt Nam về việc điều chỉnh tiền lương tối thiểu theo vùng.

Công nhân Công ty TNHH S&H Vina đã trở lại làm việc - Ảnh 3

Về việc, công nhân đề nghị khi có việc gia đình cần giải quyết, có đơn xin nghỉ việc riêng được công ty chấp chận; công nhân bị ốm, đã có giấy xác nhận của trạm y tế xã thì cho trừ vào phép năm, mà không bị trừ tiền chuyên cần. Công ty cho biết, khi người lao động có xin phép nghỉ giải quyết công việc gia đình hoặc có thể bị ốm một ngày mà không đi bệnh viện thì có thể sử dụng phép năm (nếu còn phép); khi đã sử dụng phép năm thì không ảnh hưởng tiền chuyên cần.

Về hỗ trợ xăng xe, với những tuyến người lao động phải chi phí 300 nghìn đồng - 350 nghìn đồng/tháng, doanh nghiệp hỗ trợ phụ cấp đi lại là 300 nghìn đồng/tháng; tuyến người lao động chi phí đi lại hết 400 nghìn - 450 nghìn đồng/tháng, doanh nghiệp hỗ trợ mức 350 nghìn đồng; các trường hợp còn lại công ty hỗ trợ mức 260 nghìn đồng/tháng. Về việc người lao động đề nghị tăng tiền hỗ trợ nuôi con nhỏ dưới sáu tuổi từ 10 nghìn đồng/tháng, lên 50 nghìn đồng/tháng; nâng trợ cấp thâm niên từ 20 nghìn đồng/người/tháng lên mức 50 nghìn đồng - 100 nghìn đồng/người/tháng; nâng mức thưởng Tết, doanh nghiệp chưa thể đáp ứng vì làm ăn đang thua lỗ, chờ đến khi hoạt động ổn định sẽ xem xét lại vấn đề này.

Về tiền chuyên cần, nếu người lao động vi phạm quy định hiện hành bị lập biên bản một lần trong tháng thì chỉ hưởng 150 nghìn đồng; bị lập biên bản lần hai trong tháng thì không được hưởng tiền chuyên cần; nếu người lao động đi muộn và có lý do chính đáng thì không bị trừ. Công ty cam kết tăng cường thêm công đoàn phối hợp giám sát chất lượng bữa ăn cho người lao động; yêu cầu nhà cung cấp tăng cường thêm các món ăn để người lao động lựa chọn; cho phép công nhân được trải vải phủ máy để nằm nghỉ lúc giải lao buổi trưa; cam kết trang bị đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân theo đúng quy định của pháp luật và chi trả các chi phí liên quan đến việc điều trị tai nạn lao động; thực hiện đúng quy định pháp luật về chế độ lao động nặng học, độc hại, chế độ thai sản. Công ty đã quyết định sa thải ông Mai Sỹ Nghĩa do có hành vi xúc phạm người lao động…

Nhìn chung với 17 kiến nghị của người lao động, phía doanh nghiệp cam kết thực hiện đúng các quy định pháp luật, chấp thuận và thay đổi một số vấn đề và sẽ xem xét giải quyết khi hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp cho phép. Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa phối hợp các cơ quan liên quan, huyện Thạch Thành, cấp ủy, chính quyền cơ sở tiếp tục tuyên truyền, vận động, giúp người lao động nhận thức sâu sắc hơn quyền lợi và nghĩa vụ của mình. Hiện tại, gần 6.000 công nhân Công ty TNHH S&H Vina đã quay trở lại làm việc bình thường.

MAI LUẬN

Tin nóng

Tin mới