Công nhân Cty TNHH S&H Vina Thạch Thành đi làm trở lại

Gốc
Sau 3 ngày ngừng việc tập thể và nghỉ Chủ nhật, toàn bộ gần 6.000 công nhân Cty S&H Vina đã đi làm trở lại.

Công nhân Cty TNHH S&H Vina Thạch Thành đi làm trở lại - Ảnh 1

LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá giải thích, vận động công nhân đồng thời yêu cầu Cty thực hiện đúng luật, đúng quy định và cải thiện điều kiện làm việc.

Ngày 11.9, ông Ngô Tôn Tẫn - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa cho hay, các công nhân đã trở lại làm việc sau cuộc ngừng việc tập thể.

Công nhân Cty TNHH S&H Vina Thạch Thành đi làm trở lại - Ảnh 2

Ngày 11.9, công nhân Cty S&H Vina đã quay trở lại làm việc.

Trước đó, từ ngày 6.9, gần 6.000 công nhân Công ty TNHH S&H Vina Thạch Thành, chuyên sản xuất về may mặc, trụ sở tại xã Thành Tâm, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) đã tổ chức ngừng việc tập thể đòi quyền lợi.

LĐLĐ Thanh Hóa đã phối hợp chính quyền huyện Thạch Thành, đại diện công ty tổ chức đối thoại với công nhân nhằm tìm phương án để tháo gỡ vấn đề.

Sau cuộc đối thoại, 10 trong tổng số 16 kiến nghị của công nhân Công ty S&H Vina Thạch Thành đã được doanh nghiệp thông qua bằng văn bản và cam kết thực hiện trong thời gian tới. Còn lại 6 kiến nghị doanh nghiệp chưa thông qua do còn phụ thuộc trực tiếp vào hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Không thoả mãn với những trả lời của Cty, ngày 8.9, hàng nghìn công nhân vẫn tiếp tục ngừng việc phản đối.

Công nhân Cty TNHH S&H Vina Thạch Thành đi làm trở lại - Ảnh 3

Trong suốt quá trình diễn ra sự việc, LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá luôn có mặt, giải thích, vận động công nhân đồng thời yêu cầu Cty thực hiện đúng luật, đúng quy định và cải thiện điều kiện làm việc.

Tuy nhiên, những đòi hỏi của công nhân hoặc không thuộc sự điều chỉnh của luật hoặc chỉ là nội dung vận động, không thể bắt buộc. Vì vậy, dù cách trả lời của Cty “sẽ thực hiện đúng theo pháp luật” hay “sẽ xem xét khi có điều kiện” đều chưa làm thoả mãn công nhân, nhưng LĐLĐ tỉnh cũng như các cấp chính quyền cũng không thể ép Cty.

Sau đó, trong các ngày 9 - 10.9, LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương có công nhân đang làm việc tại Công ty trách nhiệm hữu hạn S&H Vina Thạch Thành cử cán bộ đến gia đình các công nhân để tuyên truyền, vận động, giúp công nhân lao động nhận thức sâu sắc hơn về quyền lợi và nghĩa vụ của mình tại doanh nghiệp, tránh bị các đối tượng xấu kích động.

Sáng nay (11.9), hàng nghìn công nhân đã trở lại xưởng làm việc. Một công nhân giấu tên nói: “Mọi người vào làm việc với tinh thần không vui. Không đi làm thì không có thu nhập nuôi gia đình nhưng nếu Cty không cải thiện những chế độ hà khắc, vô lý với công nhân thì khó ổn định lâu dài”.

Trần Lâm

Tin nóng

Tin mới