Công nhân đình công đòi giải quyết chế độ

Gốc
Sáng 16/11, hơn 40 công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Luyện kim Sơn Giang (có 100% vốn đầu tư Trung Quốc) đang làm việc tại mỏ sắt Phong Hanh (xã An Định, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên), đã lãn công để yêu cầu Công ty phải giải quyết chế độ.

Búc xúc nhất của công nhân đang làm việc tại đây là Công ty trách nhiệm hữu hạn Luyện kim Sơn Giang trả lương không đúng theo quy định của Luật Lao động. Từ tháng 10.2011, Công ty trả lương cho công nhân từ 1,1 triệu đồng lên 1,4 triệu đồng, nhưng Công ty lại cắt 300 nghìn đồng các khoản phụ cấp, do đó thực tế lương của người công nhân vẫn không tăng. Công nhân làm việc trong ngày chủ nhật nhưng vẫn tính theo ngày thường. Công nhân làm việc trong môi trường độc hại, nhưng không được Công ty giải quyết hưởng chế độ độc hại. Công nhân không được hưởng chế độ nghỉ phép năm theo quy định của Luật Lao động. Khi người công nhân bị ốm đau, tai nạn, Công ty không tổ chức thăm hỏi để kịp thời động viên người lao động.

Ngay sau khi nhận được thông tin công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn Luyện kim Sơn Giang lãn công, các cơ quan chức năng ở huyện Tuy An đã có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty và đại diện công nhân lao động của Công ty. Tại buổi làm việc, lãnh đạo Công ty hứa giải quyết mọi yêu cầu chính đáng của công nhân, sẽ tiến hành chi trả phụ cấp độc hại, các khoản phụ cấp theo quy định cho công nhân trước ngày 01.12.2012.

Đến đầu giờ chiều ngày 16.11, công nhân của Công ty trách nhiệm hữu hạn Luyện kim Sơn Giang đã trở lại làm việc.

Xuân Luật

Tin nóng

Tin mới