Công nhân lãn công vì công ty vi phạm Luật Lao động

Gốc
(VOV) - Công ty TNHH Luyện kim Sơn Giang Phú Yên (100% vốn đầu tư Trung Quốc) cắt phụ cấp, không cho công nhân nghỉ theo chế độ nghỉ phép, trừ lương bất hợp lý.

13 xe khách lãn công khiếu nại

Sáng16/11, khoảng 60 công nhân của Công ty TNHH Luyện kim Sơn Giang đang làm việc tại mỏ sắt Phong Hanh (An Định, Tuy An, Phú Yên), đã tổ chức lãn công, để yêu cầu Công ty giải quyết một số chế độ cho công nhân.

Ông Nguyễn Phụng Ngoạn, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy An (Phú Yên), cho biết: Nguyên nhân được các công nhân ở đây đưa ra là do Công ty trả lương không đúng theo quy định của Luật Lao động.

Công nhân Công ty TNHH Luyện kim Sơn Giang Phú Yên lãn công

Từ tháng 10/2011, theo quy định, lương công nhân ở đây tăng từ 1,1 triệu đồng lên 1,4 triệu đồng, nhưng Công ty lại cắt 300.000 đồng các khoản phụ cấp như trước đây, do đó lương của người công nhân vẫn không được tăng. Công nhân làm việc trong ngày chủ nhật nhưng vẫn tính theo ngày thường, làm việc trong môi trường độc hại, nhưng không được giải quyết hưởng chế độ độc hại, không được hưởng chế độ nghỉ phép năm theo quy định của Luật Lao động. Khi người công nhân bị ốm đau, tai nạn, Công ty không tổ chức thăm hỏi.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty TNHH Luyện kim Sơn Giang tổ chức cho công nhân lao động làm một ngày 3 ca, mỗi ca 8 giờ và luân phiên nhau. Ông Nguyễn Đình An, công nhân cơ giới của Công ty TNHH Luyện kim Sơn Giang, bức xúc: “Tôi về công tác tại công ty này từ năm 2007, đến nay lương cũng chỉ 1,7 triệu đồng. Nếu nghỉ không lý do thì trừ gấp đôi cũng đành, nhưng bị bệnh có giấy xác nhận của bệnh viện vẫn bị trừ gấp đôi lương. Các anh em lâu năm cũng như những người mới vào nghề, ở công ty này không có chính sách tăng lương theo thâm niên công tác”.

Và điều khiến công nhân ở đây bức xúc, theo ông An, “nhà máy bị sự cố, máy móc trục trặc, hư hỏng nên công nhân nghỉ việc ngoài ý muốn nhưng vẫn bị trừ lương và cũng áp dụng trừ gấp đôi… Tập thể công nhân chúng tôi đã làm đơn gởi đến lãnh đạo Công ty TNHH Luyện kim Sơn Giang Phú Yên và một số cơ quan ở huyện Tuy An nhưng chưa được giải quyết nên chúng tôi tổ chức lãn công…”

Ngay trong ngày 16/11, UBND huyện Tuy An, Liên đoàn Lao động, Phòng Nội vụ và Phòng LĐ-TB&XH huyện Tuy An đã có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty và đại diện công nhân lao động tại đây.

Đoàn cán bộ huyện Tuy An đề nghị Công ty hàng tháng có một cuộc họp với công nhân để giải quyết kịp thời những thắc mắc của công nhân, tránh trường hợp xảy ra như trên.

Thay mặt Ban Giám đốc công ty, ông Đặng Văn Khanh, Giám đốc Công ty TNHH Luyện kim Sơn Giang Phú Yên đồng ý sẽ khắc phục và giải quyết thắc mắc của công nhân, không cắt giảm phụ cấp nếu công nhân làm trong môi trường độc hại; chế độ nghỉ phép, chế độ phụ cấp độc hại, chế độ ngày nghỉ trong tuần sẽ được Công ty xem xét thực hiện trong thời gian sớm nhất, trước ngày 1/12/2011.

Hồ bùn thải của Công ty TNHH Luyện kim Sơn Giang

Được biết, từ khi được UBND tỉnh Phú Yên cấp phép khai thác mỏ sắt Phong Hanh vào ngày 2/4/2007 đến nay, Công ty TNHH Luyện kim Sơn Giang liên tục vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ môi trường và sử dụng lao động.

Cuối tháng 7/2011, Công ty TNHH Luyện kim Sơn Giang bị UBND tỉnh Phú Yên xử phạt 130 triệu đồng vì vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường. Mới đây, thanh tra Sở Tài nguyên - Môi trường Phú Yên phạt tiếp công ty này 13 triệu đồng vì khai thác khoáng sản ngoài khu vực cho phép. Tuy nhiên, đến nay Công ty này vẫn chưa chấp hành các quyết định của cơ quan chức năng trong việc xử lý hồ bùn thải cũng như khôi phục hiện trạng diện tích ngoài phạm vi được phép khai thác./.

Tin nóng

Tin mới