Công nhân ngộ độc, chủ doanh nghiệp không thể phủi tay

Gốc
Chiều ngày 17.8, một lễ ký kết 3 bên đã diễn ra bao gồm Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, Ban Quản lý khu công nghiệp - khu chế xuất và Liên đoàn lao động TPHCM. Ký kết này đưa ra những ràng buộc nhằm hướng tới việc đảm bảo an toàn thực phẩm cho công nhân.

Công nhân ngộ độc, chủ doanh nghiệp không thể phủi tay - Ảnh 1

Diễn tập tình huống xảy ra ngộ độc hàng loạt tại một khu công nghiệp ở TPHCM (ảnh K.Q)

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An thực phẩm TPHCM cho biết, tính trong năm 2016, TPHCM đã xảy ra 4 vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại các khu công nghiệp, khu chế xuất với 311 nạn nhân.

Ông Nguyễn Hoàng Năng, Trưởng Ban Quản lý khu chế xuất - khu công nghiệp TPHCM  cho biết, hiện TPHCM có 17 khu chế xuất, khu công nghiệp, trong đó có 1.167 doanh nghiệp đang hoạt động với hơn 285.000 công nhân. Có 217 doanh nghiệp có bếp ăn tập thể,124 doanh nghiệp có bố trí công nhân nấu ăn tại chỗ và 93 doanh nghiệp thuê bếp, dụng cụ bên ngoài vào nấu, 364 doanh nghiệp đặt suất ăn công nghiệp từ bên ngoài.

Bà Phạm Khánh Phong Lan khẳng định, việc đảm bảo an toàn thực phẩm cho công nhân sẽ do Ban Quản lý an toàn thực phẩm chịu trách nhiệm chính. Theo đó, Ban Quản lý an toàn thực phẩm sẽ đến từng doanh nghiệp để hướng dẫn doanh nghiệp cách thiết lập hệ thống tự kiểm tra thức ăn. Sau đó, đơn vị này sẽ tiến hành thanh kiểm tra định kỳ với mục tiêu 100% suất ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể của công nhân phải được kiểm tra định kỳ.

Ban Quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất đóng vai trò là đầu mối liên lạc, tổng hợp tất cả tin tức liên quan đến an toàn thực phẩm của các doanh nghiệp. Đơn vị này phải tham gia các đoàn thanh kiểm tra và có báo cáo cụ thể trong các giao ban định kỳ. Liên đoàn lao động TPHCM đóng vai trò là nơi tiếp nhận phản ánh thông tin của công nhân về tình hình an toàn thực phẩm của doanh nghiệp nơi họ làm việc.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cho biết đã gửi công văn cho tất cả các doanh nghiệp trên TP để hướng dẫn doanh nghiệp. Văn bản này ràng buộc trách nhiệm rất rõ ràng của doanh nghiệp. Không chỉ Cty chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp cho doanh nghiệp phải tự kiểm soát quy trình mà các chủ doanh nghiệp đặt suất ăn tại các Cty này cũng phải chịu trách nhiệm trong đảm bảo an toàn và sức khỏe cho công nhân.

Nếu xảy ra ngộ độc, chủ doanh nghiệp không thể “phủi tay” cho rằng trách nhiệm đó thuộc về Cty cung cấp thực phẩm. Thay vào đó, doanh nghiệp phải giám sát Cty cung cấp thức ăn cho công nhân của mình có đủ giấy phép chưa và có đáp ứng điều kiện sản xuất suất ăn an toàn hay không? Khi xảy ra sự cố, doanh nghiệp cũng phải chịu trách nhiệm.

Minh Phạm

Tin nóng

Tin mới