Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Công nhận nhãn hiệu tập thể 'Mít Sơn Tây'

Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội vừa trao Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể mít Sơn Tây do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp cho đại diện Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây. Trong dịp này, Ủy ban nhân dân thị xã đã tổ chức Hội thi mít Sơn Tây năm 2022.

Giới thiệu sản phẩm trong Hội thi Mít Sơn Tây 2022.

Giới thiệu sản phẩm trong Hội thi Mít Sơn Tây 2022.

Thị xã Sơn Tây có địa hình gồm đồi, núi đá ong xen lẫn phù sa, rất phù hợp với việc trồng cây mít. Tại đây có các xã: Xuân Sơn, Cổ Đông, Sơn Đông, Thanh Mỹ trồng nhiều mít ngon… Ở nhiều xã còn giữ được những cây mít cổ thụ tuổi đời hàng trăm năm, cho thu hàng tấn quả mỗi cây. Trong đó, mít Sơn Đông nổi tiếng cả nước, trước đây là sản vật tiến vua. Nhiều năm qua thị xã Sơn Tây đã có nhiều biện pháp để giữ gìn vốn cây quả quý, như: Hạt để gieo trồng, nhân giống với những cây mít ngon nhất, phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, đánh giá và ghi nhận hàng chục cây mít đầu dòng tại các xã: Sơn Đông, Thanh Mỹ…

Hội thi mít Sơn Tây thu hút sự tham gia gồm 13 đội đến từ 8 xã, phường trên địa bàn. Các đội trải qua 3 phần thi gồm: Chấm điểm hình thức quả mít; Thi trang trí đĩa (mâm) mít đẹp và thuyết trình về cây mít dự thi (nguồn gốc, tuổi cây, năng suất…); Thi chất lượng mít theo các tiêu chí: Độ dày cùi, độ giòn, ngọt, màu sắc, mùi thơm… Mít dự thi phải là mít dai truyền thống, chín tới tự nhiên, không dùng thuốc dấm chín, bảo đảm an toàn cho người sử dụng, có gai đều, màu đẹp, không vẹo, không sâu, không nứt, có địa chỉ, nguồn gốc rõ ràng, được lấy từ cây trồng trên địa bàn xã, phường dự thi. Cuộc thi nhằm quảng bá thương hiệu mít Sơn Tây, đồng thời, khuyến khích người dân trên địa bàn gìn giữ, nhân rộng giống mít quý hiếm này.

VIỆT HƯNG

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/cong-nhan-nhan-hieu-tap-the-mit-son-tay-post708469.html