Công nhân với băn khoăn trang trải sinh hoạt phí

Gốc
Ngoài sự quan tâm đặc biệt dành cho tìm kiếm công việc phù hợp thì tìm nhà trọ và chi phí sinh hoạt hằng tháng luôn là nỗi lo của CN. Trong diễn đàn CN trên mạng xã hội tuần qua, họ luôn quan tâm về vấn đề này.

Công nhân với băn khoăn trang trải sinh hoạt phí - Ảnh 1

Hôm nay ăn gì, mua gì luôn là câu hỏi thường trực trong đầu CN khu công nghiệp. Ảnh: Nguyễn Nga

Chắt chiu từng đồng sinh hoạt phí

Làm CN và sống trong hoàn cảnh của CN mới hiểu hết cái khó của họ. Có người so sánh cuộc sống của CN giống với cuộc sống của sinh viên các trường đại học. Nhưng không hẳn vậy, sinh viên được bố mẹ chu cấp từ A đến Z. Một số bạn khó khăn thì đi làm thêm kiếm tiền trang trải thêm vào. Nhưng còn CN, họ đi làm, kiếm tiền, trang trải cuộc sống của bản thân, lại còn gửi về quê giúp bố mẹ. Sự vất vả và nỗi lo trăm bề ấy hằng ngày vẫn đè nặng lên đôi vai của họ.

Chia sẻ về sinh hoạt hằng ngày của mình, chị Vũ Thị Hiên (Nghệ An) đang làm tại Cty TNHH Nissei Electric được 3 năm cho biết: “Hiện tôi đang nuôi con nhỏ nên không làm thêm giờ được, lương chỉ vào khoảng 5 triệu đồng (bao gồm tất cả trợ cấp), hai vợ chồng đi làm chỉ đủ nuôi con với chi tiêu hằng ngày thôi. Tính ra thì tiền ăn tiền trọ cũng mất 2 triệu đồng, đứa lớn đi học 1,2 triệu đồng/tháng, chưa kể tiền sữa tiền bỉm, tiền cưới xin ma chay. Nói thật, hai vợ chồng chả tích góp gì được mấy, thi thoảng con ốm lại nghỉ làm mà nghỉ làm vừa mất tiền thuốc lại bị Cty trừ thưởng chuyên cần. Thêm được 250.000 đồng lương cơ bản với tôi không khác biệt là mấy, mua cho mỗi đứa bộ quần áo hay hộp sữa là hết”.

Anh Hoàng Trường (sinh năm 1991, đang làm việc tại Cty Sumitomo - Heavy, trọ tại thôn Bầu), cho biết: “Lương của tôi cũng được khoảng 5 triệu đồng/tháng. Tôi không nấu nướng gì, đi ăn ngoài quán, một ngày cũng hết 50.000 đồng. Một tháng tính ra 1,5 triệu đồng tiền ăn, hơn triệu tiền phòng trọ, xăng xe, sinh hoạt, bạn bè, rồi ốm đau,… cũng vừa hết. Vì vậy, tôi làm thêm chủ nhật và tăng ca thì tôi mới để dành được chút ít mang về cho bố mẹ ở quê. Nhiều lúc chắt chiu lắm nhưng cũng không để ra hơn được”.

Điệp khúc tìm nhà trọ

“An cư mới lạc nghiệp” điều đó rất đúng trong trường hợp của rất nhiều người rời quê hương đi làm ăn xa. Với những người CN đang làm việc tại các KCN, KCX lại càng đúng. Dịp đầu năm, là thời điểm “nóng” để CN tìm việc và tìm nhà. Việc có thể tìm sau, nhưng nhà trọ thì không thể. Nếu không có chỗ ở thì làm sao an tâm mà đi kiếm việc. Đây cũng là nỗi lòng của biết bao CN mùa tuyển dụng.

Khắp các diễn đàn của CN, những “lời cầu cứu” tìm nhà trọ vẫn lên top đầu được quan tâm. Chị Hồ Như Quyên (sinh năm 1994, quê Nghệ An, đang làm việc tại Cty Panasonic) tâm sự: “Tôi làm việc tại KCN Bắc Thăng Long cũng được vài năm, cũng chuyển trọ đến năm lần. Lần này tôi vừa chuyển Cty nên cũng muốn tìm phòng trọ gần Đông Bầu để làm việc cho gần. Trước kia tôi làm gần cổng C nên trọ ở làng Mơ, bây giờ đi làm hơi xa. Nhưng tôi tìm nhà trọ đã hai tuần nay mà khó quá, mấy nhà trọ có phòng khép kín vừa ý tôi thì an ninh không đảm bảo, chỗ an ninh tốt thì phòng rộng quá. Vì chỗ trọ mà tôi đi làm cũng không được thoải mái. Ngày nào cũng phải nhanh chóng, tranh thủ về đi tìm phòng”.

Khác với Quyên, chị Mai Thanh (quê Tuyên Quang, đang làm việc tại Cty Hoya, KCN Bắc Thăng Long) chia sẻ: “Chỗ trọ tôi sống bây giờ đang ồn ào, vì buổi tối nhà hàng bia và quán hát hoạt động hết công suất. Đi làm cả ngày mệt lử người, tối về còn chịu đựng tiếng ồn của mấy “thánh nhậu” thì xác định mất ngủ, không thì “lơ mơ” cả đêm. Sáng ra thì sức đâu đi làm nữa. Vậy nên tôi quyết định chuyển phòng trọ. Tôi đang tìm chỗ trọ nào khép kín, yên tĩnh để thuê. Ngặt nỗi là những chỗ tôi ưng ý thì giá phòng “hơi chát” nên còn phải cân nhắc. Hy vọng sang tuần mới, tôi tìm được phòng mới để chuyển trọ”.

Nguyễn Nga

Tin nóng

Tin mới