Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Công nhận xếp hạng 1 cho Bảo tàng Chăm Đà Nẵng

Gốc

(VTC News) – Sáng 22/11, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã công bố và trao quyết định xếp hạng bảo tàng hạng 1 của Bộ VHTT-DL cho Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng.

Theo đó, với bề dày hoạt động, quy mô của bảo tàng và đề nghị của Sở VHTT-DL TP Đà Nẵng trong việc xem xét công nhận đối với Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng, ngày 16/11, Bộ VHTT-DL đã có quyết định số 3775/QĐ-BVHTTDL công nhận, xếp hạng Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng trở thành 1 trong 12 bảo tàng hạng 1 của Việt Nam.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trao quyết định công nhận bảo tàng hạng 1 cho Giám đốc Bảo tàng Điêu khắc Chămpa Đà Nẵng

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng được xây dựng từ năm 1915, do Viện Viễn Đông bác cổ - Pháp ( EFEO) thực hiện nhằm thu nhận và lưu giữ những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc trên đá, gạch... của nghệ nhân Chămpa, do các nhà nghiên cứu của Viện hoặc lính Pháp thu thập được trong thời kỳ Pháp chiếm đóng trên dải đất miền Trung.

Trong khuôn khổ buổi công bố, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà nẵng công bố kết quả khai quật di chỉ Chămpa tại Phong Lệ (Q.Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng)

Và với lý do đó, các nhà khoa học của EFEO đã sử dụng kiến trúc không gian mở, độc đáo và phù hợp với đặc tính lịch sử, văn hóa, nghệ thuật... của người Chăm cho không gian trưng bày tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm.

Trước năm 1975, Bảo tàng Điêu khắc Chăm có tên gọi là Maja Chàm. Và do mang tên này (Maja - theo giải thích của GS Nguyễn Lân trong Tự điển từ và ngữ VN - là tên gọi chung của ác thần) nên một thời gian dài, rất hiếm người đến tham quan tại đây.

Và cho đến nay, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng không chỉ là điểm du lịch nổi tiếng của TP Đà Nẵng mà còn là địa chỉ lưu trữ nhiều nguồn tư liệu quý giá của nền văn hóa Chămpa, phục vụ công tác nghiên cứu của các nhà khoa học trong và ngoài nước.

Một số hình ảnh của Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng:

Được xây dựng từ năm 1915, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng sở hữu không gian kiến trúc độc đáo

Một góc Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Các cổ vật lưu trữ, trưng bày tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Từ văn hóa kiến trúc Chămpa (trong ảnh : Ban thờ)

Tượng thần Lakshmi

Thần Siva

Thần visnu

Tượng Phật bằng đồng thu thập được từ di chỉ Phật viện Đồng Dương (Quảng Nam)

Đây không chỉ là điểm tham quan của du khách trong và ngoài nước

Mà còn là nơi lưu trữ cổ vật của hiều nền văn hóa quý giá khác:

Cổ vật của các nền văn hóa khác

Bộ sưu tập tượng đồng thế kỹ XI-XII được trưng bày tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Tượng đồng, một trong những cổ vật quý hiếm trên thế giới

...và Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng luôn có sức hấp dẫn riêng

Bửu Lân

Tin liên quan

Nguồn VTC News: http://vtc.vn/13-310724/van-hoa/cong-nhan-xep-hang-1-cho-bao-tang-cham-da-nang.htm