Công Phượng còn có thể toả sáng hơn nữa

Gốc
Nếu tinh thần đồng đội của Phượng được phát huy triệt để, và nếu những cú đi bóng rất bất hợp lý của anh được thay bằng những đường chuyền thì trận đấu được định đoạt sớm hơn.

Công Phượng đóng góp 2 bàn thắng và 1 đường kiến tạo (cho Hồ Tuấn Tài). Trong chiến thắng 4-1 của U22 Việt Nam trước U22 Campuchia, Phượng đóng góp tích cực nhất về kết quả. Tuy nhiên, nếu hôm nay, đối thủ của đội bóng áo Đỏ không phải Campuchia, có thể chúng ta sẽ còn phải vất vả nhiều hơn nữa.

Trước, trong và cả sau trận đấu, không ai tin U22 Campuchia sẽ tạo ra kỳ tích trước thầy trò HLV Hữu Thắng, bất chấp HLV Vitorino của đội bóng này tuyên bố mạnh mẽ là “sẽ giành chiến thắng”. Nhưng chính lối chơi và tư tưởng nhập cuộc của nhiều cầu thủ U22 Việt Nam đã giúp U22 Campuchia biểu dương được sức mạnh, kéo dài thời gian không thua trước chúng ta. Nếu tập trung hơn, họ đã có trọn vẹn một hiệp đấu chia điểm xứng đáng trước ứng cử viên cho chức vô địch mà báo giới khu vực phong tặng.

Công Phượng, đúng phút bù giờ đã ghi điểm cho U22 Việt Nam. Trong con mắt của nhiều người, bàn thắng ấy xốc lại tinh thần toàn đội, nhưng đúng hơn, nó “cứu” Công Phượng thoát khỏi bế tắc bởi chính lối chơi cá nhân mà anh thể hiện trong phần lớn hiệp thi đấu thứ nhất.

Công Phượng còn có thể toả sáng hơn nữa - Ảnh 1

Công Phượng hoàn toàn có thể chơi đồng đội hơn trong nhiều tình huống. Ảnh: Tùng Lê.

Không dưới 4 lần, Công Phượng có bóng ngon ăn, có thể chuyền cho đồng đội ở tư thế thuận lợi hơn mình. Điển hình là pha phản công 2 đánh 2 Đức Chinh hối hả xin bóng phút thứ 7 và cũng là Đức Chinh tiếp tục xin bóng phút 19 nhưng Phượng không chuyền mà nghiến răng đột phá. Cơ hội trôi qua trong nuối tiếc với một cú chích mũi trúng cột dọc khung thành thủ môn Serei Rath.

Nếu tính thêm đường trả ngang của Văn Toàn phút 22, bóng đến chân Công Phượng trước vùng cấm nhưng tư thế không thuận lợi. Lúc đó, sau lưng anh có Xuân Trường, Duy Mạnh, bên trái có Quang Hải đều trống trải. Phượng thêm một lần đột phá giữa rừng chân đối thủ để cuối cùng dứt điểm bằng chân trái kém uy lực để thủ môn đối phương cản phá thành công.

Tất cả pha bóng đó nếu Phượng quan tâm hơn đến đồng đội, đừng nôn nóng lập công cá nhân thì có lẽ, U22 Việt Nam đã không vất vả đến tận nửa cuối hiệp 2 mới an bài được đối thủ.

Hơn nữa, hôm nay rào cản của thầy trò HLV Hữu Thắng chỉ là Campuchia – một đội bóng dưới nên họ không thể trừng phạt những cơ hội bị bỏ qua của Công Phượng. Trong trường hợp U22 Việt Nam phải đối mặt với các đối thủ ngang tầm, có mũi nhọn sắc sảo thì chuyện không ghi bàn có thể bắt chúng ta phải trả giá. Bởi, quy luật “anh không ăn thì đối phương ăn hộ” đã quá quen thuộc trong các cuộc chơi bóng tròn.

U22 Việt Nam đã có màn khởi đầu thuận lợi về kết quả và điểm số. Tuy vậy, điểm mấu chốt của chiến dịch tìm vàng vẫn chưa đến. Vì thế, mỗi trận đấu trôi qua cần được xem là một bài học tích luỹ. Như thế, chúng ta mới có thể đi đến tận cùng!

Bảo Thắng

Tin nóng

Tin mới