Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Công Phượng, Xuân Trường có giá chuyển nhượng bao nhiêu?

Một số đội bóng sẵn sàng chi hàng tỉ đồng để chiêu mộ Công Phượng, Xuân Trường, Văn Toàn... nếu những cầu thủ này rời HAGL.

CLB TP.HCM đàm phán với HAGL để chiêu mộ Công Phượng, Xuân Trường, Văn Thanh và quan tâm đến cả Hồng Duy. Đội bóng có biệt danh "Chiến hạm đỏ" không phải CLB duy nhất săn đón các ngôi sao của HAGL ngay khi xuất hiện thông tin những cầu thủ này có thể chia tay bầu Đức.

Theo chuyên trang dữ liệu và thông tin chuyển nhượng Transfermakt, Nguyễn Văn Toàn là cầu thủ được định giá cao nhất HAGL - 385.000 USD (tương đương khoảng 9 tỷ đồng).

Nguyễn Công Phượng là cầu thủ đắt giá thứ hai của HAGL - 330.000 USD (khoảng 7,7 tỷ đồng). Lương Xuân Trường, Vũ Văn Thanh cùng có mức giá 275.000 USD (6,4 tỷ đồng), tiếp đến là Nguyễn Phong Hồng Duy được định giá 248.000 USD (5,8 tỷ đồng).

Văn Toàn được định giá cao nhất HAGL, dù chưa từng ra nước ngoài thi đấu như Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh. (Ảnh: Minh Anh)

Văn Toàn được định giá cao nhất HAGL, dù chưa từng ra nước ngoài thi đấu như Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh. (Ảnh: Minh Anh)

Những con số trên trang Transfermakt cũng chỉ mang tính chất tham khảo. Chuyên trang này định giá cầu thủ không hẳn dựa trên một thuật toán mà họ dựa vào thông số của cầu thủ, môi trường thi đấu và đánh giá của các chuyên gia - theo giải thích của Christian Schwarz, chuyên viên thẩm định giá của Transfermakt.

Tuy nhiên, việc định giá cầu thủ ở Việt Nam không giống các quy luật thường thấy ở thị trường chuyển nhượng châu Âu. Đa số các thương vụ chiêu mộ cầu thủ ở V-League không phải mua bán giữa các CLB mà là chuyển nhượng tự do. Các cầu thủ rời đội bóng cũ khi hết hạn hợp đồng và chuyển tới CLB mới. Trong những trường hợp như vậy, giá trị của cầu thủ được tính bằng tiền "lót tay" - hay khoản phí ký hợp đồng.

Vẫn có những ngoại lệ hiếm hoi, trong đó có một trường hợp của HAGL. Đội bóng phố núi từng bán Lê Phạm Thành Long cho CLB Thanh Hóa. Để mua lại 2 năm hợp đồng của tiền vệ này, đội bóng xứ Thanh phải trả cho HAGL một khoản tiền lên tới hàng tỷ đồng.

Xuân Trường là một trong 3 cầu thủ mà CLB TP.HCM muốn mua lại từ HAGL. (Ảnh: Minh Anh)

Xuân Trường là một trong 3 cầu thủ mà CLB TP.HCM muốn mua lại từ HAGL. (Ảnh: Minh Anh)

Tính đến thời điểm hiện tại, CLB TP.HCM là đội bóng đầu tiên xác nhận đàm phán với HAGL về việc chuyển nhượng các cầu thủ gồm Công Phượng, Xuân Trường và Văn Thanh. Theo tìm hiểu của VTC News, CLB TP.HCM sẵn sàng trả tới 4 tỷ đồng cho HAGL đối với riêng trường hợp Công Phượng. Nếu gia nhập CLB TP.HCM, Công Phượng có thể nhận một mức lương cao kỷ lục: 150 triệu đồng/tháng.

Một số CLB khác cũng quan tâm đến các cầu thủ ngôi sao của HAGL khi xuất hiện thông tin họ có thể rời đội bóng phố núi. Các đội bóng và đơn vị trung gian có động thái "chào giá" với những con số lên tới hàng tỷ đồng.

CLB Thanh Hóa được gợi ý chi ra 4 tỷ đồng/năm để ký hợp đồng với Văn Thanh, Hồng Duy. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc, đội bóng xứ Thanh không tham gia cuộc đua này.

Hà Nội FC có ý định chiêu mộ Văn Toàn, Minh Vương. Tuy nhiên, dù là một đội bóng có tiềm lực tài chính mạnh, đội bóng Thủ đô chỉ đặt mức 2,5 tỷ đồng/năm. CLB Viettel cũng đưa ra con số tương tự.

Nhìn chung, Công Phượng, Xuân Trường, Văn Toàn... đều là những cầu thủ đáng giá đến hàng tỷ đồng theo quan điểm của các CLB V-League. Tuy nhiên, các đội bóng vẫn thận trọng trước những con số mà bên trung gian đưa ra để tránh xảy ra tình trạng đẩy giá cầu thủ quá cao so với thực tế.

"Việc định giá một cầu thủ hoặc điều chỉnh mức giá khi đàm phán còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đội bóng có bắt buộc phải kí hợp đồng với cầu thủ này không, phong độ của anh ấy ra sao, đó là chưa kể đến yếu tố cầu thủ này có ảnh hưởng thế nào đến truyền thông? Nếu đối tác đưa ra giá quá cao so với thực tế, thương vụ rất khó xảy ra", lãnh đạo một CLB V-League cho biết.

Đa số các CLB quan tâm đến Công Phượng, Văn Toàn... chưa sẵn sàng bạo chi và mới ở bước thăm dò. Lý do là họ chưa xác định được khả năng ra đi của những ngôi sao HAGL. Có nhiều tin đồn rằng nhóm cầu thủ khóa 1 của Học viện HAGL Arsenal JMG (lứa Công Phượng) sẽ hết hợp đồng với HAGL sau mùa giải 2022, nhưng điều này chưa được xác nhận.

Ngoài ra, chính các cầu thủ HAGL cũng chưa quyết định có rời đội bóng phố núi hay không sau khi hết hợp đồng hiện tại. Theo tìm hiểu của VTC News, Công Phượng, Văn Toàn chỉ mới trao đổi bước đầu với bầu Đức về vấn đề tương lai. Cả 2 cầu thủ này đều cân nhắc ra đi để tìm kiếm môi trường, thử thách mới trong sự nghiệp nhưng chưa đưa ra lựa chọn.

Mai Phương