Công tác quản lý hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn huyện Lâm Thao - Phú Thọ

Gốc
Để các cơ sở nắm được các quy định, quy chế chuyên môn trong hành nghề y dược, Phòng Y tế huyện Lâm Thao tổ chức các lớp tập huấn về các văn bản pháp quy, các quy chế chuyên môn,...

Trong thời gian gần đây, loại hình y tế ngoài công lập (hành nghề y dược tư nhân) được chú trọng phát triển cả về số lượng và chất lượng góp phần chăm sóc tốt sức khoẻ nhân dân trên địa bàn. Tính đến ngày 31/3/2017, trên địa bàn huyện Lâm Thao có 29 cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập; 24 cơ sở kinh doanh thuốc tân dược thuộc hộ kinh doanh cá thể. Các cơ sở khám chữa bệnh và kinh doanh thuốc tân dược trên địa bàn thực hiện công tác khám chữa bệnh, điều trị và cung ứng thuốc đảm bảo theo quy định của pháp luật. Các cơ sở đều có đội ngũ bác sĩ, dược sĩ có trình độ chuyên môn phụ trách và được đầu tư về cơ sở vật chất, máy móc, trang thiết bị y tế. Vì vậy nhân dân có cơ hội và điều kiện tiếp cận với các dịch vụ y tế, giúp chẩn đoán sớm và điều trị triệt để bệnh tật.

Thực hiện định hướng đa dạng hoá các loại hình dịch vụ y tế, kết hợp giữa y tế công lập và y tế tư nhân. Phát triển hệ thống y tế tư nhân bao gồm phòng khám đa khoa, chuyên khoa, các cơ sở dịch vụ y tế và nhà thuốc tư nhân tăng thêm về cơ sở, số giường bệnh, cơ sở vật chất và khả năng cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh và cung ứng dược phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu của nhân dân đang được huyện Lâm Thao chú trọng và khuyến khích. Có thêm nhiều cơ sở y tế tư nhân thì nhân dân có cơ hội và điều kiện thuận lợi để tiếp cận với các dịch vụ y tế kỹ thuật cao.

Công tác quản lý hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn huyện Lâm Thao - Phú Thọ - Ảnh 1

Nha khoa Anh Tuấn tại thị trấn Lâm Thao là địa điểm tin cậy cho người dân.

Song bên cạnh những thuận lợi này, công tác quản lý HNYDTN cũng phải chú trọng, không để xảy ra vi phạm nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến sức khoẻ nhân dân. Tổng số 7 đợt kiểm tra tại 87 cơ sở (trong đó: 21 cơ sở khám Kết quả kiểm tra của Đoàn kiểm tra liên ngành hành nghề y dược tư nhân chữa bệnh tư nhân, 66 cơ sở kinh doanh thuốc tân dược), 01 công ty tư nhân giới thiệu thực phẩm chức năng. Qua các đợt kiểm tra phát hiện 18 cơ sở vi phạm các quy đỉnh của pháp luật trong hành nghề y dược tư nhân (Trong đó: 10 cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, 8 cơ sở kinh doanh thuốc tân dược). Đoàn kiểm tra đã tham mưu UBND huyện ra quyết định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đối với 18 cơ sở trên với tổng mức tiền phạt nộp về kho bạc nhà nước là 37.250.000đ.

Để các cơ sở nắm được các quy định, quy chế chuyên môn trong hành nghề, Phòng Y tế huyện Lâm Thao tổ chức các lớp tập huấn về các văn bản pháp quy, các quy chế chuyên môn; tuyên truyền các biện pháp phát hiện và phòng chống lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm. Huy động các cơ sở y tế tư nhân phối hợp với các cơ sở y tế trên địa bàn trong công tác giám sát dịch phát hiện sớm bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi và đối tượng chính sách trên địa bàn quận.

Để đạt được những thành quả trên, trong những năm qua, công tác quản lý về hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn đã được Sở Y tế, Lãnh đạo Huyện ủy, HĐND & UBND huyện quan tâm chỉ đạo sát sao, sự phối hợp của các ngành, đơn vị có liên quan trong công tác quản lý, triển khai các quy định của pháp luật về hành nghề y dược tư nhân. Từ đó, các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, kinh doanh thuốc tân dược địa bàn đã hoạt động dần đi vào nề nếp, theo quy định của pháp luật. Người dân trên địa bàn được tiếp cận và hưởng thụ các dịch vụ kỹ thuật y tế từ công tác chăm sóc sức khỏe dịch vụ tư nhân góp phần đảm bảo về chất lượng và giá thành dịch vụ, chống quá tải cho các bệnh viện công lập.

PV

Tin nóng

Tin mới