Công tác thanh tra y tế cần quyết liệt hơn

Gốc
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Tổng kết công tác thanh tra Y tế năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017, diễn ra ngày 20/3 tại TP Hồ Chí Minh.

Công tác thanh tra y tế cần quyết liệt hơn - Ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu chị đạo hội nghị

Chánh Thanh tra Bộ Y tế Đặng Văn Chính cho biết: Năm 2016, ngành Thanh tra Y tế tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án nâng cao năng lực Thanh tra Y tế đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; đồng thời hoàn thành 100% kế hoạch thanh tra theo kế hoạch đã được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt.

Tại Bộ Y tế, đã xây dựng 6 quy trình thanh tra y tế và các quy trình ISO để thực hiện trong lĩnh vực thanh tra y tế; đã ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương triển khai thực hiện tốt các công tác thanh tra y tế có trọng tâm, trọng điểm.

Năm 2016, toàn ngành Thanh tra Y tế đã đạt được những kết quả khích lệ, đặc biệt là đã tập trung thanh tra trong lĩnh vực nước giải khát. Qua thanh tra đã đạt được những kết quả tích cực trong công tác về an toàn thực phẩm, về nước uống…

Bên cạnh đó, Thanh tra Y tế cũng tiến hành thanh tra trên tất cả các lĩnh vực thuộc thẩm quyền quản lí của Bộ trưởng Bộ Y tế như khám chữa bệnh, bảo hiểm y tế, dược, mỹ phẩm, thiết bị y tế, an toàn thực phẩm…

Công tác thanh tra đã phát hiện nhiều sai phạm và đã kịp thời xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật, tạo sự chuyển biến và góp phần thay đổi nhận thức, ý thức trong cộng đồng cũng như đối với cán bộ của ngành Y tế.

Công tác thanh tra y tế cần quyết liệt hơn - Ảnh 2

Chánh Thanh tra Bộ Y tế Đặng Văn Chính phát biểu tại hội nghị

Về phương hướng, nhiệm vụ công tác trong năm 2017, Chánh Thanh tra Đặng Văn Chính cho biết, Thanh tra ngành Y tế sẽ tiếp tục thực hiện hoàn thành tốt kế hoạch thanh tra đã được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt, cũng như kế hoạch thanh tra đã được Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố phê duyệt.

Tiếp tục thực hiện tốt công tác tiếp dân, nâng cao trách nhiệm trong công tác tiếp dân, tăng cường đối thoại để giải quyết dứt điểm ngay từ đầu các vụ việc; nâng cao chất lượng các cuộc thanh tra, kết luận thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo phải đúng, phải trúng, kịp thời theo quy định của pháp luật.

Công tác đôn đốc xử lí sau thanh tra sẽ được tăng cường kiểm tra để thực hiện nghiêm các kết luận thanh tra, nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng.

Tại hội nghị, nhiều tham luận đã chỉ ra những khó khăn, vướng mắc, tồn tại trong quá trình triển khai thanh tra về an toàn thực phẩm, trong xử lí vi phạm hành chính lĩnh vực y tế.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, trong năm 2016, ngành Thanh tra Y tế đã có nhiều hoạt động, các hoạt động khá đồng bộ. Đặc biệt, Thanh tra Y tế đã làm tốt công tác triển khai các đoàn thanh tra, công tác thanh tra chuyên ngành, công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, trong đó 100% đơn thư tố cáo thuộc thẩm quyền được giải quyết.

Chỉ ra những tồn tại, hạn chế hiện nay trong công tác thanh tra y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, công tác xử phạt vi phạm còn nhẹ, tính ranh đe còn thấp. Đặc biệt là xử lí vi phạm tại các phòng khám tư nhân, các vấn đề về trục lợi bảo hiểm xã hội, vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm…

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị Thanh tra Y tế các địa phương cần xử lí quyết liệt hơn nữa các sai phạm, nhất là các phòng khám tư bị xử lí mà vẫn tồn tại sai phạm; đồng thời phối hợp với các sở ban ngành địa phương giám sát hiệu quả.

Thành Luân

Tin nóng

Tin mới