Các công trình kiến trúc khổng lồ, không rõ cấu trúc vừa được phát hiện trên hệ thống vệ tinh tại khu vực sa mạc Gobi cằn cỗi, dấy lên các câu hỏi về việc Trung Quốc xây dựng nên công trình này phục vụ cho mục đích quân sự, không gian và chương trình hạt nhân.

Trong hai bức hình có thể thấy trên Google Earth, có thể thấy các hình chữ nhật có phát sáng dài gần 2km, trong đó là các đường sáng màu giao nhau.

Bức hình khác lại thấy các vòng tròn đồng tâm tỏa ra trên mặt đất, với ba máy bay phản lực đỗ ở trung tâm.

Trong một bức hình chụp từ năm 2007, một lượng lớn các khối màu cam được sắp xếp trong một hình tròn. Tuy nhiên, trong những bức hình gần đây, những khối màu cam này - mỗi bên của một chiếc container chở hàng dường như được đặt cách xa chỗ cũ chừng 5km .

Một bức hình khác lại thấy các một dãy các khối vuông kim loại rải đều có vẻ như là gạch hoặc đất vụn từ việc thăm dò, trong khi bức hình khác lại cho thấy một mạng lưới phức tạp trải dài trên gần 30km.

Tất cả các khu vực này đều nằm trên các biên giới của tỉnh Cam Túc và Tân Cương, có một số khu cách thành phố Tửu Tuyền khoảng 160 km - trung tâm đầu não của chương trình không gian của Trung Quốc và là nơi đặt các bệ phóng.

Các hình chữ nhật chằng chịt có thể thấy trên bản đồ này trên thực tế nằm cách đường cái gần nhất khoảng 112km và không hề có dấu hiệu của các hoạt động xung quanh đó. Tuy nhiên, căn cứ không quân quốc phòng Ding Xin là nơi Trung Quốc thực hiện các chương trình thử nghiệm chiến đấu cơ bí mật thì lại tương đối gần khu vực bí hiểm trên. Khoảng cách này chừng 640km .

Cách đó 640 km nhưng theo một hướng khác là Lop Nur có các hồ nước mặn. Tại đây Trung Quốc đã thử nghiệm 45 quả bom hạt nhân từ giữa năm 1967 đến 1995.

Hình chụp từ Google Earth

Không ai rõ mục đích của các công trình này, nhưng một số chuyên gia cho rằng đó có thể là các khu vực thử nghiệm quang học cho các tên lửa Trung Quốc, với các mô hình giả làm các mạng lưới đường xá của thành phố.

Tim Ripley là chuyên gia quốc phòng của Tuần báo Quốc phòng Jane đã so sánh các công trình này với mạng lưới tương tự tại Khu vực 51 - một cơ sở thử nghiệm quân sự bí mật của Mỹ tại Nevada. "Bức hình có các vòng tròn đồng tâm này rất giống khu vực thử nghiệm tên lửa với mục tiêu và các trang thiết bị được lắp đặt để ghi lại tác động của vũ khí. Mỹ có rất nhiều những thứ tương tự thế này tại Nevada - Khu vực 51".

Những người hoài nghi tin rằng Khu vực 51 là nơi vẫn còn lưu giữ con tàu ngoài vũ trụ tìm thấy tại Roswell, do đó, có ý kiến đưa ra giả thuyết tương tự về các khu vực này tại Trung Quốc.

Trên trang web Baidu, một người bình luận: "Trông nó giống hệt như một Khu vực 51 của riêng chúng ta vậy". Người khác lại hỏi: "Đó có phải là căn cứ ngoài hành tinh?". "Trông nó có vẻ giống như các thiết bị năng lượng mặt trời, với đường dành cho người đi bộ bên cạnh" - một người khác phán đoán.

Trong bức hình này, Google Maps cho thấy một tổ hợp khối vuông, có vẻ như các hố vuông hoặc các khối kim loại với các đống đổ nát xung quanh.

Có vẻ như tâm của các đường tròn này là mục tiêu.

Hàng ngàn đường thẳng giao nhau trong một mạng lưới khổng lồ, dài khoảng 29 km

Bức hình phóng to từ một mạng lưới khổng lồ.

Thu Lượng (theo Telegraph/ Global Post)