Công trình chưa kiểm định 'lộ' chất lượng ngay trong mưa bão tại Quảng Bình

Gốc
Liên quan đến việc 2 cổng chào ở trước cầu Nhật Lệ và ngã tư bưu điện TP Đồng Hới bị gió bão kéo sập. Phía cơ quan chuyên môn là Sở Xây dựng Quảng Bình xác định nguyên nhân rằng: Chất lượng công trình không đảm bảo tiêu chuẩn, lại chưa qua kiểm định nên không chống chịu được sức vặn của gió bão.

Công trình chưa kiểm định 'lộ' chất lượng ngay trong mưa bão tại Quảng Bình - Ảnh 1

Cảnh cổng chào bị đổ sập trong bão.

Tại Quảng Bình, điều mà Bộ Xây dựng luôn quan tâm và lo ngại nhất trong quá trình mưa bão chính là chất lượng các công trình dạng tháp bao gồm hàng trăm trạm BTS của các đơn vị viễn thông và các tháp truyền hình, tháp phát sóng cao trên 100m bị bẽ gãy khi gió bão cấp 12, 13. Tuy nhiên, may mắn thay các công trình này đã trụ vững trong bão số 10, ngày 15/9/2017 vừa qua.

Ngược lại, một số công trình xây lắp dạng thép ống dày 3,2mm và cao không quá 30m lại sập đổ ngay trong gió bão. Nguyên nhân ban đầu đươc định danh do gió bão bẻ gãy. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Xây dựng Quảng Bình lại xác nhận với chúng tôi rằng: Chất lượng các cổng chào trên chưa qua khâu kiểm định, chưa đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật. Mới mưa bão đã bị đổ sập ngay, bộc lộ nhiều điểm yếu trong công trình này.

Khi nhận được thông tin phản ánh về 2 cổng chào trung tâm thành phố bị đổ sập, chắn ngang đường giao thông, cản trở lối đi và thiệt hại tài sản nhà nước. Đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng đã có mặt tại hiện trường, đánh giá thiệt hại và xác định nguyên nhân chính dẫn đến vụ việc trên.

Ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Bình cho chúng tôi biết: 2 cổng chào này theo thiết kế được lắp đặt từ thép ống 3,2mm. Qua kiểm tra ở hiện trường chúng tôi thấy rằng loại thép được sử dụng ở đây là thép thường, lại thiếu gia cố lực. Mưa bão số 10 đã bẽ gãy, xé rách bề mặt phần đế công trình, khiến gãy đỗ, thiệt hại tài sản Nhà nước; gây nguy hiểm tính mạng nhân dân.

Công trình chưa kiểm định 'lộ' chất lượng ngay trong mưa bão tại Quảng Bình - Ảnh 2

Công tác khắc phục, cắt cổng chào nhằm tạo lối đi.

Mặt khác, các cổng chào này chưa được Sở Xây dựng Quảng Bình kiểm định chất lượng công trình. 2 cổng chào này được tỉnh Quảng Bình mới đầu tư giữa năm 2016 để phục vụ cho lễ hội du lịch của tỉnh nhà. Giá trị công trình lên đến hàng tỷ đồng.

Vụ việc này bộc lộ nhiều thiếu sót của chủ đầu tư, đơn vị thi công; cũng như cơ quan quản lý Nhà nước. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng khi đi kiểm tra công tác ứng phó với bão số 10 tại tỉnh Quảng Bình chiều 15/9, cho biết: Việc các trạm BTS hay tháp truyền hình không gãy đỗ, mà 2 cổng chào trung tâm thành phố bị đổ sập cho thấy sự cấp thiết phải kiểm định thường xuyên và định kỳ các công trình dạng này. Thứ trưởng giao Sở Xây dựng Quảng Bình sớm có văn bản kết luận.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Nhất Linh

Tin nóng

Tin mới