Công trình không phép vẫn được Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường xin cấp trên không xử lý

Gốc
Hàng loạt cán bộ Đội Thanh tra xây dựng quận Thanh Xuân và UBND phường Thanh Xuân Trung bị UBND quận Thanh Xuân kỷ luật vì để lọt một công trình không phép. Thay vì xử lý dứt điểm vi phạm thì Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Trung làm báo cáo xin không xử lý.

Năm 2017, ông Phạm Văn Thủy tại số 85 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân có đơn gửi UBND phường Thanh Xuân Trung và UBND quận Thanh Xuân xin cải tạo lại ngôi nhà ba tầng. Thay vì cải tạo, ông Thủy tiến hành phá bỏ nhà cũ để xây mới. Sau khi xác minh, ngày 4-1-2018, UBND quận Thanh Xuân ban hành Thông báo số 104/TB-UBND khẳng định công trình của ông Thủy xây dựng không phép. Một loạt lãnh đạo UBND phường cùng cán bộ liên quan bị kỷ luật như: Kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Phạm Anh Vũ, Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Trung; Kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Nguyễn Văn Đông, công chức địa chính – xây dựng và môi trường phường; Kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Trung. UBND quận giao Đội trưởng Đội TTXD quận báo cáo Chánh Thanh tra Sở xây dựng xem xét kiểm điểm trách nhiệm đối với một Phó đội trưởng cùng 3 cán bộ của Đội.

Công trình không phép tại 85 Hạ Đình, Thanh Xuân Trung. Ảnh: G.B

Có thể nói, đây là vi phạm nghiêm trọng, nhất là trong công tác quản lý về trật tự xây dựng trên địa bàn của lãnh đạo UBND phường Thanh Xuân Trung. Trao đổi với PV, một cán bộ Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, quá trình xây dựng công trình không phép của ông Thủy cho thấy có sự buông lỏng quản lý của lãnh đạo UBND phường Thanh Xuân Trung và các lực lượng liên quan. Vì đây là công trình đã được UBND phường ra quyết định cưỡng chế nên kể cả có áp dụng biện pháp xử lý hành chính thì công trình vẫn buộc phải bị cưỡng chế.

Lý do để ông Thủy xây công trình mới hoàn toàn là do công trình cũ bị đổ sập, khi chưa nhận được hướng dẫn xử lý từ các cơ quan có trách nhiệm thì ông này đã tự ý xây công trình mới không phép. Về phía UBND phường Thanh Xuân Trung, cụ thể là cán bộ đô thị và lãnh đạo phường phụ trách về xây dựng đã làm ngơ cho hành vi vi phạm pháp luật này. Hậu quả của việc xây dựng không có thẩm định rõ ràng của cơ quan chuyên môn là nhà hàng xóm liền kề là bà Nguvễn Thị Chính và con gái là Trần Hoàng Yến ngày càng xuất hiện nhiều vết nứt lớn. Gia đình bà Chính làm đơn gửi tới phường và quận bày tỏ những lo lắng nói trên nhưng không được hai đơn vị này giải quyết cụ thể.

Trả lời báo chí, ông Đặng Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết, ngày 9-4-2019, UBND quận Thanh Xuân có Văn bản số 459/UBND-BTCD, chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung xử lý công trình vi phạm.

Những tưởng vi phạm sẽ được xử lý nghiêm nhưng thật lạ khi ngày 19-6-2019, đồng loạt các ông, bà như: Đinh Tiến Sỹ, Bí thư Đảng ủy phường, Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch UBND phường (người từng bị kỷ luật liên quan đến công trình 85 Hạ Đình), Đỗ Thị Nguyệt Anh, Chủ tịch, HĐND, cùng đại diện UBMTTQ, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên… đồng loạt ký tên vào Báo cáo số 385/BC-UBND xin cho công trình sai phạm của ông Thủy được tạm thời giữ nguyên hiện trạng, vì đây là vi phạm không lớn, không ảnh hưởng nhiều đến cảnh quan đô thị và thấp hơn các hộ liền kề.

Báo cáo này đã lờ đi việc ông Thủy đã biến một công trình xin cải tạo, sửa chữa thành một công trình xây dựng không phép, 3 tầng, vi phạm bắt đầu từ phần móng. Một công trình bị UBND phường ra Quyết định cưỡng chế nhưng vẫn được ông Thủy cho hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Đây là hành vi coi thường pháp luật nhưng lại được lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, Chủ tịch UBND phường… “thông cảm”, làm báo cáo: “đề xuất UBND quận Thanh Xuân tạm thời không xử lý công trình để tránh lãng phí đảm bảo chỗ ăn ở sinh hoạt ổn định cho gia đình ông Thủy…”.

Báo cáo do ông Đinh Tiến Sỹ, Bí thư Đảng ủy phường và Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch UBND phường là hai người đứng đầu phường Thanh Xuân Trung một mặt xin cho công trình không phép không bị xử lý, mặt khác lại có đoạn kết: “Đảng ủy- HĐND-UBND-UBMTTQ phường Thanh Xuân Trung cũng coi đây là bài học, xin kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị…”.

Điều đáng nói công trình của ông Thủy vi phạm ngay trong giai đoạn Hà Nội thực hiện năm “Trật tự văn minh đô thị”; “Năm kỷ cương hành chính”. Mới đây, nói về xử lý sai phạm trong xây dựng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định kể cả công trình lớn mà vi phạm từ móng, từ tầng 1 cũng phải đập bỏ để giữ gìn kỉ cương.

Làm việc với PV, chị Trần Hoàng Yến, hàng xóm liên kề nhà ông Thủy cho biết, chị đã gặp trực tiếp lãnh đạo quận Thanh Xuân. Ông Đặng Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân đã xuống nhà chị xem trực tiếp những vết nứt trên tường. Còn ông Nguyễn Xuân Lưu, Bí thư quận ủy, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân hứa sẽ giải quyết sự việc trong tháng 10 nhưng đến giờ mọi việc vẫn không có gì tiến triển.

UBND quận Thanh Xuân có quan điểm ra sao trước báo cáo của tập thể Đảng ủy, HĐND, UBND phường Thanh Xuân Trung… khi xin cho công trình vi phạm luật được giữ nguyên hiện trạng? Trong tháng 7 PV đã tới liên hệ làm việc tại UBND quận Thanh Xuân nhưng đến giờ vẫn chưa nhận được hồi âm.

Sẽ ra sao nếu “noi gương” vào báo cáo này, trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung người dân đồng loạt đua nhau xây dựng công trình không phép, sai phép?

Khắc Hạnh

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.vn/cong-trinh-khong-phep-van-duoc-bi-thu-dang-uy-chu-tich-ubnd-phuong-xin-cap-tren-khong-xu-ly-1 68356.html