Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Công trình nhà máy thủy điện hơn 3.000 tỉ đồng 'đóng băng' hơn thập kỷ

Công trình thủy điện Hồi Xuân (ở xã Phú Xuân, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa) được khởi công từ năm 2010, có tổng mức đầu tư hơn 3.320 tỉ đồng, công suất 102 MW nhưng đến nay vẫn nham nhở, 'án binh bất động'.

Thủy điện Hồi Xuân được xây dựng trên sông Mã tại huyện Quan Hóa, chủ đầu tư của công trình ban đầu là Tổng Công ty cổ phần xây dựng điện Việt Nam. Sau một thời gian thi công rầm rộ, đến năm 2014, việc triển khai dự án chững lại và dự án được chuyển giao cho Công ty Dịch vụ thương mại sản xuất và xây dựng Đông Mê Kông.

Đến năm 2016 dự án được thi công trở lại. Tuy nhiên từ năm 2019 đến nay, dự án này lại dừng thi công, “án binh bất động”, để máy móc, vật liệu vứt chỏng trơ, cỏ cây mọc um tùm. Qua tìm hiểu guyên nhân được đưa ra là do thiếu vốn.

Ghi nhận thực tế hiện tại của dự án này cho thấy, sắt thép, đinh ốc của công trình bị hoen gỉ, nhiều trang thiết bị, máy móc, vật tư đang ngổn ngang “đắp chiếu”. Vật tư vứt chỏng trơ, xung quanh cỏ dại mọc um tùm.

Ông Phạm Bá Lai (70 tuổi, trú tại xã Phú Xuân, huyện Quan Hóa) cho biết, khoảng 4 năm trở lại đây dự án này không triển khai, ảnh hưởng lớn đến đời sống, công việc của người dân. Nhiều diện tích đất thuộc vùng dự án người dân không thể canh tác, dẫn đến thiếu đất trồng trọt. Trong khi đó, nhiều hộ dân vẫn chưa được nhận tiền đền bù cũng như các chính sách hỗ trợ do bị ảnh hưởng từ dự án.

Qua trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết: Dự án thủy điện Hồi Xuân chậm tiến độ, thi công dở dang đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều hộ dân nằm trong vùng dự án. Cụ thể, có hơn 655 ha đất trong vùng lòng hồ dự án thủy điện bị ảnh hưởng, hàng nghìn hộ dân bị tác động, trong đó có khoảng 500 hộ phải tái định cư đến nơi ở mới.

Cùng với đó, đến nay nhiều hộ dân vẫn chưa được nhận tiền đền bù hoặc chưa có khu tái định cư khiến cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

“Vấn đề này, huyện cũng đã nhiều lần báo cáo lên tỉnh và tỉnh Thanh Hóa cũng đã có đề xuất đến các Bộ, ngành sớm tìm hướng giải quyết, để chủ đầu tư khẩn trương triển khai hoàn thiện dự án, nhằm ổn định đời sống cho bà con bị ảnh hưởng từ dự án” - ông Hùng cho biết thêm.

Thành Phan

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/cong-trinh-nha-may-thuy-dien-hon-3-000-ti-dong-dong-bang-hon-thap-ky-210853.html