Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Công trình thi công chậm trễ, cuộc sống người dân đảo lộn

Gốc

Nhiều tháng qua, những người dân sống ở hẻm 80, đường Dương Quảng Hàm, phường 5, quận Gò Vấp phải khốn khổ sống chung với những hiểm họa do công trình cải tạo, nâng cấp chống ngập nước gây ra.

“Điểm đen” rình rập

Theo phản ánh của nhiều hộ dân xung quanh hẻm 80, đường Dương Quảng Hàm, phường 5, quận Gò Vấp thì công trình cải tạo, nâng cấp chống ngập nước được khởi công từ nhiều tháng nay. Bên cạnh việc cải tạo, nâng cấp hẻm 80, trục đường chính di chuyển chủ yếu của các hộ dân thì nhiều con hẻm nhỏ khác, kết nối với hẻm 80 cũng được nâng cấp, sữa chữa.

Chuyện chẳng có gì đáng bàn nếu công trình đảm bảo tiến độ xây dựng bình thường như những công trình khác. Tuy nhiên, nhắc đến công trình cải tạo, nâng cấp chống ngập nước ở hẻm 80 thì các hộ dân nơi đây đều lắc đầu ngao ngán bởi tiến độ làm việc chậm trễ, không những không mang lại hiệu quả mà còn gây ra khó khăn, để lại nhiều hiểm họa cho người dân.

Bảng thông báo về việc thi công công trình tại hẻm 80, đường Dương Quảng Hàm, quận Gò Vấp

Dù thi công một lúc nhiều đoạn đường nhưng theo phản ánh của người dân, mỗi ngày chỉ có khoảng 5 đến 6 công nhân làm việc, có những thời điểm công trình hoàn toàn vắng bóng công nhân.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, khoảng 300m đường tại hẻm 80 xuất hiện dày đặc các hố đào, có độ trũng rất sâu, mặt đường gần như bị xới lên hoàn toàn. Các hố bỏ bi, ống dẫn, cống nằm tràn lan trên mặt đường, gây trở ngại rất lớn cho việc di chuyển qua lại của người dân. Thậm chí, những phương tiện thi công như máy xúc, máy nổ cùng nhiều thiết bị nguy hiểm khác được đặt ngổn ngang giữa đường, không hề có rào chắn bảo vệ, làm những người dân xung quanh vô cùng bức xúc.

Tương tự hiện trạng ở hẻm 80, các con hẻm nhỏ cũng mới dừng lại ở việc san lấp cơ bản, mặt đường còn bề bộn với các lớp đá lởm chởm được rải dày đặc, thi thoảng lại xuất hiện những vũng sâu lớn và các trụ cống chắn ngang đường. Độ dài mỗi con hẻm nhỏ khoảng 60-70m, trong đó, có một con hẻm liên thông theo hướng vòng cung dao động khoảng 500-700m.

Công trình đang thi công tại hẻm 80, đường Dương Quảng Hàm, phường 5, quận Gò Vấp

Từ ngày khởi công, các hộ dân ở hẻm 80 phải sống chung với nhiều mối rình rập nguy hiểm tại công trình, không chỉ đau đầu vì việc di chuyển qua lại mà người dân còn tỏ ra bức xúc với công trình bề bộn này. Hiện tại, các hộ dân phải đi bộ hoặc di chuyển bằng đường vòng để ra đường lớn chứ không thể lưu thông bằng xe máy dễ dàng như trước bởi có những đoạn đường chỉ vừa một người đi. Nếu không bám vững thì nguy cơ rơi xuống hố là không thể tránh khỏi.

Cũng theo các cư dân, trước đây, công trình chưa thi công thì địa phận tại hẻm 80, phường 5 vẫn xảy ra ngập nhưng không đáng kể. Do phần mặt đường ở hẻm 80 chênh lệch nhau nên khi trời mưa, lượng nước trên cao đổ dồn xuống dưới trũng, gây ra hiện tượng ngập úng. Tuy nhiên việc di chuyển qua lại của bà con trước đây khá dễ dàng còn từ khi khởi công công trình cải tạo, nâng cấp chống ngập nước, người dân phải thấp thỏm sống chung với nhiều nỗi lo âu bởi lợi ích thì chưa thấy nhưng tai hại thì xảy ra hàng ngày, hàng giờ.

Dân khổ sở vì công trình thi công chậm trễ

Việc di chuyển qua lại của người dân gặp nhiều khó khăn

Theo thông tin từ UBND quận Gò Vấp, công trình cải tạo, nâng cấp chống ngập nước hẻm 80, đường Dương Quảng Hàm, phường 5, quận Gò Vấp do Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình quận Gò Vấp làm chủ đầu tư và Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Công ích quận Gò Vấp làm nhà thầu.

Công trình khởi công từ ngày 7/12/2018 và hoàn thành sau 8 tháng thi công. Tổng kinh phí đầu tư dự án là 14.460.557.785 đồng, do ngân sách Thành phố phân cấp. Tuy nhiên, trong phụ lục hợp đồng số 08/2/2018/PLHĐ(1417) thì thời gian thi công đã được điều chỉnh qua ngày 31/12/2019.

Về quy mô công trình, tổng chiều dài các tuyến đường là 2.206,52m; mặt cắt ngang thiết kế với bề rộng trung bình 6m; kết cấu áo đường, mặt đường BTNN và BTXM. Hệ thống thoát nước, xây dựng mới hệ thống thoát nước cống BTCT Ø400, Ø600, Ø800, hầm ga bê tông đá 1x2 B15 (M200) và bê tông cốt thép đá 1x2 B15 (M200) kết hợp hệ thống thoát nước hiện hữu. Phần vỉa hè bê tông đá 1x2 cấp bền B15 (M200).

Ông Nguyễn Kiên Trung - Phó Chủ tịch UBND phường 5, quận Gò Vấp cho biết, trong quá trình thi công, các đơn vị đang gặp một số vấn đề về việc lắp đặt đường ống dẫn nước nên dẫn đến thời gian thi công bị chậm trễ.

Nhiều tháng qua, đa số các hộ dân phải đi bộ để di chuyển qua cung đường ghập ghềnh này

Ông Trung cho biết thêm, liên quan đến phản ánh của người dân, UBND phường 5 đã có văn bản số 723/UBND nhắc nhở, kiến nghị Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình quận Gò Vấp nhanh chóng khắc phục các hạn chế trong quá trình thi công, đảm bảo an toàn cho người dân cũng như đảm bảo chất lượng công trình.

Được biết, phường 5, quận Gò Vấp là khu vực tập trung đông dân cư, nhất là người lao động và sinh viên các trường đại học. Đồng thời, đây cũng là tuyến đường huyết mạch nối vào nhà thờ Bến Hải, nơi quy tụ hàng trăm người đến thắp nhang, đi lễ mỗi ngày. Việc thi công công trình chậm trễ đã tác động rất lớn đến đời sống hàng ngày của người dân và để lại nhiều hậu quả khôn lường. Trước đây, nhiều hộ dân sống bằng nghề buôn bán nhưng từ ngày công trình khởi công xây dựng, mọi hoạt động đều bị ngưng trệ, thậm chí một số nhà phải dừng và chuyển qua công việc khác.

Chỉ tay về phía con đường đang thi công, anh T.V.N (43 tuổi) ngẹn ngào nói: “Cả gia đình tôi chỉ trông chờ vào xe hủ tiếu này, ngày trước buôn bán còn có khách ra khách vào, kiếm đủ tiền để trang trải chi phí thuê nhà, ăn tiêu hàng tháng nhưng từ khi làm công trình, đường sá lầy lội, nguy hiểm, khách cũng ngại, không muốn ghé ăn. Nhà nước làm đường thì tốt nhưng cứ bê tha thế này, dân chúng tôi chỉ biết nhìn đường ngao ngán”.

Con đường đầy rẫy những mối nguy hiểm

Theo thông tin PV tiếp nhận, thời gian qua, nhiều vụ tai nạn xảy ra liên tiếp tại đoạn đường đang thi công thuộc con hẻm 80, nguyên nhân xuất phát từ các lỗ hổng của công trình. Mới đây, vụ việc một cụ già rơi xuống hố sâu đã khiến những người dân sống xung quanh khu vực này vô cùng phẫn nộ.

Chú N.V.Q (58 tuổi), một trong những hộ dân sống lâu năm tại hẻm 80 cho biết: “Gia đình tôi sống ở đây hơn 20 năm nhưng chưa khi nào thấy một chuyện bức xúc như vậy. Tôi không hiểu nhà nước đang làm đường để dân đỡ khổ hay đẩy dân vào con đường cùng”.

Trên thực tế, ngoài cổng ra vào, công trình chỉ treo biển với nội dung: “Thi công công trình từ ngày 9/8/2019, cấm xe 3, 4 bánh lưu thông qua đoạn đường từ nhà thờ Bến Hải đến văn phòng khu phố 13 và chiều ngược lại. Lưu ý, xe 2 bánh hạn chế lưu thông qua khu vực này”.

Trước thực trạng trên, đề nghị các cơ quan liên quan nhanh chóng đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp chống ngập nước hẻm 80 đường Dương Quảng Hàm, phường 5, quận Gò Vấp để đảm bảo giao thông, giúp người dân ổn định cuộc sống.

Kim Sáng

Nguồn CL&XH: https://conglyxahoi.net.vn/doi-song/cong-trinh-thi-cong-cham-tre-cuoc-song-nguoi-dan-dao-lon-24183.html