Công trình trái phép gây ngập nặng ở xã Lạc An (Bắc Tân Uyên - Bình Dương): Cần xử lý nghiêm

Gốc
Việc chậm trễ, thiếu quyết liệt trong xử lý công trình trái phép của chính quyền địa phương đang vô tình đẩy thực trạng ngập cục bộ ở ấp 3, xã Lạc An, huyện Bắc Tân Yên trở thành vấn đề dân sinh cấp bách hiện nay.

Đáng nói, trong khi chính quyền địa phương tỏ ra bất lực trong việc tìm giải pháp khắc phục hậu quả từ công trình trái phép này gây ra trong thời gian dài thì người dân đã có hướng giải quyết được xem là thấu tình đạt lý. Ngay tại cuộc họp lấy kiến người dân để “Thống nhất giải pháp khắc phục điểm đường DT 746 khu vực ấp 3 bị ngập úng” được UBND xã Lạc An tổ chức mới đây, những người dân được mời tham dự đã thể hiện rõ quan điểm, yêu cầu chính quyền địa phương phải xử lý công trình trái phép, buộc chủ đầu tư công trình này phải khắc phục hậu quả, trả lại nguyên hiện trạng ban đầu là cống thoát nước duy nhất của đoạn đường này.

Mưa xuống, nước ngập người dân phải tự thay phiên nhau cắm cảnh báo hố sâu nguy hiểm và hướng dẫn học sinh vượt qua đoạn đường ngập này để đến trường.

Đây không phải lần đầu tiên người dân thể hiện rõ quan điểm xử lý tình trạng ngập cục bộ kéo dài hiện nay tại km 35, đường DT 746. Tuy nhiên, UBND xã Lạc An và huyện Bắc Tân Uyên gần như phớt lờ, tỏ ra không quan tâm mấy đến giải pháp này của người dân. UBND huyện Bắc Tân Uyên và UBND xã Lạc An dường như chỉ tập trung vào giải pháp đầu tư một cống thoát nước mới, ở một vị trí khác. Chưa nói đến vị trí này sẽ không kết nối tốt với hệ thống thu gom nước của đoạn đường đã được đầu tư xây dựng từ trước, cống thoát nước mà chính quyền đề xuất mới đây còn gây không ít lo lắng cho người dân khi dòng nước thải sẽ hòa vào dòng nước mà người dân đang dùng để tưới tiêu cho canh tác hoa mầu, ruộng lúa, cây ăn trái và vườn dược liệu quý…

Việc chính quyền địa phương nhiều lần cố tình “tránh né” hướng xử lý mà người dân đề xuất hiện nay đang khiến dư luận đặt ra nghi ngờ, phải chăng chính quyền địa phương vẫn cương quyết bao che, không xử lý công trình sai phạm, buộc phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu cống thoát nước cho cả đoạn đường là có liên quan đến nghi vấn sai phạm trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử đất mà dư luận đã đặt ra trước đây? Trong đó diện tích hàng chục m2 vốn dĩ là đường cống thoát nước đã được UBND huyện Tân Uyên (nay là huyện Bắc Tân Uyên) hợp thức hóa vào quyền sở hữu cho chủ công trình xây dựng trái phép này?

Một học sinh sụp cống khi đang đến trường, may mắn người dân kịp thời phát hiện nếu không hậu quả sẽ khó lường.

Người dân hy vọng các cơ quan chức năng huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương sẽ xử lý dứt điểm công trình trái phép, khôi phục lại hệ thống cống thoát nước để giải quyết tình trạng ngập úng hiện nay, giải quyết khó khăn cho người dân sinh sống dọc hai bên đường và người tham gia giao thông qua đoạn đường này… Thiết nghĩ đây cũng là cách tốt nhất để xóa đi những nghi ngờ mà dư luận địa phương vẫn đang bàn tán liên quan đến một số cán bộ địa phương.

Hạ Duyên

Tin nóng

Tin mới