Công trình "vượt" thời gian

Gốc
(Cadn.com.vn) - Thuật ngữ ngành xây dựng chỉ có "vượt tiến độ" chớ Tư Gio Linh?

- Đó là những công trình xây xong trước hạn định, còn mấy công trình xây lở dở rồi bỏ đó chẳng biết khi mô xong phải gọi là "vượt thời gian".

- À ra thế. Chu choa, mấy công trình "vượt" thời gian nớ vừa không phát huy hiệu quả đầu tư mà còn gây lãng phí...

- Rứa mới nói, xây dở dang rồi phơi nắng phơi sương miết nên nhiều hạng mục xuống cấp, lãng phí là khó tránh khỏi.

Qua câu chuyện của Tư Gio Linh, Bề Tui đã tìm hiểu tại H. Gio Linh (Quảng Trị) có nhiều dự án có "thâm niên" thi công vài năm vẫn chưa xong phần thô. Ví dụ như công trình xây dựng 2 tầng dở dang của trụ sở UBND xã Vĩnh Trường bỏ hoang đã lâu, cỏ um tùm, lấn tường. Qua tìm hiểu được biết công trình được Nhà nước đầu tư 2,7 tỷ đồng, thi công hơn 3 năm qua, mới bố trí được 1,7 tỷ đồng vốn xây dựng. Hay như công trình xây dựng chợ Nam Đông mới tại xã Gio Sơn thi công từ năm 2011 nhưng hiện vẫn chơi vơi, cột với cột. Nửa năm trước, công trình bất ngờ đổ sập toàn bộ hạng mục sàn bê-tông khi chưa khô hồ vữa. Chính quyền địa phương và ngành chức năng đã giám định nguyên nhân sự cố nhưng đến tháng 7-2015, công trình chợ vẫn chưa "nhúc nhích" trở lại.

- Đó Bề Tui thấy Tư nói đúng chưa. Cán bộ UBND xã Vĩnh Trường thì vẫn làm việc trong khu trụ sở cũ chật chội, còn ngàn người dân xã Gio Sơn vẫn chợ búa ở khu chợ cũ xập xệ, vậy mà 2 công trình xây mới vẫn "trơ gan cùng tuế nguyệt".

- Tư thông cảm, tình hình kinh tế khó khăn nên địa phương phải thắt chặt đầu tư công, tránh nợ xây dựng cơ bản nên vốn bố trí hạn hẹp. Bởi, theo ông Hoàng Chiến Công, Giám đốc BQL dự án Đầu tư và xây dựng H. Gio Linh, đối với công trình trụ sở UBND xã Vĩnh Trường cũng như chợ Nam Đông và nhiều dự án đầu tư xây dựng cơ bản khác thì vốn bố trí tới đâu thi công đến đó, trước thực tế này khó nói đến việc ấn định thời gian hoàn thành.

- Rứa hổng lẽ để mấy công trình nớ "vượt" thời gian miết hả?

- Bề Tui nghĩ, những công trình đã xây dựng quá lâu thì chính quyền và ban ngành Quảng Trị cần quan tâm, xem xét để sớm đưa vào sử dụng, đáp ứng mong mỏi của nhân dân bấy lâu, cũng là tránh lãng phí xảy ra nếu xuống cấp, hư hại.

2 công trình "vượt thời gian" ở H. Gio Linh: UBND xã Vĩnh Trường và chợ Nam Đông.

Bề Tui

Tin nóng

Tin mới