Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Công ty Châu Sơn dựa vào đâu để thực hiện điều chỉnh giá dịch vụ trông giữ xe tại chung cư The Pride?

Hà Nội đã ban hành chi tiết mức giá dịch vụ trông giữ xe ô tô theo hợp đồng tháng tại các địa bàn và đây là căn cứ quan trọng để các đơn vị quản lý vận hành bãi đỗ xe thực hiện.

Mức giá có cao?

Tại các chung cư, mức phí gửi xe luôn mang đến không ít tranh luận. Vậy mức phí thế nào là hợp lý và việc thu phí chịu sự quản lý của các quy định nào?

Những ngày gần đây, ghi nhận trên trang mạng xã hội của cộng đồng cư dân The Pride (Tố Hữu, La Khê, Hà Đông, Hà Nội) nhiều cư dân tại dự án The Pride phản ánh, Công ty CP Địa ốc Châu Sơn (đơn vị quản lý, vận hành khu vực trông giữ xe ô tô) ra thông báo về việc điều chỉnh phí gửi xe ô tô tại dự án. Cụ thể, tới đây, Công ty Châu Sơn sẽ thực hiện điều chỉnh giá dịch vụ trông giữ xe ô tô từ 800.000 đồng/xe/tháng lên 1.000.000 đồng/xe/tháng.

Trước động thái điều chỉnh này, nhiều cư dân cho rằng mức giá trên là cao hơn quy định. Phản hồi về vấn đề này, UBND quận Hà Đông cho biết: “Căn cứ Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND ngày 15/12/2017 của UBND TP Hà Nội ban hành giá trông giữ xe đạp, xe máy, ô tô trên địa bàn TP Hà Nội có hiệu lực từ 1/1/2018, quy định tại mục II phụ lục quyết định về giá tối đa dịch vụ trông giữ xe đầu tư bằng nguồn ngoài ngân sách nhà nước: Đối với dịch vụ trông giữ xe được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước: Giao chủ đầu tư căn cứ hướng dẫn tại Thông tư số 25/2014/TT-BTC ngày 17/02/2017 của Bộ Tài chính xây dựng và quyết định mức giá dịch vụ nhưng tối đa không cao hơn mức giá cụ thể tại mục I của Phụ lục đính kèm.

Đối chiếu với quy định tại biểu 2.2.1 mục I của quyết định: Mức giá dịch vụ trông giữ xe ô tô đến 9 chỗ ngồi theo tháng tại các tòa nhà chung cư, trung tâm thương mại, giàn trông giữ xe cao tầng khác được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước không cao hơn mức giá dịch vụ trông giữ xe ô tô đến 9 chỗ ngồi theo các tuyến đường, phố thuộc các quận nằm trong đường vành đai 2 và trên đường vành đai 2 (số thứ tự 4 tại bảng 2.2.1 mục I Phụ lục kèm Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND ngày 15/12/2017 của UBND TP Hà Nội). Cụ thể, mức thu như sau:

UBND quận Hà Đông trả lời đơn đề nghị về giá dịch vụ trông giữ xe tại bãi đỗ xe chung cư The Pride.

Về mức phí gửi xe nêu trên, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội - một trong những đơn vị tổ chức thực hiện theo Điều 7 của Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND ngày 15/12/2017 của UBND TP Hà Nội cho biết: Mức giá dịch vụ trông giữ xe ô tô theo hợp đồng tháng được áp dụng mức thu tại Tòa nhà The Pride đối với xe đến 9 chỗ ngồi như sau: Ban ngày: 1.500.000đ/xe/tháng; ban đêm: 1.200.000đ/xe/tháng; ngày, đêm: 2.300.000đ/xe/tháng.

Công văn trả lời của Sở GTVT Hà Nội khẳng định, đơn vị thực hiện tổ chức ký hợp đồng trông giữ xe ô tô đối với tổ chức, cá nhân theo hình thức hợp đồng tháng được áp dụng mức giá theo quy định trên.

Trích bảng 2.2.1 Mục I - Phụ lục Giá dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, xe ô tô trên địa bàn TP Hà Nội (Ban hành kèm theo Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND ngày 15/12/2017 của UBND TP Hà Nội).

Tăng giá có hợp lý?

Trao đổi về vấn đề này, luật sư Nguyễn Đức Năng - Giám đốc Công ty Luật TNHH Năng & Partner cho hay, theo khoản 3, Điều 3, Quyết định 44/2017/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội, đối với dịch vụ trông giữ xe được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước (bên trong các tòa nhà chung cư, các trung tâm thương mại, các bãi đỗ xe,...) chủ đầu tư căn cứ chi phí thực tế tại từng điểm trông giữ phương tiện giao thông để xây dựng mức giá theo hướng dẫn tại Thông tư số 25/2014/TT-BTC ngày 17/02/2014 của Bộ Tài chính và quyết định lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ trông giữ phương tiện giao thông nhưng không được cao hơn mức giá quy định tại mục I Phụ lục đính kèm, tránh gây tác động ảnh hưởng đời sống nhân dân.

Về việc tại sao dự án The Pride nằm ngoài Vành đai 3 lại áp dụng mức phí tại nằm trong đường Vành đai 2 và trên vành đai 2, căn cứ theo quy đinh tại bảng 2.2.1 mục I Phụ lục kèm Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND ngày 15/12/2017 của UBND TP Hà Nội, dịch vụ trông giữ xe tại Tòa nhà The Pride là dịch vụ trông giữ trong các tòa nhà chung cư nên mức phí áp dụng bằng mức thu của Vành đai 2.

Cụ thể: Mức giá dịch vụ trông giữ xe ô tô đến 9 chỗ ngồi theo tháng tại các tòa nhà chung cư, trung tâm thương mại, giàn trông giữ xe cao tầng khác được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước không cao hơn mức giá dịch vụ trông giữ xe ô tô đến 9 chỗ ngồi theo các tuyến đường, phố thuộc các quận nằm trong đường Vành đai 2 và trên đường Vành đai 2.

Như vậy, theo phản hồi từ luật sư và phía các cơ quan quản lý, việc điều chỉnh giá gửi xe tại dự án The Pride của Công ty Châu Sơn được bám sát với các quy định hiện hành. Và mức giá 1.000.000 đồng/xe/tháng cho cả ngày lần đêm đang thấp hơn 56% so mức giá quy định là 2.300.000 đồng/xe/ tháng.

Kết quả kiểm toán cho thấy điều gì?

Theo tài liệu từ phía Công ty TNHH Kiểm toán Tư vấn AAGroup là đơn vị thực hiện kiểm toán xác định chi phí vận hành bãi trông giữ xe của Công ty CP Địa ốc Châu Sơn tại dự án The Pride đối với xe ô tô, xe máy theo kết quả kiểm toán thì trung bình giá trị vận hành của một lốt xe ô tô là 1.218.522 đồng/xe/tháng, đối với xe máy 116.003 đồng/xe/tháng (giá đã bao gồm VAT).

Nhưng thực tế, theo kế hoạch từ 01/7/2021, Công ty Châu Sơn ra thông báo cho khách hàng áp dụng mức phí điều chỉnh là 1.000.000 đồng/xe ô tô/ tháng.

Lý giải về việc điều chỉnh mức phí gửi xe, đại diện Công ty Châu Sơn cho biết, mức phí gửi xe đã được áp dụng suốt 6 năm qua và chưa có thay đổi kể từ thời điểm đưa vào hoạt động. Sau gần một năm kể từ ngày Công ty Châu Sơn ra thông báo điều chỉnh giá trông giữ xe để chia sẻ với khách hàng trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn ra và để các bên có thời gian trao đổi thảo luận, xin ý kiến của các cơ quan, ban, ngành, đến nay đã đủ cơ sở xác định việc điều chỉnh giá dịch vụ trông giữ xe ô tô tại Tòa nhà The Pride của Công ty Châu Sơn là phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành và đơn giá giá gửi xe ô tô của các chung cư cùng trên địa bàn.

Thuần Hưng

Nguồn Kinh Tế Đô Thị: http://kinhtedothi.vn/cong-ty-chau-son-dua-vao-dau-de-thuc-hien-dieu-chinh-gia-dich-vu-trong-giu-xe-tai-chung-cu-the-pride-424899.html