Mới đây, Công ty đầu tư sản xuất và thương mại MLM Việt Nam (MLM Việt Nam) đã bị thanh tra Sở Công Thương Hà Nội xử phạt vi phạm hành chính số tiền 200 triệu đồng do mắc nhiều sai phạm trong kinh doanh.

Theo tin tức trên báo Tiền phong, ngày 12/6, Thanh tra Sở Công Thương Hà Nội có kết luận về hàng loạt sai phạm trong hoạt động kinh doanh đa cấp của Công ty cổ phần Đầu tư sản xuất và Thương mại MLM Việt Nam, đồng thời ra quyết định xử phạt doanh nghiệp này 200 triệu đồng.

Kết luận do Chánh Thanh tra Sở Công Thương Hà Nội ký, nêu rõ: Công ty cổ phần Đầu tư sản xuất và Thương mại MLM Việt Nam (trụ sở chính số B5-D6 Khu đô thị mới Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) hoạt động bán hàng đa cấp từ năm 2014, nhưng đến ngày 9/4/2015 mới thông báo đến Sở Công Thương Hà Nội theo quy định.

Cong ty da cap MLM Viet Nam bi phat 200 trieu dong - Anh 1

Công ty đầu tư sản xuất và thương mại MLM Việt Nam bị phạt 200 triệu vì "dính" hàng loạt sai phạm trong kinh doanh.

Cụ thể, từ 2014 đến thời điểm thanh tra, Công ty CP Đầu tư sản xuất và Thương mại MLM Việt Nam đã thực hiện hoạt động bán hàng đa cấp tại Hà Nội. Tuy nhiên, đến ngày 9/4/2015, công ty này mới thông báo đến Sở Công Thương Hà Nội theo quy định.

Tháng 1/2015, dù đã đăng ký mẫu hợp đồng mới với Cục Quản lý Cạnh tranh, nhưng Cty vẫn dùng mẫu hợp đồng cũ để ký kết với khách hàng và không thực hiện nghĩa vụ báo cáo định kỳ về hoạt động bán hàng đa cấp 6 tháng cuối năm 2015 với Sở Công Thương.

Đặc biệt, công ty còn đưa thông tin gian dối gây nhầm lẫn cho khách hàng về chất lượng, công dụng, của sản phẩm Dưỡng gan an tâm và Kem sữa ong chúa VN và trà MLM Việt Nam. Khi bị phát hiện các hành vi bán hàng vi phạm, Cty này còn có dấu hiệu cản trở người tham gia bán hàng đa cấp trả lại hàng hóa theo quy định đồng thời không lập hóa đơn chứng từ bán hàng trong thời gian từ tháng 7/2014 đến tháng 4/2015.

Quá trình thanh tra cũng cho thấy, đối với sản phẩm Cà phê dưỡng sinh MLM Việt Nam, Công ty cổ phần Đầu tư sản xuất và Thương mại MLM Việt Nam mua với giá 190.500 đồng (chưa VAT) sau đó được bán cho nhà phân phối với giá 575.000 đồng. Mức chệnh lệch mua vào- bán ra đối với sản phẩm này là 3 lần.

Với hàng loạt vi phạm pháp luật trên, Chánh thanh tra Sở Công Thương Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty cổ phần Đầu tư sản xuất và Thương mại MLM Việt Nam 200 triệu đồng.

Trước đó, vào tháng 11 năm ngoái, Cục Quản lý cạnh tranh đã quyết định phạt MLM Việt Nam số tiền 101 triệu đồng do không khấu trừ tiền thuế thu nhập cá nhân của người tham gia bán hàng đa cấp để nộp vào ngân sách nhà nước trước khi chi trả hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác cho người tham gia bán hàng đa cấp và đưa thông tin gian dối gây nhầm lẫn cho khách hàng về chất lượng, công dụng, của sản phẩm dưỡng gan an tâm và kem sữa ong chúa và trà MLM Việt Nam.

An Nhi (T/H)