Mời góp vốn với lãi suất siêu "khủng" từ 30 - 60%/năm, Công ty IDT sẽ kinh doanh gì và lấy tiền ở đâu để trả lãi khách hàng cao đến như vậy?

Với lãi suất mời gọi siêu “khủng” từ 30 đến 60% năm, nếu khách hàng bỏ tiền góp vốn vào công ty IDT trị giá 1 tỷ thì sau một năm số tiền đó được hứa đó sẽ thành 1,6 tỷ cả gốc lẫn lãi. Không hiểu với lãi suất “khủng” đó, IDT sẽ kinh doanh hay làm gì và lấy tiền ở đâu để trả lãi khách hàng cao đến như vậy?

Điều này đang xảy ra tại Công ty Cổ phần Thương mại Đầu tư và Phát triển Công nghệ Quốc tế (viết tắt là IDT) có trụ sở tầng 20 tòa nhà CharmVit, 117 Trần Duy Hưng. Chỉ với lời hứa có cánh khi đánh vào tâm lý lãi suất “siêu khủng” tới 60% mà đến nay có tới hàng trăm khách hàng tự nguyện góp vốn cho IDT với số tiền nhiều tỷ đồng.

Cong ty IDT huy dong von lai suat “khung” dau tu vao nhung dau? - Anh 1

Ảnh chụp màn hình website của công ty IDT giới thiệu các dự án hứa hẹn được trả được lãi suất "khủng" khi góp vốn - ủy thác đầu tư.

Theo tìm hiểu của PV báo Thời Đại, công ty IDT được thành lập ngày 13/03/2007, ngành nghề của IDT là các lĩnh vực đào tạo và công nghệ, bất động sản và một số lĩnh vực khác. Chẳng hạn một số dự án công bố trên website của công ty như: Học làm giàu, trường xưa, đại học Thành Tây, Macadamia Điện Biên… Một số dự án bất động sản mà công ty IDT quảng cáo là đầu tư, nhưng chưa từng được nhắc đến trên các phương tiên truyền thông như: Dự án NewPeaks, Tây Thăng Long, Đông Trường Sơn…

Một bạn tên V chia sẻ: “Em cũng không biết công ty IDT làm ăn thế nào, chỉ biết giờ họ đang huy động vốn dưới dạng ủy thác đầu tư cho công ty đi đầu tư hộ mình (có hợp đồng ủy thác, nhưng ko có công chứng). Với hợp đồng mà không có công chứng thì đừng hòng kiện được IDT nếu như họ tuyên bố dự án đổ bể...”

Cong ty IDT huy dong von lai suat “khung” dau tu vao nhung dau? - Anh 2

Một buổi "học làm giàu" do IDT tổ chức với mức giá trên 3 triệu đồng, trong 2 ngày.

Theo V, việc ủy thác vốn cho công ty IDT cao gấp nhiều lần so với ngân hàng, em tự hỏi là sao công ty không vay ngân hàng mà làm (chắc lãi cùng lắm đến 20% 1 năm), lại đi vay người dân như mình. Em cũng đoán ra là công ty này không giải trình được việc có lãi của các dự án họ đang đầu tư, nên ngân hàng không cho vay.

Một khách hàng khác tên T cho biết: “Hai vợ chồng em cũng đến nghe thuyết giảng, thấy công ty IDT bảo là góp vốn đầu tư. Lãi suất rất cao tới 35-55% tùy theo từng giai đoạn và tùy theo gói đầu tư (hạt mắc ca, dự án Happy land ở tận Long An,...). Lãi suất rất cao như vậy thì không biết họ làm cái gì để sinh lời cao thế thì mới trả lãi được người đầu tư theo con số cam kết. Theo em thì các dự án đó chỉ là bình phong lừa mọi người, còn thực chất là nó cho vay nặng lãi, chơi cờ bạc, rửa tiền ở nước ngoài thì mới có lãi suất khủng như thế, chứ sản xuất kinh doanh hợp pháp thì lấy đâu ra có lãi cao thế?”

Theo tìm hiểu của phóng viên nếu một khách hàng đóng tiền vào công ty IDT khoảng 1 tỷ, thì sẽ nhận được những lời có cánh từ Ban giám đốc công ty này là lãi suất cao tới 60% một năm. Tức là nếu khách hàng đóng 1 tỷ vào trong vòng một năm sẽ thành 1,6 tỷ đồng. Với lời hứa lãi suất “ khủng” như vậy, đến nay đã có hàng ngàn khách hàng bỏ tiền đầu tư vào các dự án của công ty IDT trị giá hàng nghìn tỷ đồng.

Cong ty IDT huy dong von lai suat “khung” dau tu vao nhung dau? - Anh 3

Ông Phạm Thanh Hải được giới thiệu là Tiến sĩ, chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc IDT, chủ dự án HỌC + LÀM = GIÀU.

Trường hợp khách hàng tên M, đóng góp cho công ty này 1 tỷ, sau một năm chị M đến đòi rút hết 1,6 tỷ thì được nhân viên công ty IDT chỉ trả 600 triệu đồng, còn lại 400 triệu tiền gốc và 600 triệu tiền lãi được nhân viên IDT khất lần và giữ lại để mong chị M đầu tư góp vốn tiếp. Sau nhiều lần có việc cần dùng tiền, chị M đến đòi thì vẫn không được thanh toán từ nhân viên công ty IDT.

Theo chị M “Báo cáo tài chính của công ty họ, ngoài kế toán và những sếp có thẩm quyền, thì ngay cả những người trong công ty họ cũng không biết được "Báo cáo tài chính thật". Báo cáo của các công ty nộp cho Cục thuế thì 100% là báo cáo đã được sửa rất nhiều, để miễn sao phí thuế được thấp nhất. Với Cục thuế còn như vậy, thì tại sao công ty phải đưa cho khách hàng bản báo cáo tài chính thật của họ? Tất nhiên họ sẽ đưa chị 1 bản Báo cáo tài chính giả, trong đó, các con số được thay đổi, để ai nhìn vào cũng thấy là công ty làm ăn tốt, đầu tư hiệu quả, lợi nhuận cao, nếu có lỗ ở 1 mảng nào đó thì con số đó không đáng kể mấy".

Một khách hàng khác tên L.H chia sẻ: “Lãi suất tiết kiệm của các Ngân hàng hiện nay cho kỳ hạn 12 tháng dao động từ 7% tới dưới 9%/năm, tức là mỗi tháng chưa được tới 1%. Vậy thì tại sao các Công ty đầu tư tài chính IDT không để mức lãi suất gửi tầm 15%/năm, hoặc 17-18%/năm chẳng hạn? Với lãi suất này thì quá đủ để hấp dẫn người gửi rồi, số tiền lợi nhuận đạt được còn lại thì họ để chia chác với nhau có phải lợi cho họ hơn không, hà cớ chi họ phải chi cho khách hàng tới 60%/năm?”

Theo một chuyên gia kinh tế, Ở VN, các Ngân hàng là 1 hệ thống liên kết với nhau. Chẳng hạn nếu khách hàng gửi tiền ở Ngân hàng Ocenbank mà bị phá sản là do nợ xấu, do vấn đề gì đó, thì Nhà nước sẽ cho sát nhập Ngân hàng Ocenbank vào ngân hàng khác, số tiền gửi tiết kiệm của khách hàng tại Ocenbank được giữ nguyên vẹn, không bị mất đi. Còn nếu khách hàng gửi vào công ty đầu tư tài chính như IDT với mức lãi suất khủng như thế. Với vốn điều lệ khi Công ty này vài chục tỷ đồng, đến khi phá sản sẽ khó có khả năng chi trả cho nhiều khách hàng với số tiền hàng ngàn tỷ, điều này rủi ro rất lớn... Lúc đó, sẽ xảy ra phải kiện tụng, đưa ra pháp luật, người chịu thiệt vẫn là nhà đầu tư góp vốn.Thêm vào đó, các dự án mà công ty IDT quảng cáo không biết hiệu quả ra sao? Đầu tư thế nào, triển khai đến đâu? Ai là người đánh giá, kiểm soát? Không hề có bất kỳ thông tin nào về các dự án “bánh vẽ” như vậy, khách hàng rất dễ gặp rủi ro tiền mất, tật mang nếu không tìm hiểu kỹ.

Cong ty IDT huy dong von lai suat “khung” dau tu vao nhung dau? - Anh 4

"Cây tỷ đô" - Một trong những dự án hút tiền đầu tư của công ty IDT.

Liên hệ với bà Hải – Giám đốc đào tạo công ty IDT, lấy lý do bận họp nhưng bàị Hải vẫn thông tin ngắn với báo Thời Đại: “Hiện nay, IDT đang bị thanh tra. Tôi khuyên nếu khách hàng có tiền nên đầu tư vào Ngân hàng hay bất động sản, chứ đầu tư vào các công ty tư nhân như IDT rủi ro cao lắm…”

Sáng ngày 27/10, PV báo Thời Đại đã tìm đến trụ sở công ty IDT tìm hiểu thêm thông tin xung quan ý kiến của khách hàng. PV đề nghị được gặp ông Dũng – Phó Tổng giám đốc IDT thì nhận được câu trả lời: “ Tất cả thông tin với báo chí đều do Ban truyền thông của công ty trả lời…”. Phóng viên đề nghị gặp ông Hào – Trưởng ban Truyền thông IDT theo hướng dẫn thì được bạn lễ tân công ty bảo là: “ông Hào đi công tác Tây Bắc chưa biết ngày nào về… đợi đi”. Phóng viên đề nghị cô lễ tân cung cấp số điện thoại, địa chỉ mail để liên lạc với ông Hào thì nhận được câu từ chối… Nhiều lần chúng tôi cũng đã liên hệ, thậm chí đã nhắn tin đặt hẹn với ông ông Phạm Thanh Hải - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc IDT nhưng cũng không nhận được câu trả lời.

Không hiểu có chuyện “thiếu minh bạch” gì ở đây không mà Ban lãnh đạo Công ty IDT lại bất hợp tác tiếp xúc và né tránh báo chí như vậy?

Bài 2: Vạch trần những dự án “bánh vẽ” của Công ty IDT?

Theo Thời Đại