Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Công ty Mỹ Joby Aviation đang biến taxi bay thành hiện thực

Joby Aviation, công ty công nghệ taxi bay eVTOL đang nỗ lực thực hiện tham vọng lớn, không chỉ chế tạo máy bay mà còn vận hành như một doanh nghiệp taxi hàng không thành phố tương tự Uber.

 Joby Aviation biến taxi bay điện thành hiện thực. Ảnh video CNBC

Joby Aviation biến taxi bay điện thành hiện thực. Ảnh video CNBC

Thế giới từ lâu đã mơ về một ngày ô tô bay trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày. Các công ty công nghệ đã có nhiều cố gắng nhưng ngày đó chưa đến. Nhưng thế giới có thể không phải đợi lâu nữa.

Những tiến bộ trong công nghệ pin và động cơ điện đã cho phép các loại máy bay hoàn toàn mới có thể bay lên bầu trời. Startups Joby, Archer, Vertical, Lilium và nhiều doanh nghiệp hơn nữa đang phát triển eVTOL, máy bay cất và hạ cánh thẳng đứng chạy bằng điện, với tầm nhìn hướng tới biến taxi hàng không thành hiện thực.

Joby Aviation biến taxi bay điện thành hiện thực. Video CNBC

CNBC đã có nghiên cứu sâu sắc về Joby Aviation, một trong những công ty công nghệ eVTOL với tham vọng lớn, không chỉ chế tạo máy bay mà còn vận hành một doanh nghiệp taxi hàng không giống như Uber.

JoeBen Bevirt, nhà sáng lập và Giám đốc điều hành cho biết: “Phương thức giao thông mới này cho phép chúng tôi chuyển sang chiều thứ ba (không gian) và suy nghĩ lại về cách các thành phố của chúng ta vận hành.

Được thành lập vào năm 2009 tại Santa Cruz, California, công ty nhận được những khoản đầu tư lớn từ Toyota ,Delta Air Lines,Uber và Bộ Quốc phòng Mỹ. Doanh nghiệp huy động thành công được 1,6 tỷ USD vào năm 2021 khi công khai thông qua SPAC với Reinvent Technology Partners, được điều hành bởi người đồng sáng lập Linkedin Reid Hoffman và người sáng lập Zynga Marc Pincus.

Joby hiện đang sản xuất và thực hiện những chuyến bay thử nghiệm tại cơ sở thí điểm của hãng bên ngoài Monterey ở Marina, California. Ngoài việc phát triển eVTOL, công ty có kế hoạch vận hành dịch vụ taxi hàng không với phương thức, khách hàng có thể đặt xe bằng ứng dụng của Joby hoặc thông qua một trong những đối tác của doanh nghiệp như Delta và Uber. Joby lên kế hoạch ra mắt dịch vụ taxi bay vào cuối năm 2024 nhưng gần đây đã đẩy lùi sang năm 2025, do những thay đổi của Cục Hàng không Liên bang và những khó khăn trong nội bộ.

Theo CNBC

Thái Bằng