Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Công ty Mỹ không phải lo phí xét nghiệm Covid-19 cho nhân viên, còn gì nữa?

Một thành viên hội đồng quản trị Công ty dược phẩm Pfizer cho rằng đại dịch Covid-19 có thể kết thúc ở Mỹ vào thời điểm quy định về tiêm chủng vắc-xin tại nơi làm việc của Tổng thống Joe Biden có hiệu lực vào đầu tháng 1-2022.

Đó là nhận định của TS Scott Gottlieb với đài CNBC hôm 5-11. Các yêu cầu về tiêm phòng vắc-xin của Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA) bắt đầu có hiệu lực vào ngày 4-1-2022 đối với bất kỳ công ty nào có ít nhất 100 nhân viên. Khoảng 84 triệu người lao động lĩnh vực tư nhân phải tiêm liều vắc-xin Moderna hoặc Pfizer thứ hai hoặc một liều vắc-xin của hãng Johnson & Johnson vào ngày đó hoặc bị xét nghiệm Covid-19 thường xuyên.

Ông Gottlieb, cựu Cao ủy Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), cho biết ông tin rằng dịch Covid-19 ở Mỹ sẽ sớm chấm dứt sau khi nước này vượt qua làn sóng lây nhiễm do biến thể Delta gây ra. Theo ông Gottlieb, dịch Covid-19 khi đó sẽ trở thành bệnh đặc hữu tương tự cúm mùa.

Thuốc kháng virus Covid-19 của Pfizer giúp giảm 89% nguy cơ nhập viện và tử vong. Ảnh: Reuters

Tất cả các công ty tuân thủ các quy định mới của OSHA cũng phải bắt đầu thực thi các quy định về đeo khẩu trang trong nhà đối với nhân viên chưa được tiêm chủng bắt đầu từ ngày 5-12. Những nhân viên đó phải gửi các xét nghiệm Covid-19 âm tính hàng tuần sau ngày 4-1-2022 khi vào nơi làm việc và bất kỳ ai có kết quả xét nghiệm dương tính đều phải cách ly.

Quy định của OSHA không bắt buộc các doanh nghiệp phải trả tiền xét nghiệm hoặc mua khẩu trang cho nhân viên nhưng bất kỳ công ty nào bị phát hiện không tuân thủ đều có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt từ 13.653 USD đến 136.532 USD.

Ông Gottlieb đưa ra tuyên bố trên sau khi hãng dược Pfizer cho biết kết quả thử nghiệm cho thấy thuốc kháng virus Covid-19 của hãng này có thể làm giảm 89% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong ở người trưởng thành. Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla cho biết công ty này sẽ gửi dữ liệu về phương pháp điều trị cho FDA trước Lễ Tạ ơn.

Ông Gottlieb cho biết loại thuốc mới của Pfizer không nên được xem là phương pháp thay thế cho việc tiêm chủng trong phòng ngừa dịch Covid-19, đồng thời cho rằng việc tiêm chủng định kỳ và thay đổi vắc-xin có thể là điều cần thiết trong tương lai. Tuy nhiên, ông Gottlieb cũng lưu ý rằng thuốc kháng virus có thể giúp điều trị các trường hợp nguy cơ cao.

Xuân Mai

Nguồn NLĐ: http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/cong-ty-my-khong-phai-lo-phi-xet-nghiem-covid-19-cho-nhan-vien-con-gi-nua-20211106090114634.htm