Công ty nước sạch sông Đà xin lỗi người dân và bồi thường thiệt hại

Gốc
Công ty nước sạch Sông Đà xin lỗi người dân và bồi thường thiệt hại sau sự cố ô nhiễm nguồn nước.

Công ty nước sạch sông Đà đã xin lỗi người dân

Sự cố ô nhiễm nguồn nước sông Đà

Sáng 25/10, Công ty Cổ phần Đầu tư Nước sạch Sông Đà (Viwasupco) đã có văn bản gửi lời xin lỗi đến người dân, đặc biệt những gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp từ sự cố lời xin lỗi và cầu mong được lượng thứ. Đồng thời, công ty bồi thường thiệt hại cho người dân.

Đại diện lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư Nước sạch Sông Đà cho biết: Là một đoanh nghiệp, chúng tôi ý thức rằng sự lo lắng của khách hàng và sự hoang mang của người dân mới là tổn thất lớn nhất, chúng tôi xin được cung cấp nước miễn phí trong kỳ xảy ra sự cố (tương đương một tháng tiền nước).

Công ty cam kết sẽ có các phương án ứng phó cho tất cả tình huống khẩn cấp, căn cứ trên các phương án lập kế hoạch mua sắm trang thiết bị và tuyển dụng đào tạo nhân sự, nhằm bảo đảm cung cấp nước ổn định cho người dân, với chất lượng nước đáp ứng quy chuẩn do Bộ Y tế ban hành.

Ông Nguyễn Đăng Khoa - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (Ảnh: Dân trí)

Trước đó, tại cuộc họp báo ngày 17/10 diễn ra tại Hòa Bình, khi được đề cập đến trách nhiệm bồi thường thiệt hại vì cung cấp nước nhiễm dầu thải cho người dân sử dụng, lãnh đạo Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà từ chối trách nhiệm vì vụ việc đang được cơ quan công an tiến hành điều tra.

“Công ty sẽ họp và căn cứ trên kết luận của cơ quan công an, công ty sẽ thông tin sau. Về thiệt hại thì chúng tôi là đơn vị thiệt hại nhất, mong Công an tỉnh Hòa Bình sớm tìm ra thủ phạm” - ông Khoa than.

Sau đó, lãnh đạo Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà đã từ chối thay mặt công ty này gửi lời xin lỗi đến người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố.

Nước của Công ty nước sạch sông Đà đã có thể ăn uống được

Liên quan đến vụ nguồn nước sinh hoạt tại một số quận nội thành của Hà Nội bị ô nhiễm, ông Vũ Đăng Định - Chánh Văn phòng UBND TP. Hà Nội mới đây đã thông tin về việc tổ chức khắc phục sự cố cung cấp nước sạch tại Nhà máy nước sạch sông Đà.

Cụ thể, theo ông Định, ngày 15/10, Công ty CP Đầu tư nước sạch sông Đà cũng đã ngừng cấp nước để thực hiện việc súc xả toàn bộ hệ thống mạng lưới đường ống truyền dẫn nước sạch sông Đà, vệ sinh khu xử lý, thay nước bể chứa trung gian, bể chứa tại trạm bơm tăng áp Tây Mỗ hoàn thành ngày 16/10.

Người Hà Nội khốn khổ xếp hàng xách nước trong nhiều ngày vừa qua

Từ 20h30 ngày 16/10, khu vực Nhà máy nước mặt sông Đà đã đảm bảo an toàn, Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà đã cho vận hành cấp lại nguồn nước vào hệ thống từ 20h30 ngày 16/10 để phục vụ cho Nhân dân vùng cấp nước dùng nước để súc xả bể nước và dùng cho sinh hoạt (chưa dùng để ăn).

Đến nay, với kết quả xét nghiệm mẫu nước từ 16 - 21/10/2019, các chỉ tiêu đều đạt quy chuẩn QCVN 01:2019/BYT. UBND TP. Chánh Văn phòng UBND TP. Hà Nội khẳng định đến nay nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn, đảm bảo các tiêu chí theo quy chuẩn của Bộ Y tế để người dân sinh hoạt, ăn uống.

Hà Nội đề nghị Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà tiếp tục cung cấp nước miễn phí đến hết ngày 31/10.

Đêm 8/10, đầu nguồn khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn (tỉnh Hòa Bình) bị đổ trộm dầu thải. Dầu chảy ra suối Trâm rồi lan vào hồ Đầm Bài - nơi chứa nước để cấp cho Nhà máy nước sạch Sông Đà.

Ngày 10/10, người dân khu vực Tây Nam Hà Nội phát hiện nước có mùi khét. Nhà chức trách vào cuộc và thông báo nước sinh hoạt ở khu vực này bị nhiễm chất Styren với tỷ lệ cao hơn 1,3 - 3,6 lần so với mức cho phép.

Tổng số khách hàng trên địa bàn Hà Nội sử dụng nguồn nước của Nhà máy nước sông Đà khoảng 250.000 hộ. Tuy nhiên, hiện cơ quan chức năng chưa cung cấp số lượng các hộ chịu ảnh hưởng từ sự cố nước sạch lần này.

Sau khi đoàn liên ngành gồm Sở Xây dựng, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội vào cuộc kiểm tra và có kết quả giám định xác định mùi “khét” có tại trong nguồn nước tại các nhà dân trong toàn bộ khu vực cấp nước của nhà máy tại các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông là do chất Styren có từ dầu thải gây ra.

Tổng số khách hàng trên địa bàn Hà Nội sử dụng nguồn nước của Nhà máy nước sông Đà khoảng 250.000 hộ. Tuy nhiên, hiện cơ quan chức năng chưa cung cấp số lượng các hộ chịu ảnh hưởng từ sự cố nước sạch lần này.

/**/

Nguồn Gia Đình VN: https://giadinhvietnam.com/cong-ty-nuoc-sach-song-da-xin-loi-nguoi-dan-va-boi-thuong-thiet-hai-d1 49496.html