Vụ án “tranh chấp về chuyển nhượng góp vốn giữa các thành viên công ty” kéo dài 6 năm qua và qua nhiều phiên tòa xét xử giữa Công ty cổ phần ô tô Trường Hải và ông Hồ Đắc Tuấn.

Ngày 12/9, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án “tranh chấp về chuyển nhượng góp vốn giữa các thành viên công ty” giữa Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (Cty Trường Hải) và ông Hồ Đắc Tuấn (SN 1967, trú đường Thái Phiên, quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Đây là vụ án kéo dài 6 năm qua gây tổn thất rất lớn giữa các bên liên quan. Vụ án đã được các cấp xét xử sơ thẩm, phúc thẩm và giám đốc thẩm nhưng vẫn chưa có hồi kết.

Trước đó, Báo Gia đình & Xã hội cũng đã thông tin vụ việc tới bạn đọc với hai bài viết “Xung quanh việc Cty Trường Hải thua kiện” và “Thắng kiện vẫn chưa hết khổ”.

Cong ty o to Truong Hai thua kien trong vu an keo dai 6 nam - Anh 1

Phiên tòa phúc thẩm TAND Cấp cao tại Đà Nẵng diễn ra ngày 12/9/2016 bác đơn kháng cáo của Cty Trường Hải. Ảnh: Đức Hoàng

Theo đó, năm 2007, ông Hồ Đắc Tuấn và Cty Trường Hải đã thống nhất góp vốn, mỗi bên 50% tương ứng số tiền 4,5 tỷ đồng thành lập Cty TNHH thương mại và dịch vụ ô tô Vạn Kim với vốn điều lệ 9 tỷ đồng. Tháng 8/2009, Cty này đổi tên thành Cty TNHH ô tô Thaco-Kia Đà Nẵng (Cty Thaco). Cty vẫn giữ nguyên số lượng thành viên, vốn điều lệ và tỷ lệ góp vốn. Ông Tuấn được bầu làm Chủ tịch Hội đồng thành viên (CT HĐTV) và bổ nhiệm ông Mai Phước Nghê làm Giám đốc đồng thời là người đại diện theo pháp luật của công ty.

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, Cty Thaco đã nhiều vi phạm ảnh hưởng đến quyền lợi của ông Tuấn nên ông Tuấn khởi kiện yêu cầu: Cty Thaco chia lãi cho thành viên góp vốn trong quá trình kinh doanh của năm 2009 và 2010. Lợi nhuận sau thuế của Cty là hơn 2 tỷ đồng, ông Tuấn yêu cầu được chia 50% của số tiền trên là hơn 1 tỷ đồng.

Tuyên bố tất cả các hợp đồng mà Cty Thaco đã ký với Cty Trường Hải là vô hiệu. Buộc Cty Thaco cung cấp các tài liệu liên quan của Cty Thaco để ông Tuấn thực hiện các quyền của thành viên và Chủ tịch HĐTV theo quy định. Buộc Cty Trường Hải thông qua người đại diện theo ủy quyền hợp pháp của Cty Thaco phải tiến hành tham gia nghiêm túc các cuộc họp HĐTV để tiến hành xem xét các báo cáo tài chính theo quy định của pháp luật, thực hiện các nhiệm vụ và quyền hạn khác của HĐTV theo quy định pháp luật và điều lệ công ty.

Cong ty o to Truong Hai thua kien trong vu an keo dai 6 nam - Anh 2

Trụ sở Công ty TNHH ô tô Thaco-Kia Đà Nẵng đóng cửa im lìm suốt 6 năm qua. Ảnh: Đức Hoàng

Trong quá trình tòa án đang giải quyết vụ việc theo đơn khởi kiện của ông Tuấn thì ngày 28/4/2011 HĐTV Cty Thaco gồm ông Tuấn, ông Nghê (Giám đốc Cty và là người đại diện phần vốn góp theo ủy quyền của Cty Trường Hải) đã họp và thống nhất: Ông Tuấn sẽ nhận chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của Cty Trường Hải tại Cty Thacco. Hai bên thống nhất sẽ mời đơn vị kiểm toán quốc tế để kiểm toán và xác định giá trị doanh nghiệp. Giá trị doanh nghiệp được kiểm toán xác định là giá trị chuyển nhượng. Sau khi có báo cáo kiểm toán, Cty Trường Hải đưa ra mức giá chuyển nhượng 50% phần vốn góp tại Cty Thaco của Cty Trường Hải là hơn 6,2 tỷ đồng nhưng đồng thời lại đưa ra các điều kiện không có trong nội dung thỏa thuận tại biên bản họp ngày 28/4/2011 gây khó khăn trong việc chuyển nhượng.

Do vậy, ngày 1/12/2011, ông Tuấn có đơn thay đổi yêu cầu khởi kiện, đề nghị tòa án giải quyết về việc chuyển nhượng vốn góp giữa Cty Trường Hải với ông Tuấn theo quy định của pháp luật. Ông Tuấn đồng ý giá chuyển nhượng như Cty Trường Hải đề xuất là hơn 6,2 tỷ đồng…

Bản án sơ thẩm số 09/2016 ngày 27/5/2016 chấp nhận đơn khởi kiện của ông Tuấn với Cty Trường Hải về việc “chuyển nhượng vốn góp giữa các thành viên Cty”. Ông Tuấn nhận chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của Cty Trường Hải tại Cty Thaco và có nghĩa vụ thanh toán cho Cty Trường Hải số tiền chuyển nhượng 50% vốn góp là hơn 6,2 tỷ đồng. Sau khi khấu trừ giá trị nhóm phụ tùng theo giá trị sổ sách là hơn 1,2 tỷ đồng, còn lại ông Tuấn phải thanh toán cho Cty Trường Hải là hơn 4,9 tỷ đồng.

Cty Thaco có trách nhiệm chuyển giao cho Cty Trường Hải số nguyên liệu, phụ tùng theo giá trị sổ sách là hơn 1,2 tỷ đồng. Giám đốc Cty Thaco và là người đại diện theo pháp luật của Cty Thaco có trách nhiệm bàn giao cho ông Tuấn toàn bộ hồ sơ tài liệu, sổ sách kế toán tài chính và tài sản của công ty.

Ông Tuấn có trách nhiệm liên hệ với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền làm các thủ tục đăng ký thay đổi chủ sở hữu công ty và tổ chức, quản lý, hoạt động theo quy định của pháp luật. Cty TNHH MTV do ông Tuấn làm chủ sở hữu kế thừa toàn bộ các quyền và lợi ích hợp pháp, chịu trách nhiệm về các khoản nợ, gồm cả nợ thuế, hợp đồng lao động và các nghĩa vụ khác của Cty Thaco.

Cong ty o to Truong Hai thua kien trong vu an keo dai 6 nam - Anh 3

Hiện Công ty TNHH ô tô Thaco-Kia Đà Nẵng khóa cửa, ai đi qua nhìn cũng xót xa vì đây được đánh giá là một vị trí đắc địa nằm trên đường Phạm Văn Đồng - một con đường đẹp ở Đà Nẵng. Ảnh: Đức Hoàng

Sau khi bản án được tuyên, Cty Trường Hải đã có đơn kháng cáo toàn bộ bản án vì cho rằng bản án mà TAND TP Đà Nẵng tuyên không đúng pháp luật. Vì vậy, Cty Trường Hải yêu cầu cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ giải quyết vụ án kinh doanh thương mại về việc tranh chấp giữa các thành viên của công ty.

Tuy nhiên, tại phiên tòa ngày 12/9, qua quá trình xét hỏi các bên cũng như từ những phân tích đánh giá những chúng cứ có trong hồ sơ tài liệu, HĐXX cấp phúc thẩm TAND Cấp cao tại Đà Nẵng thấy rằng những lập luận của Cty Trường Hải đưa ra là thiếu căn cứ xác thực. Vì vậy, cấp phúc thẩm đã bác đơn kháng cáo của Cty Trường Hải, giữ nguyên bản án sơ thẩm số 09/2016/KDTM-ST ngày 27/5/2016 của TAND TP Đà Nẵng.

Trao đổi với phóng viên sau phiên tòa, ông Tuấn cho biết: “Trong 6 năm qua, tôi đã chịu rất nhiều thiệt thòi để theo đuổi vụ án như: công việc kinh doanh của Cty Thaco đình trệ, tiền thuê đất, chi phí giữ tài sản tôi vẫn phải trả…Vẫn biết “tôi là con kiến, Trường Hải là con voi” nhưng tôi vẫn theo đuổi vụ án tới cùng để đòi lại sự công minh. Đặc biệt điều tôi muốn nói là cần phải có đạo đức trong kinh doanh”.

Đức Hoàng

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất