Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Công ty Pháp đầu tư vào điện Mặt Trời tại Việt Nam

Nikkei đưa tin EDF Renewables sẽ rót vốn vào SkyX Solar, công ty thành viên về điện Mặt Trời thuộc quỹ đầu tư VinaCapital. Theo VinaCapital, giá trị thương vụ chưa được công bố.

VinaCapital cho biết công ty con EDF Renewables thuộc tập đoàn năng lượng tái tạo EDF của Pháp sẽ đầu tư vào SkyX Solar. Theo Nikkei, SkyX Solar dự kiến đầu tư 100 triệu USD để phát triển 200 MWp điện áp mái, phục vụ khách hàng công nghiệp và thương mại trong 2-3 năm tới.

"Chúng tôi rất vinh dự khi hợp tác cùng VinaCapital đầu tư cho SkyX Solar, công ty đã nhanh chóng mở rộng quy mô cung cấp giải pháp điện Mặt Trời trên mái nhà, đáp ứng nhu cầu giảm năng lượng carbon từ khách hàng thương mại và công nghiệp", Yalim Ozilhan, Giám đốc EDF Renewables khu vực Đông Nam Á cho biết.

Thông qua đối tác từ Pháp, VinaCapital sẽ đầu tư 100 triệu USD để phát triển điện Mặt Trời áp mái tại Việt Nam trong 2-3 năm tới. Ảnh: AP.

"Việt Nam đã phát triển trở thành thị trường năng lượng Mặt Trời hàng đầu Đông Nam Á trong vài năm", đại diện VinaCapital cho biết. Công ty tư vấn năng lượng Wood Mackenzie cũng nói rằng Việt Nam là thị trường lớn nhất khu vực về điện gió và năng lượng Mặt Trời, đứng thứ 3 thế giới về công suất điện Mặt Trời lắp mới trong năm 2020.

SkyX Solar được VinaCapital thành lập năm 2019, cung cấp giải pháp điện Mặt Trời áp mái cho khách hàng công nghiệp và thương mại. Trong khi đó, EDF Renewables là công ty lớn trên thế giới về năng lượng tái tạo, tổng công suất lắp đặt trên toàn cầu khoảng 13,8 GW.

Sự hợp tác giữa EDF Renewables và SkyX Solar được công bố một tuần sau khi ngân hàng HSBC tiết lộ khoản vay cho một dự án điện gió tại Việt Nam, bên cạnh các chương trình vay đầu tư dành cho năng lượng Mặt Trời đã khởi động trước đây.

Theo Wood Mackenzie, Việt Nam và Indonesia có thể chịu ảnh hưởng nặng sau khi Trung Quốc quyết định ngừng tài trợ các dự án than tại nước ngoài vào tháng 9. Trước đó, Carbon Tracker cho biết Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Nhật Bản chiếm 80% nhà máy điện than mới trên thế giới, đe dọa mục tiêu khí hậu của Thỏa thuận Paris.

Tuy nhiên, Việt Nam đã hủy một số dự án xây dựng nhà máy, dự định cắt giảm nguồn điện than trong tương lai và khả năng tham gia dự án của Ngân hàng Phát triển Châu Á nhằm đóng cửa các nhà máy điện than sớm hơn 10 năm.

Trước đó, VinaCapital đã hợp tác với GS Energy, công ty thuộc tập đoàn năng lượng GS Group của Hàn Quốc để xây dựng nhà máy điện khí hóa lỏng (LNG) trị giá 3 tỷ USD tại Việt Nam. Kế hoạch năng lượng của chính phủ Việt Nam cũng sẽ tăng cường sử dụng LNG thay cho điện hạt nhân, cho rằng loại năng lượng này ít ô nhiễm hơn than.

Cập nhật: Theo VinaCapital, giá trị thương vụ chưa được công bố. Con số 100 triệu USD là khoảng tiền SkyX Solar dự kiến đầu tư để phát triển 200 MWp điện Mặt Trời áp mái trong 2-3 năm tới.

Giấc mơ sản xuất điện năng từ Mặt Trời nhân tạo Các nhà khoa học sắp thử nghiệm loại nhiên liệu cuối cùng. Nó cung cấp năng lượng cho dự án ITER. Nếu thành công, nhân loại sẽ bước gần hơn đến mục tiêu tạo ra năng lượng vô tận.

Phúc Thịnh

Theo Nikkei

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/cong-ty-phap-dau-tu-100-trieu-usd-vao-dien-mat-troi-tai-viet-nam-post1270734.html