Công ty PouYuen Việt Nam (TP.HCM) cần kiểm soát tốt nguy cơ lây lan từ bên ngoài

Gốc
Liên quan đến nữ công nhân Công ty PouYuen Việt Nam dương tính với SARS-CoV-2, trưa 10/6, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã có buổi làm việc, kiểm tra, siết chặt công tác phòng chống dịch COVID-19 tại doanh nghiệp này.

Là doanh nghiệp có hơn 56.000 người lao động lớn nhất TP.HCM, ông Tsai Wen Tsung, Tổng giám đốc Tập đoàn Pou Chen khu vực Việt Nam cho biết từ đợt dịch năm 2020 đến nay, công ty luôn áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của ngành y tế.

Để bảo đảm sức khỏe của công nhân, duy trì sản xuất, Công ty PouYuen Việt Nam đã phát cho mỗi công nhân một khẩu trang mỗi ngày, tổng cộng đã phát hơn 21 triệu khẩu trang. Công ty đã đầu tư hơn 30 máy đo nhiệt độ cảm biến hồng ngoại bố trí ngay cổng ra vào các phân xưởng, để đo thân nhiệt cho công nhân trước khi vào làm việc. Tất cả công nhân đều được trang bị tấm chắn giọt bắn, đảm bảo giãn cách trong quá trình sản xuất.

Phân xưởng lầu 5 khu C3 của Công ty PouYuen Việt Nam - nơi nữ công nhân mắc COVID-19 làm việc được phỏng tỏa, tạm dừng hoạt động.

Ngoài ra, khu vực nhà ăn của công ty được dựng các ngăn vách, bố trí chỗ ngồi cố định cho công nhân. Cùng với việc yêu cầu người lao động rửa tay sát khuẩn trước khi vào nhà ăn, hệ thống loa cũng liên tục phát tuyên truyền nhắc nhở công nhân không nói chuyện, tụ tập đông người trong quá trình ăn và sản xuất.

Ông Tsai Wen Tsung, Tổng giám đốc Tập đoàn Pou Chen khu vực Việt Nam báo cáo với đoàn về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại doanh nghiệp.

Ông Tsai Wen Tsung cho biết thêm, để tăng cường giám sát việc chấp hành quy định phòng chống dịch của công nhân cũng như phục vụ công tác truy vết, công ty đã trang bị hệ thống camera bao phủ rộng khắp mỗi tầng lầu nhà xưởng, khu vực ăn, khuôn viên. Với công nhân ở xa đi làm bằng xe đưa rước, để đảm bảo mỗi xe chỉ chở không quá 20 người, công ty PouYuen đã huy động hơn 670 xe, tăng hơn 300 xe so với thời điểm chưa có dịch.

Ông Dương Anh Đức (thứ 2 bên trái qua) kiểm tra phân xưởng lầu 5 khu C3 của Công ty PouYuen Việt Nam - nơi nữ công nhân mắc Covid-19 làm việc.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đánh giá cao sự chủ động, tính sẵn sàng trong công tác phòng chống dịch COVID-19, thực hiện tốt việc quản lý người lao động của công ty PouYuen Việt Nam. Tuy nhiên, ông Dương Anh Đức cho rằng việc giám sát, kiểm tra của doanh nghiệp này chưa thực sự đầy đủ. Vào thời điểm đoàn công tác vào kiểm tra, công nhân vẫn còn tập trung đông ở khu vực lấy nước và rửa tay. Do đó đơn vị này cần phải nâng cao cảnh giác, tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch, thường xuyên đánh giá mức độ an toàn, nhất là khi đã có F0 xảy ra tại công ty. Trước mắt, đề nghị công ty tiếp tục truy tìm hết những đối tượng F1 của nữ công nhân mắc COVID-19, tránh để sót người có nguy cơ lây nhiễm.

Hầu hết các công nhân làm việc đều tuân thủ giữ khoảng cách và đeo khẩu trang.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM bày tỏ sự lo ngại trong việc đảm bảo giãn cách giữa các công nhân khi tan ca. Đồng thời, việc tồn tại các khu chợ tự phát xung quanh doanh nghiệp này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, khi phần lớn người lao động của công ty chen chúc mua đồ tại đây vào mỗi chiều. Do đó, ông Đức yêu cầu chính quyền quận Bình Tân hỗ trợ doanh nghiệp kiểm soát tốt việc công nhân còn tập trung đông ngoài khuôn viên công ty để tránh nguy cơ lây lan ngoài doanh nghiệp.

Ông Chen Hong Chuan, Giám đốc An toàn lao động của Công ty PouYuen Việt Nam báo cáo về kịch bản, quy trình xử lý khi có trường hợp mắc Covid-19 của đơn vị.

Ông Dương Anh Đức phát biểu chỉ đạo.

“Chúng tôi yêu cầu địa phương hỗ trợ công ty quản lý khuôn viên xung quanh công ty như khu chợ tự phát và một số nơi khác. Công nhân thường có tâm lý thoải mái đến những nơi mà chúng ta không kiểm soát, trở lại với thói quen hằng ngày không còn tuân thủ giãn cách, thậm chí là không đeo khẩu trang thì sẽ rất nguy hiểm. Nếu bên trong công ty kiểm soát tốt nhưng bên ngoài vẫn không an toàn thì công sức chúng ta sẽ đổ sông đổ biển”, ông Dương Anh Đức cho biết./.

Tỷ Huỳnh/VOV-TPHCM

Nguồn VOV https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/cong-ty-pouyuen-viet-nam-tphcm-can-kiem-soat-tot-nguy-co-lay-lan-tu-ben-ngoai-865107.vov