Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Công ty quân sự Nga tuyên bố kiểm soát toàn bộ Soledar, bao vây lực lượng Ukraine

Các đơn vị của Wagner Group đã nắm quyền kiểm soát 'toàn bộ khu vực thị trấn Soledar', người đứng đầu công ty quân sự tư nhân này - ông Yevgeny Prigozhin tuyên bố vào tối thứ Ba (10/1).

Theo Wagner Group, giao tranh vẫn đang diễn ra ở trung tâm Soledar, nhưng không rõ bao nhiêu binh sĩ Ukraine đang bị bao vây.

“Có một lòng chảo ở trung tâm thị trấn Soledar, nơi đang diễn ra chiến tranh đô thị”, ông Prigozhin cho biết. “Chúng tôi sẽ công bố số lượng tù nhân vào ngày mai.”

Ông nói thêm rằng chỉ Wagner chứ “không có đơn vị nào khác” tham gia vào cuộc tiến công ở Soledar.

Một đoạn video cho thấy hai binh sĩ Wagner bình tĩnh đứng bên ngoài tòa nhà hành chính thị trấn đã được đăng trên mạng xã hội vào đầu ngày. Những đoạn video như vậy, đi kèm với tọa độ không gian địa lý, thường được sử dụng để tuyên bố quyền kiểm soát lãnh thổ trong cuộc xung đột.

“Hiện chúng tôi đang ở trung tâm thị trấn, bên ngoài tòa nhà hành chính”, hai binh sĩ nói. “Wagner đang thực hiện nhiệm vụ, dọn sạch thị trấn.”

Hình ảnh hai binh sĩ đứng ở trung tâm Soledar. Ảnh chụp màn hình

Hình ảnh hai binh sĩ đứng ở trung tâm Soledar. Ảnh chụp màn hình

Phía Ukraine hiện chưa lên tiếng về thông tin này.

Được đặt tên theo mỏ muối, Soledar có khoảng 10.000 cư dân trước khi xung đột bùng phát. Quân đội Ukraine đã biến thị trấn thành cứ điểm sau khi bị đẩy khỏi Popasnaya vào giữa năm 2022.

Soledar nằm cách thành phố Bakhmut khoảng 10km về phía Bắc. Việc giành quyền kiểm soát thị trấn này có ý nghĩa rất quan trọng đối với mục tiêu của Nga là bao vây thành trì Bakhmut - hiện vẫn đang nằm trong tay quân đội Ukraine.

Ông Prigozhin cho biết tuần trước rằng mục tiêu của ông không nhất thiết là kiểm soát các thị trấn, mà là “loại bỏ quân đội Ukraine và giảm khả năng chiến đấu của họ”.

Hôm 8/1, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thừa nhận trong một bài phát biểu rằng tình hình ở Soledar là "rất khó khăn" đối với quân đội nước này.

Ông cho biết khu vực xung quanh Bakhmut, bao gồm cả Soledar là “một trong những nơi đẫm máu nhất dọc theo chiến tuyến”. Ông hứa hẹn rằng dù thế nào, quân đội Ukraine cũng sẽ tiếp tục chống lại cuộc tiến công của Nga.

Minh Hạnh

Theo RT