Công ty sản xuất điện lớn thứ hai Việt Nam chạy nước rút cổ phần hóa

Gốc
Tiến độ cổ phần hóa PV Power, nhà sản xuất điện lớn thứ 2 tại Việt Nam, đang được thúc đẩy sau khi Bộ Công thương trình phương án cổ phần hóa hoàn thiện lên Chính phủ hôm 8/11.

Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 2. Ảnh: PV Power

Đây là phương án cổ phần hóa đã được hoàn thiện sau khi tiếp thu các ý kiến của các Bộ và cơ quan liên quan. Đợt chào bán cổ phần lần đầu (IPO) của PV Power có thể diễn trong trong vòng 3 tháng, sau khi phương án này được phê duyệt.

PV Power được thành lập năm 2007, do PetroVietnam sở hữu 100% và đang vận hành các nhà máy nhiệt điện than Vũng Ánh, nhiệt điện khí Cá Mau 1& 2, Nhơn Trạch 1 & 2 và 3 nhà máy thủy điện Hua Nua, Dak Drink, Nậm Cát.

Tổng công suất các nhà máy này là 4.208 MW, chiếm 12% tổng công suất phát điện cả nước. Đơn vị dẫn đầu là Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) với hơn 60% công suất.

Theo phương án cổ phần hóa đang chờ phê duyệt, 20% cổ phần công ty sẽ được mang ra đấu giá công khai với giá khởi điểm 14.400 đồng. Ở mức giá này, tổng giá trị vốn hóa thị trường của công ty khoảng 1,48 tỷ USD, so với mức định giá doanh nghiệp 2,6 tỷ USD được Bộ Công thương công bố.

Tỷ lệ cổ phần IPO đã được tăng đáng kể so với phương án ban đầu chỉ 4%. Điều này sẽ giúp cải thiện lượng cổ phiếu lưu hành tự do trong tương lai cho PV Power khi giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Nhà nước sẽ nắm giữ 51% cổ phần của công ty theo đề xuất của Bộ Công thương, nhằm thực hiện cam kết nắm giữ trên 50% vốn điều lệ của PV Power mà các tổ chức tín dụng nước ngoài yêu cầu đối với PetroVietnam khi cung cấp vốn vay. Theo lộ trình, tỷ lệ này sẽ được giảm xuống dưới 50% từ sau năm 2025.

Các nhà đầu tư chiến lược sẽ được mua 28,88% cổ phần PV Power và có thể mua thêm từ đợt IPO. Số cổ phần này sẽ không bị chia nhỏ nhưng chưa rõ sẽ có bao nhiều nhà đầu tư chiến lược được mua cổ phần.

Công ty sẽ có thời gian một năm để thực hiện việc bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược kể từ phương án khi cổ phần hóa được phê duyệt. Tháng 9 vừa qua, công ty đã gặp gỡ các nhà đầu tư đến từ Dragon Capital , Standard Chartered, VietFund AM, Mirae Assets Global Investments, Duxton , Phatra Capital , City Pacific …để giới thiệu cơ hội đầu tư vào PV Power.

Đến cuối năm 2016, PV Power có vốn điều lệ 21.774 tỷ đồng và tổng tài sản 69.732 tỷ đồng. Công ty đạt doanh thu hơn 28 nghìn tỷ và lợi nhuận sau thuế 1.517 tỷ đồng trong năm ngoái.

Trong 9 tháng đầu năm 2017, doanh thu của PV Power đạt 23.157 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế hơn 1.664 tỷ đồng.

Công ty có kế hoạch nâng tổng công suất lên 10.958 MW vào năm 2026 (chiếm 15% tổng công suất điện cả nước) trong đó 86% là các nhà máy nhiệt điện khí. Nhờ việc PetroVietnam hiện nay gần như là đơn vị độc quyền mua và cung cấp khí, PV Power sẽ có lợi thế lớn để phát triển trên thị trường điện Việt Nam.

PV Oil có thể được định giá tới 520 triệu USD sau khi niêm yết vào Q1/2018

Minh An