Công ty sản xuất kiến nghị phúc tra bánh pía nhiễm khuẩn

Gốc
Trong dịp Trung thu 2019 vừa qua, Đoàn thanh tra An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) của Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt 300.000 đồng với Cty TNHH Bánh pía - Lạp xưởng Hải Sơn (xã Hồ Đắc Kiện, H. Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng)

Trong dịp Trung thu 2019 vừa qua, Đoàn thanh tra An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) của Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt 300.000 đồng với Cty TNHH Bánh pía - Lạp xưởng Hải Sơn (xã Hồ Đắc Kiện, H. Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) sau khi xét nghiệm và phát hiện sản phẩm bánh pía của Cty này bị nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, đại diện Cty yêu cầu một kết quả phúc tra, bởi cho rằng, trong quá trình diễn ra vụ việc có nhiều điều chưa minh bạch...

Sản phẩm bánh pía Cty Hải Sơn đang tiêu thụ tại Đà Nẵng.

Trao đổi với P.V ngày 17-9, ông Trương Hải Hấu - Giám đốc Cty trên cho biết: Ngày 15-9, ông phát hiện một tờ báo có đưa tin mẫu xét nghiệm sản phẩm bánh pía sầu riêng trứng hiệu Sông Trăng của Cty mình có chỉ tiêu Bacillus Cereus vượt mức cho phép nên tức tốc ra Đà Nẵng kiểm tra thực hư. Đây là mẫu bánh được cơ quan chức năng lấy tại một đại lý đường Lê Độ (Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng). Cụ thể, ngày 26-8, đoàn thanh tra ATVSTP của Ban Quản lý ATTP TP Đà Nẵng đến đại lý tại P. Thanh Khê lấy mẫu bánh pía kiểm tra. Phiếu kết quả thử nghiệm của cơ quan chức năng cho rằng mẫu bánh pía của Cty có một trong các chỉ tiêu an toàn thực phẩm không phù hợp với quy định. Tiếp đến, ngày 13-9, Ban Quản lý ATTP đã lập biên bản liên quan đến 8 gói bánh (trị giá 400.000 đồng) và ra quyết định phạt hành chính chủ đại lý kinh doanh bánh pía với số tiền 300.000 đồng theo Khoản 1, Điều 22, Nghị định 115/2018NĐ-CP quy định xử phạt hành chính về ATTP.

Thực hiện quyết định của cơ quan chức năng, ông Hấu đã nộp phạt 300.000 đồng cùng chi phí xét nghiệm mẫu bánh bị cho là không đạt yêu cầu về chất lượng, đồng thời tiến hành thu hồi khẩn cấp các sản phẩm thuộc lô hàng đóng gói ngày 21-8-2019, hạn sử dụng 20-10-2019, tuy nhiên trên thị trường không còn.

Sau khi thực hiện nghĩa vụ, ông Hấu đã đến gặp cán bộ Ban Quản lý ATTP xin được cung cấp phiếu xét nghiệm để xác tín với mong muốn làm sáng tỏ thêm sự việc và có hướng khắc phục, tránh bị lỗi tương tự, tuy nhiên cán bộ BQL không đồng ý. Không phục trước cách giải quyết của BQL, sáng 17-9, ông Hấu đã có ý kiến với các cơ quan truyền thông, bày tỏ yêu cầu cơ quan chức năng phải có một kết quả phúc tra để sáng tỏ. "BQL ATTP cho rằng mẫu bánh pía của Cty chúng tôi có chỉ tiêu Bacillus Cereus vượt mức cho phép, nhưng doanh nghiệp vẫn chưa hề biết vượt ngưỡng là bao nhiêu do BQL không cho doanh nghiệp xem phiếu kết quả xét nghiệm mẫu bánh, dù tiền phạt hành chính 300.000 đồng doanh nghiệp đã nghiêm túc chấp hành"- ông Hấu nói.

Ông Hấu cũng cho biết thêm, ông không những không được xem kết quả xét nghiệm, mà sau khi lực lượng chức năng kiểm tra mẫu bánh tại Đà Nẵng và lập biên bản, không hề có cơ quan nào mời ông ra Đà Nẵng để xác tín lô hàng. Vì vậy, việc mẫu bánh có bị nhiễm khuẩn hay không cần được phúc tra, có sự xác nhận của chủ doanh nghiệp về sản phẩm hàng hóa theo đúng quy trình, bằng không Cty sẽ phải chịu thiệt thòi, mất uy tín với khách hàng và người tiêu dùng. Bởi mỗi năm, Cty sản xuất khoảng 266.000 sản phẩm bánh pía các loại tiêu thụ tại 20 tỉnh, thành, mà thị trường chính là Đà Nẵng và Quảng Nam.

Theo ông Hấu, một lô hàng Cty sản xuất ra trên một dây chuyền ít nhất 1.000 gói và người tiêu dùng sử dụng bình thường, ATVSTP. Nhưng có một điều lạ kỳ, chỉ có vài gói bánh được phát hiện là có 1 chỉ tiêu ATTP không đạt yêu cầu. Cũng có thể, số lượng bánh nhỏ này là sự cố bảo quản, vận chuyển không đạt yêu cầu, nhưng vì thương hiệu, Cty phải làm rõ, nhưng BQL đã "làm khó", không chấp nhận cho xem kết quả xét nghiệm. "Hiện tại, các đại lý ở Đà Nẵng vẫn đang bán các sản phẩm của Cty và chưa có bất cứ khách hàng nào phản ánh bị ảnh hưởng sức khỏe. Chúng tôi cam kết, nếu người tiêu dùng ăn sản phẩm mà bị các triệu chứng ảnh hưởng đến sức khỏe thì doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật và người dân"- ông Hấu nói.

Liên quan đến sự việc trên, cùng ngày trao đổi với P.V, lãnh đạo BQL ATTP xác nhận, đúng là có vụ việc phát hiện và xử phạt Cty TNHH Bánh pía - Lạp xưởng Hải Sơn. Thanh tra BQL cũng đã ra quyết định xử phạt 300.000 đồng đối với Cty này về lỗi "Kinh doanh thực phẩm nhiễm vi sinh vật vượt quá giới hạn cho phép, không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật đã được công bố". Về việc đại diện Cty cho rằng cán bộ BQL "làm khó", không cung cấp kết quả xét nghiệm, lãnh đạo Thanh tra cho hay, vụ việc là do đội 1 của ban làm. Có lẽ khi đại diện Cty yêu cầu cho xem bản xét nghiệm, cán bộ của đội không nắm được quy định và có cảm giác sợ nên mới không cho doanh nghiệp xem. "Doanh nghiệp được quyền yêu cầu và được xem kết quả xét nghiệm để xác tín thông tin. Hiện thanh tra cũng đã chỉ đạo đội 1 và trong chiều 17-9 đã cung cấp thông tin khi doanh nghiệp tới làm việc và có yêu cầu. Bởi doanh nghiệp được quyền biết mình bị lỗi gì, bị đến mức như thế nào và vi phạm ở đâu để rút kinh nghiệm, khắc phục về sau. Còn cơ quan kiểm tra, bổn phận là phải giải thích cho doanh nghiệp hiểu, tránh chuyện hiểu nhầm giữa doanh nghiệp và cơ quan kiểm tra xảy ra. Riêng việc doanh nghiệp thắc mắc chỉ tiêu Bacillus Cereus vượt mức cho phép là vượt bao nhiêu, đơn vị sẽ cho kiểm tra và thông tin đến Cty trong thời gian sớm nhất"- đại diện Thanh tra BQL cho hay.

CÔNG HẠNH