Công ty thể thao Hà Nội: Xây dựng trái quy hoạch, ảnh hưởng đến sản xuất của người dân

Gốc
Gom diện tích lớn đất nông nghiệp của người dân ở xã Phù Linh (huyện Sóc Sơn) để làm khuôn viên dự án sân golf, Công ty thể thao Hà Nội tiến hành nhiều hoạt động xây dựng trái phép, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của các hộ dân.

Theo phản ánh của người dân xóm Thanh Trì (xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội), Công ty cổ phần Đầu tư dịch vụ vui chơi Giải trí thể thao Hà Nội (gọi tắt là Công ty thể thao Hà Nội) sau khi tự ý mua gom đất nông nghiệp của hàng chục hộ dân, đã xây dựng một bức tường và một con đường bê tông ngay trên con kênh phục vụ tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp của cả cánh đồng vốn chủ yếu là trồng lúa nước.

Mặc dù việc làm trên bị người dân phản đối, chính quyền xã Phù Linh đã đình chỉ việc xây dựng trên đất nông nghiệp của Công ty thể thao Hà Nội, tuy nhiên đến thời điểm này bức tường vẫn tồn tại. Trao đổi với phóng viên, đại diện UBND xã Phù Linh cho rằng, việc mua đất giữa người dân và doanh nghiệp không thông qua UBND xã mà tự thỏa thuận với nhau. Đại diện xã Phù Linh cũng khẳng định phần diện tích đất 1,9ha mà chủ đầu tư mua của người dân không nằm trong quy hoạch để xây dựng làm khuôn viên sân golf.

Công ty thể thao Hà Nội: Xây dựng trái quy hoạch, ảnh hưởng đến sản xuất của người dân - Ảnh 1

Bức tường và con đường được Công ty thể thao Hà Nội xây dựng ngay trên con kênh phục vụ tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp của người dân

Cũng theo phản ánh của người dân xóm Thanh Trì, tuyến đường nhựa của làng bị Công ty thể thao Hà Nội chiếm dụng để làm đường vào khu sân golf. Trước những việc làm trái pháp luật của chủ đầu tư là Công ty thể thao Hà Nội, ông Nguyễn Văn Quý (trưởng xóm Thanh Trì) bức xúc cho rằng, việc chủ đầu tư tự ý xây dựng công trình trên mương tưới tiêu cho ruộng lúa của nhân dân, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất, cụ thể là tưới tiêu mùa vụ.

Trong khi đó, trong văn bản trả lời báo chí, UBND huyện Sóc Sơn nêu: Theo báo cáo của UBND xã Phù Linh, các thửa đất nông nghiệp diện tích khoảng 1,9 ha thuộc xứ đồng Đá Đen (xóm Thanh Trì) nằm xen kẹt giữa một bên là tuyến kênh 402 và một bên là ranh giới đất Khu II thuộc Công ty thể thao Hà Nội quản lý theo Quyết định 931/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội. Các hộ dân đã được Nhà nước giao đất nông nghiệp theo Nghị định 64/CP của Chính phủ và được thực hiện các quyền theo quy định của pháp luật. Cho đến thời điểm này, UBND xã Phù Linh chưa xác nhận việc mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp của các hộ dân tại khu đất trên.

Công ty thể thao Hà Nội: Xây dựng trái quy hoạch, ảnh hưởng đến sản xuất của người dân - Ảnh 2

Đơn kiến nghị của người dân phản ánh những việc làm sai trái của Công ty thể thao Hà Nội 

Tuy nhiên, sau khi có văn bản trả lời của UBND huyện Sóc Sơn, người dân xóm Thanh Trì khẳng định rằng: “Những thửa ruộng mà phía công ty mua của người dân không phải đất xen kẹt như văn bản của UBND huyện Sóc Sơn gửi báo chí mà là đất đã được giao cho người dân và đang được sản xuất”?

Liệu Công ty thể thao Hà Nội sẽ hợp thức hóa 1,9ha đất nông nghiệp bằng cách nào? Việc mua bán như vậy có đúng với quy định của pháp luật hay không? Trách nhiệm của chính quyền địa phương đến đâu?

Để làm rõ sự việc, phóng viên Báo Công lý đã liên hệ, đặt lịch làm việc với Công ty thể thao Hà Nội nhưng không nhận được sự hợp tác của công ty.

Báo Công lý sẽ tiếp tục theo dõi, phản ánh vụ việc.

Bình Minh

Tin nóng

Tin mới