Công ty TNHH Thái Bình: Hiệu quả từ công nghệ sạch

Gốc
Công ty TNHH sản xuất vật liệu xây dựng và khai thác nguyên liệu Thái Bình là doanh nghiệp đầu tiên trong KCN Tân Thành, TX. Đồng Xoài (Bình Phước) áp dụng tiến bộ khoa học, cải tiến kỹ thuật góp phần sản xuất sạch hơn (SXSH), tạo ra sản phẩm thân thiện với môi trường.

Công ty TNHH sản xuất vật liệu xây dựng và khai thác nguyên liệu Thái Bình là doanh nghiệp đầu tiên trong KCN Tân Thành, TX. Đồng Xoài (Bình Phước) áp dụng tiến bộ khoa học, cải tiến kỹ thuật góp phần sản xuất sạch hơn (SXSH), tạo ra sản phẩm thân thiện với môi trường.

CôngThương - Là doanh nghiệp chuyên sản xuất - kinh doanh vật liệu xây dựng trên địa bàn thị xã nhiều năm, nhưng công nghệ cũ kỹ, trong khi đó nhu cầu xây dựng vật liệu xây dựng, nhất là gạch ngày càng nhiều. Đứng trước tình hình trên, Giám đốc Trần Văn Chiến quyết tâm đầu tư thay đổi công nghệ, xây lò mới kiểu đứng, cơ giới hóa tối đa từ sản xuất gạch thô, sấy, phơi và đặc biệt lò nung kiểu mới nhất. Mục tiêu của doanh nghiệp là giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm nhiên liệu, giảm chi phí đầu vào và giải phóng sức lao động, tăng thu nhập cho công nhân, khắc phục tình trạng mưa không có sản phẩm.

Hiện tại, lò gạch kiểu mới của công ty hoàn toàn không có khói, chỉ có ít hơi nước bay ra. Hơn 40 công nhân làm việc trong một môi trường hoàn toàn trong sạch, không ồn ào, không khói bụi nhờ các dây chuyền tự động hóa.

Giám đốc Trần Văn Chiến cho biết: Có được công nghệ này là do quyết tâm “khăn gói ra phía Bắc” học cách xây lò đứng của anh. Sau một thời gian học tập, anh Chiến trở về hình thành ý tưởng và xây dựng lại dự án lò gạch kiểu lò đứng công suất 12 triệu viên/năm, với hai loại sản phẩm chính là gạch đặc 180x80x40mm và gạch ống 4 lỗ 180x80x80mm.

Kiểu lò đứng phù hợp với tiêu chuẩn môi trường, giảm tiếng ồn, khói bụi và độ nóng. Công nhân có thể đứng trên miệng lò chuyển gạch mà không bị nóng. Nhờ hệ thống xử lý khí thải đặc biệt, gạch vừa đốt khu vực giữa lò lại vừa cho ra lò và tiếp tục cho gạch vào theo dây chuyền khép kín. Toàn bộ tiếng ồn, chất thải rắn, khói bụi được xử lý triệt để. Lò gạch kiểu đứng tiết kiệm hơn 40% nhiên liệu than. Mặt khác, môi trường làm việc trong sạch. Nhờ đó, năng suất lao động tăng hơn 4 lần, có nghĩa là với lò gạch kiểu cũ phải 4 công nhân, thì nay chỉ cần một công nhân. Nhờ tăng năng suất lao động, sản phẩm và chất lượng tăng nên được khách hàng tín nhiệm, lương công nhân từ 1,2 triệu đồng/tháng, nay tăng lên hơn 4,5 triệu đồng/tháng. Điều đáng nói là chất lượng gạch không thua kém gì loại gạch đặc biệt đưa từ Đồng Nai, Lâm Đồng về.

Anh Chiến cho biết, tới đây, anh tiếp tục nghiên cứu và đưa vào sản xuất dự án “Xây dựng mô hình nhà máy sản xuất gạch không nung bằng công nghệ polymer vô cơ tại Công ty TNHH MTV Minh An” để đáp ứng nhu cầu vật liệu xây dựng sạch trên địa bàn tỉnh.

Việc áp dụng các tiến bộ khoa học vào SXSH trong công nghiệp tại KCN Tân Thành của Công ty Thái Bình được hội đồng khoa học tỉnh đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ hơn 200 triệu đồng từ ngân sách Nhà nước vì dự án chuyển giao khoa học công nghệ nằm trong danh mục được Nhà nước khuyến khích.

Tin nóng

Tin mới