Công ty UAV của Trung Quốc bất ngờ tạm ngưng hoạt động ở Nga và Ukraine

DJI Technology, nhà sản xuất thiết bị bay không người lái (UAV) hàng đầu của Trung Quốc, tuyên bố sẽ tạm ngưng các hoạt động tại Nga và Ukraine cho đến khi chiến sự chấm dứt.

Theo hãng thông tấn Reuters, quyết định trên được DJI đưa ra nhằm tránh việc các sản phẩm của hãng được đưa vào sử dụng trong các cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine.

"Việc rời khỏi thị trường Nga và Ukraine không đồng nghĩa với một tuyên bố nhắm vào bất kỳ quốc gia nào, mà là một tuyên bố về các nguyên tắc của chúng tôi", một người phát ngôn của DJI tuyên bố hôm nay (27/4). "DJI phản đối bất kỳ việc sử dụng UAV nào của chúng tôi để gây thương vong, và chúng tôi đang tạm ngưng bán hàng ở những quốc gia trên để giúp đảm bảo không một ai sử dụng thiết bị của chúng tôi trong chiến đấu".

DJI trở thành công ty đầu tiên của Trung Quốc tạm ngưng hoạt động ở Nga và Ukraine. Ảnh: Reuters

DJI trở thành công ty đầu tiên của Trung Quốc tạm ngưng hoạt động tại thị trường Nga kể từ khi Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Ở giai đoạn đầu của cuộc xung đột, DJI từng bị nhiều quan chức và người dân Ukraine cáo buộc làm rò rỉ dữ liệu về quân đội nước này cho phía Nga. Công ty đã ngay lập tức phủ nhận cáo buộc trên.

DJI có trụ sở tại Thâm Quyến, Trung Quốc. Được thành lập vào năm 2006, trải qua 16 năm phát triển, công ty này đã dần khẳng định mình như một "gã khổng lồ" trong ngành công nghiệp UAV thế giới. Dù thông tin tài chính của DJI không được công khai, song tổ chức nghiên cứu Drone Analyst ước tính doanh thu từ việc bán phần cứng của công ty đã đạt 2,9 tỷ USD trong năm 2020.

Việt Anh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/cong-ty-uav-cua-trung-quoc-bat-ngo-tam-ngung-hoat-dong-o-nga-va-ukraine-2013804.html