Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Công ty vận hành metro 1 hết tiền, phía Nhật Bản lên tiếng

Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam (Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản) vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ về việc thu xếp kinh phí hoạt động cho Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1.

Cụ thể, trong thư gửi ông Trần Văn Sơn - Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, ông SHIMIZU Akira - Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam nêu nhiều nội dung liên quan đến việc thu xếp kinh phí hoạt động cho Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 (HURC1).

Theo đó, liên quan đến dự án metro số 1 (Bến Thành- Suối Tiên), JICA rất vui mừng về tiến độ xây dựng chung đã đạt trên 90% và Phụ lục hợp đồng số 19 của Tư vấn chung đã được ký vào ngày 28-4 dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam và Nhật Bản.

Đây là cơ sở để Tư vấn NJPT triển khai thực hiện các công việc quan trọng có liên quan bao gồm cả việc đào tạo cho đội ngũ nhân viên cho Công ty HURC1- một trong những nhiệm vụ rất cần thiết để đảm bảo kịp tiến độ khai thác thương mại tuyến số 1.

"Tuy nhiên hiện nay Công ty HURC1 vẫn đang phải đối mặt với một vấn đề lớn, đó là vốn điều lệ ban đầu đã được sử dụng hết để chi trả cho kinh phí hoạt động trong thời gian vừa qua và hiện Công ty đang đứng trước nguy cơ phải dừng hoạt động do không còn kinh phí" - văn bản của ông SHIMIZU Akira nêu.

Vào tháng 12-2021, UBND TP.HCM đã có văn bản báo cáo Thủ tướng về vấn đề này. Sau đó Văn phòng Chính phủ đã có yêu cầu đề nghị Bộ Kế hoạch đầu tư và Bộ Tài chính hướng dẫn UBND TP.

Vào tháng 1 năm nay, JICA cũng đã có công văn gửi Bộ Kế hoạch Đầu tư và Bộ Tài chính đề nghị sớm hỗ trợ giải quyết kinh phí hoạt động cho Công ty. Sau đó hai bộ cũng đã có văn bản cho ý kiến tới UBND TP đầu tháng 3.

"Hiện nay như chúng tôi biết, UBND TP đang xin ý kiến của Thủ tướng cho phép thành phố được hỗ trợ tạm ứng kinh phí hoạt động cho Công ty trong khi nghiên cứu tổ chức thực hiện hướng dẫn của Bộ Kế hoạch Đầu tư và Bộ Tài chính" - ông SHIMIZU Akira cho biết.

Công ty vận hành, khai thác Metro 1 hết tiền khiến phía Nhật Bản phải lên tiếng. Ảnh: Đ.T

Theo ông ông SHIMIZU Akira, đây là vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ tiếp nhận và chuyển giao công nghệ từ phía dự án tăng cường hỗ trợ kỹ thuật của JICA (dự án TC2). Đồng thời cũng ảnh hưởng đến tiến độ thiết lập khung tiêu chuẩn cho việc khai thác vận hành thương mại tuyến metro 1.

"Vì vậy chúng tôi rất mong quý cơ quan sớm cân nhắc tới kiến nghị của UBND TP để đảm bảo đủ kinh phí cho Công ty" - văn bản Trưởng Văn phòng đại diện JICA Việt Nam nêu rõ.

JICA cũng cho rằng việc vận hành tốt của Công ty HURC1 là điều rất quan trọng để tuyến metro số 1 được đưa vào khai thác thương mại một cách thuận lợi. Do đó nếu việc chậm trễ giải quyết kinh phí kéo dài sẽ gây ra tác động không mong muốn đến tiến độ khai thác chung của tuyến.

Vừa qua, trong văn bản trình Văn phòng Chính phủ của UBND TP.HCM có nêu rõ hiện toàn bộ người lao động Công ty HURC1 chưa được chi trả lương từ tháng 2-2022 đến nay và kể từ tháng 7-2021 chưa được đóng các khoản bảo hiểm xã hội.

Trong đó, công ty này cho biết không có nguồn kinh phí hoạt động từ tháng 8-2021 nên rơi vào cảnh khó khăn, có nguy cơ phải gián đoạn nhiệm vụ đang thực hiện.

KIÊN CƯỜNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/cong-ty-van-hanh-metro-1-het-tien-phia-nhat-ban-len-tieng-post685984.html