Một doanh nghiệp tư nhân quy mô vừa và nhỏ của Việt Nam chính thức dành được chứng chỉ bảo dưỡng máy bay của Cục Hàng không Liên bang Mỹ.

Ngày 1/12, Cục Hàng không Liên Bang Hoa Kỳ đã trao Chứng chỉ phê chuẩn Tổ chức bảo dưỡng theo Quy chế Hàng không Liên bang FAR - Part 145 cho Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Hàng không (AESC) – một doanh nghiệp do các cá nhân ở Việt Nam thành lập. Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT; ông Stuart Schaag, Tham tán thương mại Đại sứ quán Hoa Kỳ.

Phát biểu tại buổi trao chứng nhận, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cũng cho biết, đây là dấu mốc hết sức quan trọng trong sự phát triển của ngành hàng không Việt Nam.

Cong ty Viet nhan chung nhan bao duong may bay cua My - Anh 1

Chứng nhận được trao cho AESC

AESC là công ty cổ phần tư nhân thành lập năm 2008, được Cục Hàng không Việt Nam cấp chứng chỉ từ tháng 2/2009, bắt đầu cung cấp dịch vụ cho các hãng hàng không trong nước.

Sáu năm sau, đến tháng 10/2014, AESC mới đạt được phê chuẩn của Ủy ban An toàn Hàng không Châu Âu (EASA). Đến lần phê chuẩn này, AESC phải trải qua 5 giai đoạn, với các quy trình kiểm tra nghiêm ngặt, kéo dài trong suốt thời gian gần 1 năm.

“Những phê chuẩn này cho phép AESC mở rộng phạm vi cung cấp dịch vụ cho các khách hàng trong nước và khu vực với tiêu chuẩn chất lượng mang tầm quốc tế” – ông Trần Hải Đăng, GĐ điều hành AESC chia sẻ.

Hiện nay AESC cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng các thiết bị, cấu kiện phụ tùng máy bay như bánh xe, cụm phanh, bình ô xy, ghế máy bay và các thiết bị khoang bếp như lò nướng, máy pha cà phê….cho Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, Vietjet Air, Vasco… và các hãng hàng không nước ngoài như Lao Airlines, Cambodia Angkor Air, Sky Angkor Air, Bassaka Air, Air Bagan, EGAT…

Bên cạnh các dịch vụ bảo dưỡng sửa chữa, AESC còn đẩy mạnh các hoạt động thiết kế và sản xuất thiết bị nội thất máy bay, thiết bị phục vụ mặt đất sân bay, tư vấn hàng không và đặc biệt là lĩnh vực đào tạo nhân sự ngành hàng không bằng việc hợp tác với Công ty Eagle Flight Training Limited của New Zealand trong đào tạo phi công, Công ty Mil-Com Aerospace Group của Singapore trong đào tạo kỹ thuật cơ bản và chuyên ngành hàng không.

Tú Nhi Tổng hợp