Các nhà khoa học Nga đã tiết lộ kế hoạch đầy tham vọng nhằm khôi phục một phần của Siberia Bắc cực trở về điều kiện của Kỷ băng hà, tất nhiên không thể thiếu voi ma mút.

Cong vien Ky bang ha - Anh 1

Mô phỏng tương lai của công viên thời Kỷ băng hà tại Siberia

Tại một khu bảo tồn thiên nhiên diện tích 130 km 2 nằm sâu trong Siberia Bắc cực ở nơi gọi là Beringia, các nhà khoa học đang vạch phương án quyết liệt nhằm chống lại sự thay đổi khí hậu bằng cách hồi sinh thảo nguyên cổ đại vào thời Kỷ băng hà cuối cùng, và đàn quái thú từng rong ruổi khi đó.

Trong khi giai đoạn này thường được biết đến với các sông băng trải rộng khắp các lục địa cho 12.000 năm trước, các vùng đồng cỏ bao la của hệ sinh thái thảo nguyên ma mút cũng thống trị đa số bề mặt địa cầu.

Các nhà nghiên cứu tại công viên thế Canh tân (tiếng Anh là Pleistocene Park) đang nỗ lực đưa các loài động vật ăn cỏ hoang dã đến nơi này, cũng như hồi sinh voi ma mút lông xoắn để hoàn trả Beringia trở về trạng thái đồng cỏ, được cho là hấp thu ít nhiệt lượng hơn các cánh rừng hiện diện ngày nay. Mục tiêu ưu tiên là ngăn chặn nguy cơ rã băng vùng băng hà vĩnh cửu tại vùng cực.

Tầng đất bị đóng băng vĩnh cửu ở Bắc cực thường được đề cập là “quả bom hẹn giờ” đối với thay đổi khí hậu. Trong lúc trái đất ấm lên và những vùng đất đóng băng bị tan chảy, quá trình này đe dọa sẽ thải một khối lượng carbon khổng lồ đang bị cầm giữ lâu nay vào không khí dưới dạng CO 2 và khí mê tan. Ngược lại, những khí thải nhà kính nguy hiểm này có thể làm tăng tốc quá trình thay đổi khí hậu.

Chuyên gia Nga Sergey Zimov là người đầu tiên nghĩ ra ý tưởng xây dựng hệ sinh thái thảo nguyên ma mút tại Beringia vào nhiều thập niên trước, về cơ bản là tạo ra phiên bản ôn đới của vùng savannah châu Phi, theo tạp chí The Atlantic.

Công viên thế Canh tân, được đặt theo tên của kỷ nguyên trải rộng từ 2,6 triệu năm đến 12.000 năm trước, ở Beringia đã được tìm thấy vào năm 1996, và hiện thuộc quyền kiểm soát của con trai ông Zimov là Nikita Zimov. “Để tầng đất bị đóng băng vĩnh cửu trở nên lạnh hơn, mọi việc cần làm là loại bỏ lớp băng cản nhiệt ở bên trên, phơi bày mặt đất trước nhiệt độ cực âm của Bắc cực”, theo chiến dịch gây quỹ từ công chúng trên trang Kickstarter giải thích nỗ lực quyên góp 106.000 USD.

Những năm qua, cây cối tại công viên đều bị san bằng nhờ vào các phương tiện hạng nặng, nhưng để ngăn cây cối mọc lại, điều cần thiết là phải thả hàng trăm ngàn voi ma mút lông xoắn, theo tạp chí The Atlantic. Các nhà khoa học đang bắt tay vào nỗ lực hồi sinh loài vật này bằng cách chỉnh sửa gien của voi châu Á. Trong thời gian chờ đợi, cho đến nay công viên vẫn là nơi cư ngụ của ngựa hoang, bò rừng bison, bò xạ, và kế hoạch tức thời trong thời gian tới là đưa sói xám đến nơi này, cũng như loài báo cougar Canada. Nếu họ thành công trong việc hồi sinh các loài động vật tuyệt chủng, họ thậm chí có thể thử khôi phục các đàn sư tử hang động và sói tuyết.

Phi Yến