Công viên pin nhiên liệu lớn nhất thế giới với công suất 11,2 MW chính thức được đưa vào hoạt động ngày 15-11 tại TP Daegu, Hàn Quốc. Công viên này là một tổ hợp bốn nhà máy pin nhiên liệu có công suất 2,8 MW. Tổ hợp này có thể cung cấp đủ điện năng cho hơn 20 nghìn hộ gia đình.

Công ty FuelCell Energy và đối tác Hàn Quốc Posco Power cho biết, điện năng từ loại pin nhiên liệu này sẽ được bán cho hệ thống mạng lưới điện địa phương. Nhiệt lượng sinh ra từ pin nhiên liệu có thể dùng để xử lý nước thải tại các khu vực lân cận. Pin nhiên liệu kết hợp hy-dro-gen và ô-xy-gen trong không khí để tạo ra nguồn điện và nhiệt lượng thông qua các phản ứng hóa học. Với ưu điểm hiệu suất và độ ổn định cao, độ phát xạ thấp, không gây ồn, không gây ô nhiễm môi trường, pin nhiên liệu được đánh giá là một nguồn năng lượng sạch, hiệu quả và đáng tin cậy. Các chuyên gia cho rằng, pin nhiên liệu sẽ trở thành một nguồn năng lượng mới thay thế thủy điện tại khu vực châu Á trong tương lai.

Rô-bốt chữa chứng ngáy ngủ

Các nhà khoa học Nhật Bản vừa giới thiệu rô-bốt có khả năng chữa chứng ngáy khi ngủ. Rô-bốt có bề ngoài giống một con gấu bông trắng. Khi ngủ, người hay bị ngáy sẽ đặt tay vào một thiết bị đo nồng độ ô-xy trong máu bên dưới một tấm cảm biến và một chiếc mic phát hiện những tiếng ồn lớn. Vào những thời điểm người ngủ thở khó và ngáy, nồng độ máu sẽ giảm. "Gấu rô-bốt" sẽ kích hoạt bàn chân và gõ vào trán người ngủ. Hành động này sẽ khiến họ dừng ngáy mà không bị thức giấc. Các chân rô-bốt cũng lay đầu người ngủ khi mic phát hiện lượng tiếng ồn vượt quá mức nhất định. Gấu rô-bốt được đặt tên là Jukusui-kun, dựa theo từ giấc ngủ sâu (tiếng Nhật Bản).

Thuốc mới ngừa sốt rét hiệu quả

Các nhà khoa học trên thế giới vừa phát hiện ra một họ hợp chất tạo nên một thế hệ thuốc kháng sốt rét mới, không những có thể loại bỏ các triệu chứng mà còn ngăn ngừa được căn bệnh chết người này. Hầu hết các loại thuốc trên thị trường hiện nay chỉ có tác dụng khi ký sinh trùng sốt rét đi vào máu, và những loại không có tác dụng bảo vệ gan lại gây ra nhiều tác dụng phụ. Các nhà nghiên cứu đã xác định được các hợp chất liên quan tới hóa chất imidazolopiperazine từ việc khai thác dữ liệu về những chất hoạt động hiệu quả ở cả gan và máu. Họ hợp chất imidazolopiperazine không liên quan tới những loại thuốc dành cho người sốt rét hiện nay. Khi những hợp chất này được thử nghiệm ở chuột, chúng có thể bảo vệ gan của chuột miễn nhiễm hoàn toàn với ký sinh trùng sốt rét, và hiệu quả bảo vệ các tế bào máu cao hơn những loại thuốc hiện nay.